Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Nước Nga và Câu lạc bộ Valdai

Huỳnh Văn Úc
Thứ năm ngày 26 tháng 9 năm 2013 2:40 PM


 

Câu lạc bộ Valdai (tiếng Nga Валдайский клуб) của Nga là một diễn đàn định kỳ của các chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế bàn về các chính sách đối nội và đối ngoại. Câu lạc bộ được thành lập vào tháng 9/2004 theo sáng kiến của Hãng thông tấn RIA Novosti, Hội đồng Chính sách quốc phòng và tờ báo The Moscow Times. Từ ngày 16 đến ngày 19/9/2013 tại Câu lạc bộ này hơn 250 chuyên gia Nga và nước ngoài đã đến dự một cuộc họp kỷ niệm ngày thành lập Câu lạc bộ và tham gia một diễn đàn bàn về những công việc nội bộ của nước Nga và những thách thức bên ngoài đối với nước này trong thế kỷ 21. Trong số quan khách có cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon, cựu Ngoại trưởng Đức Hans Dietrich Genscher, cựu Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Romano Prodi. Trong số khách mời Nga có các chính trị gia đối lập Gennady Gudkov và Vladimir Ryzhkov. Ông Gudkov là nghị sĩ trong Duma Quốc gia Nga nhiều lần chỉ trích Tổng thống Putin một cách mạnh mẽ và vì vậy bị tước ghế nghị sĩ trong một cuộc bỏ phiếu vào tháng 9/2012. Ông Ryzhkov cũng là nghị sĩ từ năm 2003 và là một tiếng nói đối lập hàng đầu trong Quốc hội. Trong cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia năm 2007 ông bị từ chối đăng ký tranh cử. Ông Ryzhkov đã từng xuống đường tham gia các cuộc biểu tình của phe đối lập vào những năm 2011-2012. Sự có mặt của Gudkov và Ryzhkov tạo ra cho các khách mời nước ngoài cảm giác rằng dường như có cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa chính quyền và phe đối lập.

Ngày 19/9/2013 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến dự Diễn đàn Valdai. Về đối ngoại ông Putin đặc biệt quan tâm đến vấn đề Syria, mặc dù dường như đã có sự đồng thuận giữa Moskva và Washington nhưng tình hình vẫn chưa ổn định. Về đối nội ông tuyên bố sẽ xem xét việc ân xá cho những người xuống đường biểu tình ở Quảng trường Bolotnaya ở trung tâm thủ đô Moskva. Đó là cuộc biểu tình có hàng triệu người tham gia vào ngày 6/5/2012, trước ngày ông Putin nhậm chức Tổng thống và kết thúc bằng những màn xô xát dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát. Hàng chục người bị thương, hơn 400 người bị bắt. Các khách mời nước ngoài cho rằng tuyên bố của ông Putin tại Diễn đàn Valdai về khả năng ông sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2018 mặc dù không phải là điều bất ngờ nhưng là điều thú vị nhất. Khi được hỏi liệu ông có ra tranh cử tổng thống vào năm 2018 hay không, ông đáp rằng : “Tôi không loại trừ khả năng đó”. Ngưng một tí, ông nói thêm: “Bây giờ mới là năm 2013, chúng ta còn những 5 năm ở phía trước”. Nếu vào năm 2018 ông Putin lại giành chiến thắng thì ông sẽ là người nắm quyền lực ở nước Nga đúng một phần tư thế kỷ và trở thành nhà cầm quyền lâu nhất tại Nga kể từ thời Josef Stalin.

Ông Putin là một người vui tính nên trước cử tọa của Diễn đàn Valdai ông cũng pha trò bằng những câu chuyện hài hước. Ông nói rằng người bạn thân của ông-cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi-sẽ không phải ra hầu tòa nếu ông ấy là gay. Berlusconi đã bị tòa án nước Ý kết tội mua dâm một vũ nữ hộp đêm khi cô gái này chưa đủ 18 tuổi. Ông Putin hóm hỉnh: “Berlusconi bị đem ra xét xử vì ông ấy lăng nhăng với nhiều phụ nữ. Nếu là gay sẽ chẳng có ai đụng được một ngón tay vào người ông ấy”. Tuyên bố này của ông Putin làm cả phòng họp cười ồ. Có người còn nói rằng trong một câu chuyện đùa ta có thể nhặt được một hạt chân lý. Ông Putin chỉ biết nói người mà chẳng nghĩ đến ta, vì trong những câu chuyện tình ái ông cũng chẳng kém người bạn thân của mình là mấy. Tối 6/6/2013 sau khi xem một chương trình múa ba lê ở Điện Kremlin ông Putin và vợ ông-bà Lyudmila-tuyên bố ly dị sau ba mươi năm chung sống và có với nhau hai người con gái. Năm 2008 tờ báo Nga Moskovsky Korrespondent đăng tin rằng Alina Kabaeva sắp kết hôn với Putin. Cũng tờ báo này viết rằng họ đã có cuộc phỏng vấn với cha của Kabaeva. Ông này tuyên bố rằng nếu quả thật như tin đồn thì ông sẽ rất vui mừng được làm bố vợ của Tổng thống Putin. Tổng thống Putin đã lên tiếng phủ nhận tin này và ngay sau đó tờ báo bị đình bản. New York Post đưa tin rằng nữ vận động viên xinh đẹp Alina Kabaeva-năm nay 30 tuổi- là nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân của vợ chồng Putin đi đến hồi kết. Cũng tờ báo này đưa tin rằng ông Putin đã có một cậu con trai ba tuổi (sinh năm 2011) và một bé gái 6 tháng tuổi (sinh năm 2013) với Kabaeva. Trước những tin tức trái chiều như thế này tôi chỉ còn biết nói: “ Không có lửa làm sao có khói?”.


Ông Putin tại Diễn đàn Valdai. Ảnh: Forbes