Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Nhà văn Đoàn Lê đã dần bình phục

Đàm Quỳnh Ngọc
Thứ ba ngày 27 tháng 8 năm 2013 2:39 PM


Mình hâm mộ và nể trọng Nhà văn Đoàn Lê qua nhiều tác phẩm, không chỉ  tác phẩm về văn học qua hai bộ tiểu thuyết Gia phả để lại và Lão già tâm thần; còn có những tập truyện: Thành hoàng làng xổ số, Trinh tiết xóm Chùa, tới Nghĩa địa xóm Chùa… Cuốn nào cũng dày dặn và cuốn nào cũng được các nhà xuất bản lo việc in ấn, phát hành chứ không phải từ tiền túi của chị bỏ ra. Chị làm thơ, cầm cọ vẽ, viết kịch bản, đạo điễn phim và viết tiểu thuyết, sức lực của một nữa sĩ vừa đa tài và cũng thật đa mang. Chị “đa mang” việc của đời. Nhất là những năm được xem bộ phim “Người Hà nội” có nhạc phim “Chị tôi” với hình bóng của chị, phổ nhạc thơ của Đoàn Thị Tảo thì hình ảnh chị trong tôi lung linh, lung linh.
Năm ngoái đây, được biết chị có kịch bản phim “Cội nguồn thiêng” về Bác Hồ, sẽ quay phim nhiều trường đoạn trên đất Nghệ An, biết vậy, nhưng cụ thể ngày nào thì mình chưa biết để được gặp người mình hâm mộ?
Bất ngờ, tối hôm qua (26/8) lúc khoảng 10 giờ tối có điện thoại của nhà thơ Hữu Thỉnh nói: “ Đoàn làm phim về Bác Hồ đang ở Nghệ An, nhà văn Đoàn Lê đạo diễn nghe nói bị ngã trên đường làm việc, hiện giờ điều trị ở bệnh viện nào? Sức khỏe ra sao? Em tìm chị đang ở đâu rồi báo ngay, báo ngay cho anh”
Sáng nay (27/8) mình đang hỏi về địa chỉ của chị Đoàn Lê hiện giờ ở đâu qua các nhà báo thì lại gặp họa sĩ Vũ Hải- Giám đốc nhà xuất bản Nghệ An- đang giới thiệu các đầu sách về Bác Hồ với khách hàng. Biết tin về chị Đoàn Lê, họa sĩ Vũ Hải nói, thế thì chờ anh đi thăm chị Đoàn Lê với.
Hai anh em tới khách sạn Giao tế, nơi chị Đoàn Lê đang tĩnh dưỡng. Chị nằm trên giường mệt mỏi. Con gái chị đang chăm sóc mẹ. Thấy khách vào chị ngồi dậy. Họa sĩ Vũ Hải thăm hỏi rồi tặng chị mấy đầu sách viết về Bác Hồ. Chị bắt đầu nói về quá trình làm phim, càng nói, càng say sưa. Gương mặt chị bỗng dưng rạng rỡ khi nói về Bác Hồ, về từng đoạn phim. Rồi chị rơi nước mắt cái cảnh anh Cung cõng em Xin khi mẹ qua đời. Nghe chị nói, mình cũng rưng rưng theo chị...
Ngồi đã lâu, sợ chị mệt, mình và họa sĩ Vũ Hải xin phép chị ra về. Trước mắt, sức khỏe chị tạm thời ít nhiều đã bình phục, chị đã qua giai đoạn tràn dịch màng phổ hiểm nguy.
Mình nhờ Nhà thơ Trần Nhương báo tin này tới nhà thơ Hữu Thỉnh và những người bạn thân thiết của chị Đoàn Lê.