Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Lòng tin

Nguyễn Đăng Minh
Thứ bẩy ngày 4 tháng 5 năm 2013 5:57 PM

Nếu có ai đó tỷ mẩn vẽ biểu đồ niềm tin vào vấn đề cốt lõi của đời mình, thì đều một dạng đường cong cứ vươn cao dần theo tuổi tác với bao biến đổi. Tôi có ông bạn thân từ thuở còn cởi truồng ở vùng đồng lúa trũng sông Hồng đã cho tôi xem biểu đồ đó, còn diễn bằng lời thì cụ thể thế này:
Đây là đoạn khởi đầu từ hồi chiến tranh chống người Pháp, khi bố mẹ sinh ra cho đến năm 1980; biểu đồ niềm tin đi lên một góc 60 độ bởi khi còn nhỏ tuổi tin vào sự nuôi nấng, chăm sóc và dạy dỗ của gia đình, thầy cô giáo, báo chí, sách,…Cho đến tuổi trưởng thành hòa mình vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của toàn dân tộc với một niềm tin cao độ bởi tuổi trẻ cả tin và tràn đầy nhiệt huyết, ước mơ đến những gì tốt đẹp nhất mà niềm tin đã hậu thuẫn trong quá khứ làm kim chỉ hướng !
Từ năm 1981 đến 2008, biểu đồ niềm tin khấp khểnh, thăng trầm với góc từ 1 độ đến 10 độ và bắt đầu đi xuống. Có thể đây là giai đoạn khó khăn trong bối cảnh phát triển nền kinh tế mà phát sinh ra rất nhiều cấp độ phức tạp trong xã hội, khi nhìn vào biểu đồ lòng tin đang hình thành dạng parabon mà đỉnh cao vào khoảng năm 2003.
Từ năm 2008 đến nay (2013) nhìn vào biểu đồ tôi há hốc mồm không tin vào lòng tin của bạn tôi xuống dốc một cách thảm hại như thế, nếu lấy định lượng năm thì trong vòng hơn 5 năm qua lòng tin của bạn tôi rơi tự do?
Như đoán được suy nghĩ của tôi và thổ lộ với giọng rất buồn, bi quan: Nếu biểu đồ niềm tin của mình quay lại như ban đầu thì mình đã ở thế giới bên kia…
Nguyễn Đăng Minh