Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Bàn cờ chính trị ở Gruzia

Huỳnh Văn Úc
Thứ tư ngày 10 tháng 10 năm 2012 8:05 PM

Bản tin ngày 9/10/2012 của ria.ru  đưa tin Liên minh Giấc Mơ Gruzia (Грузинская мечта) của tỷ phú Bidzina Ivanishvili đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Gruzia ngày 1/10/2012 và giành được 83 ghế trong tổng số 150 ghế của Quốc hội. Với thắng lợi này ông Ivanishvili  sẽ trở thành Thủ tướng. Đảng Phong trào quốc gia thống nhất (UNM) của Tổng thống Mikhail Saakashvili giữ 67 ghế còn lại và trở thành đảng đối lập trong quốc hội. Bản Hiến pháp mới của Gruzia mở rộng quyền hạn của Quốc hội và Thủ tướng chính phủ, thu gọn lại quyền hạn của Tổng thống. Điều này sẽ được thực thi sau cuộc bầu cử tổng thống tiến hành vào năm 2013. Giới quan sát cho rằng cuộc bầu cử này là một cuộc đọ sức trực tiếp giữa ông Saakachvili và lãnh đạo liên minh đối lập Ivanishvili.

Gruzia là quốc gia có biên giới với Thổ Nhỉ Kỳ và Armenia ở phía nam, với Azerbaijan ở phía đông nam và với Nga ở phía bắc. Là một nước đất không rộng-diện tích 69.700 cây số vuông, người không đông-dân số 4.497.600 người. Gruzia coi vùng đất Nam Ossetia và Abkhazia là lãnh thổ của mình nhưng năm 1990 hai bộ phận này đã tuyên bố là quốc gia độc lập với sự ủng hộ của Nga. Đây là nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh xảy ra vào ngày 7/8/2008 khi quân đội Gruzia theo lệnh của Tổng thống Saakashvili bất ngờ ồ ạt tấn công lực lượng ly khai Nam Ossetia bằng bộ binh, pháo hạng nặng và không quân. Saakashvili hy vọng cuộc tấn công dễ dàng thành công và đặt thế giới trước một sự đã rồi nhưng ông đã tính nhầm. Đáp lại Nga cho nhiều binh đoàn xe tăng T72  và các đoàn xe chở quân rầm rập tiến vào Nam Ossetia, không kích các căn cứ quân sự nằm sâu trong lãnh thổ Gruzia. Tàu chiến của Gruzia ở cảng Poti cũng bị oanh kích nặng nề. Đồng thời quân Nga cũng tiến vào lãnh thổ phía tây Gruzia qua vùng ly khai Abkhazia. Quân Nga tiến đến gần cửa ngõ thủ đô Tbilisi của Gruzia và chiếm đóng gần một nửa lãnh thổ của nước này. Sau hơn năm ngày giao tranh một thỏa thuận ngừng bắn sáu điểm đã được hai bên ký kết. Ngày 2/9/2008 Gruzia tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Nga. Còn ông Putin thì tuyên bố rằng " muốn treo bi của ông Saakashvili".

Đối đầu hay thân thiện với người láng giềng phương bắc khổng lồ là sự lựa chọn không mấy dễ dàng đối với nhà cầm quyền Gruzia. Tỉ phú Ivanishvili, người lãnh đạo đảng đối lập Giấc mơ Gruzia chủ trương cải thiện quan hệ với nước láng giềng khổng lồ - nước Nga. Ông có bằng tiến sĩ của Đại học Quốc gia Moskva. Tài sản 6,4 tỉ USD của ông có được nhờ những phi vụ làm ăn ở Nga. Dư luận cho rằng ông là người thân Nga, còn tổng thống Saakashvili thì nói rằng ông là gián điệp của Nga. Thắng lợi của ông trong cuộc bầu cử quốc hội làm cho người Nga hài lòng. Tuy nhiên ông Ivanishvili cũng tuyên bố rằng việc trở thành thành viên của NATO và EU là ưu tiên trong chính sách của đảng Giấc mơ Gruzia. Vẫn còn đấy vấn đề Nam Ossetia và Abkhazia-một vấn đề gay cấn khó giải quyết cho dù cả hai bên Gruzia và Nga đều có thiện chí.

                Bidzina Ivanishvili