Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Ngẫm từ câu nói của một ông giám đốc

Nguyễn Duy Xuân
Thứ ba ngày 9 tháng 10 năm 2012 4:53 AM

 

Vụ sập trần lớp học 1C, trường tiểu học Đa Tốn (Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) làm em Đỗ Đình Hiếu bị trọng thương, phải phẫu thuật mổ não.

Nguyên nhân của vụ việc ban đầu được xác định trước hết là do chất lượng thi công không đảm bảo, thứ nữa là do sự tắc trách của nhà trường, giám sát cũng như đơn vị thi công khi công trình chưa hoàn thiện và chưa được nghiệm thu mà vẫn đưa vào sử dụng.

Sự việc đã rõ mười mươi nhưng không hiểu sao những người chịu trách nhiệm vẫn tìm cách đổ vấy cho khách quan. Ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Công ty Xây dựng và Du lịch Tiền Phong, đơn vị thi công công trình này, tuy nói là nhận lỗi nhưng vẫn chống chế: “Trần nhà sập do học sinh đùa nghịch làm rung” (!?). Ối trời ! Từ cha sinh mẹ để tới giờ mới nghe ông GĐ nói vậy là một. Có lẽ đây là phát ngôn ấn tượng nhất mọi thời đại (!).

Một ông GĐ công ti xây dựng, chắc chắn phải có trình độ chuyên môn. Nhưng giả sử ông có i tờ về xây dựng đi chăng nữa thì cũng thừa biết mấy cháu học sinh lớp 1 mới 6,7 tuổi sức vóc nào mà đùa nghịch làm rung nhà dẫn đến sập trần ? Hay có cháu nào trong nhóm là dị nhân, một Tôn Ngộ Không của thời nay ? Thương cho những đứa trẻ ngây thơ, bỗng dưng bị ông GĐ biến thành tội đồ. Giá như các cháu cứ ngoan ngoãn khoanh tay ngồi yên, đi lại thật rón rén, nhẹ nhàng thì đâu đến nỗi bị tai nạn, đâu phải làm cho người lớn nhọc công thanh minh, thanh nga, điều tra xét hỏi ?

Ở một góc độ khác, phát ngôn của ông Sáu chẳng khác chi cái phao cứu sinh để nhiều công trình xây dựng đã, đang và sẽ sập bấu víu. Ví như Thủy điện sông Tranh 2 chẳng hạn, lâu nay tốn bao nhiêu là tiền bạc, giấy bút để nghiên cứu, hội thảo về cái chuyện rung lắc, rốt cuộc cãi cọ vẫn hoàn cãi cọ. Bây giờ thì có lối thoát rồi. Sông Tranh 2 rung lắc lâu nay là tại dân Bắc Trà Mi cả thôi. Hàng vạn người không lo chăm chút làm ăn, cứ nhấp nhỏm đứng ngồi không yên làm cho mặt đất rung lắc, khác chi các cháu lớp 1 Đa Tốn đùa nghịch, gây chấn động làm đập rò rỉ. Thật là chí lí ! Các giáo sư, tiến sĩ, các nhà chủ quản, các nhà thi công, bây giờ thì các vị cứ việc ngủ ngon nhá !

Từ nay trở đi, chẳng còn phải nghi ngờ chất lượng công trình kém là do rút ruột, bớt xén, làm giá để chia chắc, phết phẩy nữa. Đường cao tốc vừa đưa vào sử dụng đã hỏng là do xe cộ chạy làm rung lắc. Công viên Hòa Bình hiện đại nhất thủ đô vừa khánh thành đã vội xuống cấp là do các cặp tình nhân ôm riết nhau tình tứ mà gây chấn động. Du khách đến tham quan đi đứng không giữ ý giữ tứ làm chân bệ tượng đài Chiến thắng Điện Biên sụt bể…

Suy cho cùng, phát ngôn của ông GĐ công ti xây dựng cũng đồng nghĩa với việc các vị quan chức gần đây chê dân mình dân trí thấp, ví như bà tiến sĩ Viện Vật lý địa cầu nọ đã từng mắng người dân Bắc Trà Mi là “kém hiểu biết, mới nghe động đất là đã dắt trâu bò, gói ghém đồ dạc bỏ chạy”.

Ôi ! Nghĩ mà thương dân mình, từ người lớn đến con trẻ, đang yên đang lành bỗng dưng đắc tội.

7-10-2012
Nguyễn Duy Xuân