Trang chủ » Khúc kha khúc khích

ĐIỂM HỘI TỤ TIỀM NĂNG

Lê Khả Sỹ
Thứ bẩy ngày 11 tháng 4 năm 2009 8:58 AM
 

Nhà văn Trần Nhương công bố kết quả cuộc thi .
 
 
 

Văn chương trào phúng nói chung , ở Việt Nam phong phú lắm . Nhất là thơ trào phúng, thời nào cũng xuất hiện nhằm phê phán thói hư tật xấu trong xã hội đời thường , nhưng phương tiện thể hiện nó thì khá dè dặt . Từ phổ biến bằng lời những lúc trà dư tửu hậu , diễn thuyết trước bàn dân thiên hạ , đến công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng , người ta rất ngại . Bởi nó ít ngọt ngào như thơ trữ tình , thường là thẳng thắn chê trách những biểu hiện đi  ngược lại thuần phong mỹ tục của dân tộc , hoặc xâm hại đến quyền lợi cộng đồng , mà những biểu hiện đó lại xuất phát từ tầng lớp quyền thế , đủ sức thống trị xã hội , nên người ta không muốn đụng chạm.
 Một nguyên nhân đáng nói nữa là , thẩm định được giá trị của thơ trào phúng để thấy tác dụng của nó đối với xã hội là mang tính xây dựng hay phá phách , không dễ. Vì thế , nói đến thơ trào phúng là người ta nghĩ đến sự căng thẳng của người đọc , nhất là đối tượng bị chê trách . Cho rằng , thơ trào phúng là chọc ngoáy khó chịu , mặc dù những người cầm cân nẩy mực không cấm đoán và phần nào đó , mặt nào đó đã thừa nhận nó có tác dụng giúp xã hội đánh cái xấu để xây cái đep.
 

Thực trạng trên văn đàn Việt nam , từ ngày đất nước bước vào đổi mới , cùng với các thể loại văn học khác , thơ trào phúng phát triển hơn bao giờ hết . Nhưng định hướng cho nó và khai thác nó như thế nào cho có lợi thì vẫn chưa được quan tâm đúng mức . Tất nhiên , tính tự phát của công chúng kèm theo sự tự nguyện đặt ra khuôn phép cho loại thơ dao hai lưỡi này trong thời gian qua rất đáng trân trọng . Các câu lạc bộ thơ có thể hiện , các báo đài có sử dụng thơ trào phúng nhưng chỉ ở chừng mực nhất định và theo một lối mòn cả về sáng tác và tổ chức , tập hợp tuyển chọn . Đáng mừng là cuối năm 2008 , trang điện tử trannhuong.com đã mở cuộc thi đặt cái tên khá khiêm tốn : Mười câu khúc khích,  thực chất là cuộc thi thơ trào phúng - một việc làm tưởng qúa tầm với của  một trang điện tử tư nhân . Nhưng ngược lại hoàn toàn là , kết quả tốt đẹp.
 

Gần năm trăm bài thơ của hơn bảy chục tác giả khắp cả nước gửi về dự thi . Có cụ đã ngoại bát thập , có nhiều cây bút trẻ , có những nhà văn chuyên nghiệp , có những nhà thơ thuộc hàng cổ cánh cũng dự thi và đoạt giải . Các bài viết gồm nhiều đề tài trên mọi lĩnh vực hoạt động xã hội có biểu hiện tiêu cực , thói hư tật xấu đang là nỗi bức xúc của dư luận . Có cách nói đó mà động đến đây..., có cách chê trách thẳng thừng , có cách phê phán nhẹ nhàng mà thâm thuý , nhưng đều thể hiện tấm lòng vì đất nước , vì cuộc sống tốt đẹp , vì công bằng - dân chủ - văn minh trên những trang viết  không dễ gì phóng bút ! Điều đáng quý là , các tác giả chọn ngôn ngữ sử dụng cho thể loại văn học này khá thận trọng và rất chuẩn về ngữ pháp . Thế mới biết lực bút trào phúng của dân ta  vững vàng , khả năng dồi dào , nghệ thuật phong phú dù không mang danh là CLB hoặc hội thơ trào phúng nào cả . Một điều hơi lạ khi tôi đọc những bài thơ của nhà văn Trần Trương gửi dự thi , ông viết thể loại này bằng tay trái mà vừa hóm , vừa thâm , vừa trào lộng ,  nói hơi quá lời là trên tài những nhà thơ trào phúng có tên tuổi và nhiều bạn bây giờ tôi mới biết nhưng quá ngạc nhiên , đáng kính phục vì những bài thơ của họ .
 

Đọc các bài thơ dự thi do trannhuong.com tổ chức và chứng kiến buổi trao giải thưởng hôm nay, (không có giải A , 3 giải B , 3 giải C , 8 giải khuyến khích , chi phí hơn 23 triệu đồng cho tổ chức cuộc thi) tôi ngẫm lại lẽ đời , có thể đặt sự kiện này vào câu nói : Thơ trào phúng đâu phải ngựa bất kham , nhưng nếu là ngựa bất kham , mà thuần phục được nó thì mới là kẻ có tài ! Trần Nhương đã biết giá trị thơ trào phúng , hiểu thơ trào phúng nên không sợ nó và biết khai thác nó để phục vụ cho đời ! Trannhuong.com đích thực là điểm hội tụ tiềm năng (không dám nói tài năng) của văn đàn trào phúng Việt nam ! Xin bái phục !