Trang chủ » Cùng vui

BỐ TÔI BẢO THẾ - THAM NHIỀU HƠN MƯU

Trần Nhương
Thứ tư ngày 25 tháng 3 năm 2009 6:45 AM
 
Tôi mở cửa hàng khắc dâú được một năm rồi. Nhờ trời cũng kiếm ăn được qua mấy cú nhập tách vừa rồi. Mấy vạn con dấu của các cơ quan, đơn vị, trường học, xã phường, hợp tác xã ... đều phải thay nên làm không hết việc. Thật sự tôi bái phục bố tôi đã hướng tôi học nghề này. Đến bây giờ ông cụ vẫn nói con yên tâm đi cái sự nhập tách ở nước ta còn diễn ra đều đều, tân quan tân chính sách, ông nào lên cũng có cái gì thay đổi.
  Hôm nhà nước tăng giá điện, tôi thấy trên TV giải thích sẽ không ảnh hưởng tới đời sống người dân. Tôi hỏi bố tôi:
- Bố ơi, điện tăng giá con tăng giá khắc dấu lên được không ?
- Quá được. Tăng ngay anh Cù Là Buồn ạ. Nhà nước họ nói vậy cho dân ngu yên lòng chứ mình đâu có là dân ngu. Nói cóc ngửi được, tăng giá điện mà không ảnh hưởng. Tôi hỏi anh giá điện lên thì làm cái kem, làm gói mì tôm thôi cũng phải tăng giá thành. Đã tăng giá thành thì phải bán cao lên mới có lãi. Mấy thằng doanh nghiệp sản xuất nó có mắc bệnh đao đâu mà làm từ thiện.
Chà chà cụ thuyết một tràng tôi nghe choáng cả tai. Tiện tôi lại hỏi:
- Nước mình nhiều người tài giỏi, nhiều cơ quan làm tham mưu cho chính phủ lắm sao mà cái gì cũng đắt nhất thế giới. Giá xe ô tô ngất ngưởng, giá xăng dâù thi thoảng lại nhảy cẫng lên. Gạo đang cao giá không cho xuất đến lúc rớt giá chẳng ai mua gây thiệt hại to cho nông dân. Thép thì cho nhập khẩu tùm lum làm cho các nhà sản xuất trong nước điêu đứng. Còn giáo dục, văn hoá thì cải tiến cải lùi chỉ tăng học phí là nhanh, phim Tầu chiếu trên TV tối ngày không thể chịu nổi...
- A anh này có vẻ nắm bắt nhiều tình hình kinh tế xã hội quá nhỉ. Anh nói đúng, nước ta đội ngũ tham mưu rất giỏi nhưng các vị này tham nhiều hơn mưu. Thí dụ thằng sản xuất ô tô đấm cho các vị tham mưu một quả đầm đậm thì còn lâu thuế nhập khẩu xe mới xuống.
- Hay quá , đúng là tham nhiều hơn mưu. Bố giỏi như ông Azit Nexin.
- Nexin là thằng nào ?
- Dạ là ông nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ.
- Thổ thì sao giỏi bằng bố mày người Kinh, mà ông ấy cũng không thể nói được Tham nhiều hơn Mưu vì nước ông ấy không có...