Trang chủ » Cùng vui

LẨM CẨM NGHĨ VỤN

Trần Ham Vui
Thứ ba ngày 6 tháng 7 năm 2021 9:14 AMBáo Văn nghệ đã được BCH khóa 10 Hội Nhà văn Việt Nam bấm nút cải tổ đầu tiên. Quá đúng, tờ báo đã già khú đế như hồi còn xếp chữ chì. Số đầu đã có diện mạo khác, nó có vẻ hiện đại tây tây một chút nhưng có cái cần bỏ thì chưa bỏ được. Phải chờ thôi, để sửa sang nâng cấp đâu có dễ dàng gì. Vả lại mới vài số đầu thì khuôn dung đâu đã dậy thì. Bắt mắt là trang bìa nhìn na ná Chí Phèo, na ná Đông Gioăng dẫn dụ bạn đọc lần vào ngôi nhà văn chương đang chuyển mình !
Thôi thì lẩm cẩm nghĩ vụn cho vui thế này:
- Không biết vô tình hành hữu ý, báo Văn nghệ đã chọn hai văn tài VĂN CHINH và VIỆT CHIẾN tuyển chọn Văn và Thơ số 1 bộ mới. Nghe thấy CHINH CHIẾN là khí thế rồi. Đất nước có truyền thống đánh nhau là vượt trội thì văn chương cứ phải chinh chiến cho nó máu. Hai chữ đệm tên hai vị thành VĂN VIỆT rõ là bản sắc văn chương con Hồng cháu Lạc mà cũng là tên tờ báo của VĐĐL. Lại nữa, nếu xếp theo kiểu khác thì có CHINH CHIẾN VĂN VIỆT thì hàm ý sâu sa, ra ngôi chính thống. Xếp VĂN VIỆT CHIẾN CHINH thì thể hiện rõ dòng văn học chủ lưu VĂN HỌC CHIẾN TRANH. Mà nếu viết tắt tên hai ông đều là VC ngang thưng nhau. VC thì oách xà lách nhất quả đất chứ còn nói gì nữa. He he (ý này Tùng Linh biếu không)
Vậy có đôi câu đối thất luật thế này:
• THÁNG BẢY VĂN CHINH VĂN CHỌN, TINH ĐỜI NHẤT HẠNG
• KỲ ĐẦU VIỆT CHIẾN THƠ BÀY, SẮC NƯỚC BÁCH PHÂN
Lẩm cẩm nghĩ vụn, tán tếu cho vui mong hai bạn Văn Chinh, Việt Chiến và báo Văn nghệ cùng cười giữa mùa covid Vũ Hán. Đừng giận lão Trần Ham Vui rách chuyện. He he.