Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

ĐỌC “SỢI XÍCH” VÀ NGHĨ...

Vũ Xuân Tửu
Thứ hai ngày 29 tháng 3 năm 2010 5:22 AM
Nghe dư luận ồn ào xung quanh vụ tiểu thuyết sex, tác phẩm đầu tay của một cô ca sỹ nào đó, khiến tôi tò mò. Thế là tôi cất công tìm và đọc.
Đọc thấy gì? Đó là bi kịch của một cuộc đời, nói đúng hơn là của một cô gái trại mồ côi, khát khao hạnh phúc như trăm ngàn cô gái khác. Cô gặp ý trung nhân, nhưng rồi thất vọng vì anh chàng bất lực sinh lý, lại cả ghen đến mức phũ phàng, dùng dây xích làm công cụ để quản lý vợ mình. Hành động đó, chẳng khác gì những nhà độc tài thường áp dụng với các thần dân. Một khi bị bất lực trước thực tại, người ta thường sử dụng những công cụ quản lý nghiệt ngã. Liệu thần dân có giải thoát được những sợi xích mà người ta đã quàng vào mình hay không?
Những diễn biến tâm lý của cô ta và người chồng, từng bước bị đẩy lên điểm nút. Và lúc đó, một anh chàng thư sinh xuất hiện. Cô gái đáng thương được hưởng “hương hoa sữa”, tưởng chừng như đã vượt lên trên sợi xích số phận…
Một người mới viết lần đầu, mà có tác phẩm như vậy là tài. Tiểu thuyết ngắn gọn, xúc tích, hấp dẫn; lại có cả ảnh về thân xác đàn bà được che kín vùng ngực, mông và hình mẫu “khí cụ đàn ông” mang tính chất minh họa nữa, càng thêm sinh động. (Thì cũng như các tác phẩm viết về chiến tranh, thường có tranh, ảnh minh họa súng pháo, hầm hào, khói lửa cho thêm phần ác liệt).
Tôi đọc nhiều ý kiến khác nhau và tôn trọng những ý kiến ấy, không dám phản bác hoặc tranh luận gì, chỉ nêu chính kiến của mình mà thôi.
Tuyên Quang, 28/3/2010
V.X.T