Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

MỘT LẦN NỮA "TRỐNG ĐÃ LẠI ĐÁNH", NHƯNG XIN CHỚ LẠI "BỎ DÙI"

Trần Huy Thuận
Thứ năm ngày 25 tháng 3 năm 2010 10:05 PM
 
Xin thưa, tôi đang đề cập đến cái cổng thông tin hai chiều giữa người dân (CỬ TRI) và ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI, trang http://hoidap.quochoi.vn của Quốc hội (ngày 23 tháng 3 năm 2010).
Nhưng tại sao lại có chuyện "đánh trống bỏ dùi" ở đây? Lại xin thưa rằng, cách đây gần ba năm, đã có một lễ khai trương rất hoành tráng một cổng thông tin giữa cơ quan công quyền với dân chúng, đó là "Cổng thông tin điện tử phòng chống tham nhũng"
 
Nhân chuyện khai trương ấy, vietnam.net đã có bài viết: "Thêm một "công cụ" để người dân chống tham nhũng":
Bài đã được xuất bản.: 29/06/2007 12:04 GMT+7
Cổng thông tin điện tử phòng chống tham nhũng sẽ là một công cụ có hiệu quả. Người dân đang kỳ vọng sẽ có bước đột phá mới, vì qua đó, tiếng nói của dân đến cơ quan chức năng nhanh nhất, đảm bảo bí mật nhất.
Theo đánh đánh của người dân, Cổng thông tin điện tử phòng chống tham nhũng sẽ là một công cụ có hiệu quả. Người dân đang kỳ vọng sẽ có bước đột phá mới, vì qua đó, tiếng nói của dân đến cơ quan chức năng nhanh nhất, đảm bảo bí mật nhất.
Ông Mai Quốc Bình, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khi trả lời báo giới cho rằng "Mục tiêu lớn nhất khi lập Cổng thông tin điện tử là tiếp cận thông tin, phát hiện và đề xuất của người dân để qua đó, chúng tôi có thể đánh giá nghiên cứu xử lý".
 (
http://www.tuanvietnam.net/them-mot-cong-cu-de-nguoi-dan-chong-tham-nhung)
 
Ngày ấy, dân chúng nghe ông Phó Tổng MQBình nói như trên thì trong lòng như "được mở cờ", mừng quá. Nhưng "cuộc vui ngắn chẳng tày gang", chỉ mấy tháng sau, nhiều ý kiến của dân đã được đăng tải trên "cổng thông tin" đó, đã bị tháo gỡ dần. Rồi "cổng" bị đóng không một lời tuyên bố. Xin mời đọc lại bài viết của tác giả Thanh Ngọc trên báo Dân Trí:
 Hai địa chỉ phòng chống tham nhũng “chết”
(Dân trí) - Ra mắt được gần một năm trong sự chờ đợi của người dân (ngày 28/6/2007), tuy nhiên gần 2 tháng nay, Cổng thông tin điện tử phòng, chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ và Cổng thông tin điện tử của Thanh tra Chính phủ bị “sập” không một lý do. (
http://dantri.com.vn/c20/s20-234768/hai-dia-chi-phong-chong-tham-nhung-chet.htm -Thứ Sáu, 30/05/2008 - 10:26).
Bài viết trên còn nêu rõ: "Sự có mặt của Cổng thông tin phòng, chống tham nhũng được kỳ vọng sẽ có nhiều chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong công cuộc này bởi đây là kênh thông tin 2 chiều, vừa giới thiệu chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vừa tiếp nhận phản ánh bức xúc, đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân.
Thế nhưng gần đây bất kỳ người dân nào có nhu cầu gửi thông tin vào 2 trang web chongthamnhung.thanhtra.gov.vn và thanhtra.gov.vn này đều luôn bắt gặp dòng chữ Service Unavailable trên màn hình mà không có thông báo gì hơn.
Còn nhớ phát biểu của 1 lãnh đạo Thanh tra Chính phủ tại lễ ra mắt rằng: Mục tiêu lớn nhất khi lập Cổng thông tin điện tử là để tiếp nhận thông tin, phát hiện các vụ việc để đề xuất hoặc xử lý nóng rồi có thể tiến tới giao lưu trực tuyến.
Các ý tưởng thì rất hay nhưng hiện người dân muốn tìm hiểu thông tin về Thanh tra Chính phủ hay phản ánh phòng chống tham nhũng qua đường dây nóng đều cho rằng tất cả đã trở thành đường dây nguội..."
Cho đến tận hôm nay, mở trang web của Thanh tra Chính phủ, vẫn thấy còn nguyên mục: 
Nhưng nhắp chuột vào thì... không thấy một mảy may một chữ nghĩa nào - một CHIẾC CỔNG MÙ:
 
Vâng! Khai trương CỔNG THÔNG TIN MỚI VỚI DÂN: Mừng lắm! Nhưng xin chớ lại "ĐÁNH TRỐNG BỎ DÙI" thêm một lần nữa. Tốn tiền của dân của nứoc lắm, nhất là lại của nước ngoài nữa (Theo Vnexpress thì tốn kém lắm, Đại sứ quán Anh quốc tài trợ đâu những 30.000 bảng  Anh cơ đấy!).