Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Những quan chức bị vạ miệng

Nguyễn Đoàn
Thứ năm ngày 5 tháng 9 năm 2013 5:17 PM


Vợ bô bô hỏi chồng:
- Mình ơi, nghe đồn vừa qua, khi kê khai tài sản cá nhân, cán bộ công nhân viên cơ quan anh nhiều người lộ ra có tài sản vượt qua thu nhập của bản thân nhiều lần. Bị chất vấn, sếp của anh lúng túng giải thích: “Một số cán bộ khi kê khai gia tăng tài sản quá lên như vậy là do nhầm?” đúng không hả?
- Đúng đấy. Khổ thân ông ấy vạ miệng nên bị công chúng phê phán là thiếu trung thực.
- Vạ miệng nghĩa là gì hả mình?
- Trời ơi, em trong cuộc đời chưa bao giờ bị vạ miệng sao? Vạ miệng là tai họa do nói năng không thận trọng gây nên, em ạ. Ví dụ vừa qua có ông Phó Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Đắk Nông phát biểu: “Ngày xưa, mỗi tháng tôi còn đọc vài tờ báo, vài quyển sách chứ những năm gần đây, nói thật tôi không đọc, sách khoa học cũng không chứ đừng nói gì đến báo chí, hoàn toàn không đọc đâu các đồng chí ạ!”.Nói thế cũng đâm ra vạ miệng vì đối với một người làm công tác lãnh đạo văn hóa thông tin của một tỉnh mà chối bỏ văn hóa đọc là điều không thể chấp nhận được, nên bị công chúng ồn ào chê cười.  
- Thế trên đời này có nhiều người bị vạ miệng không?
- Khối! Dạo này vạ miệng hay xẩy ra  đối với quan chức lắm. Chẳng hạn trong khi cả nước đều biết Đồ Sơn là một chợ mãi đâm sầm uất nhộn nhịp từ lâu thì cách đây mấy tháng, tại buổi tọa đàm về công tác phòng chống mại dâm, ông Phó trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) do bệnh thành tích, đã khẳng định là không phát hiện có mại dâm tại Đồ  Sơn và Quất Lâm. Phát ngôn này làm mọi người sửng sốt và lên tiếng phê phán sự nhắm mắt trước thực tế của vị quan chức này.  Nếu nói năm 60 của thế kỷ trước Đồ Sơn không có mại dâm thì dân ai cũng tin là thật. Còn ngày nay mà phát biểu như vậy thì đúng là nói có thành không, mà hai địa điểm này lại có nhiều, có nhan nhản.
Rồi ít lâu sau, một vị quan chức nữa lại vạ miệng khi báo phát hiện và đăng tải trên báo việc gian lận khi đổ xăng cho khách hàng tại cây xăng ở 342 Phạm Văn Đồng (Hà Nội) thì Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội do quan liêu lại nhận định, hành vi gian lận của nhân viên cửa hàng xăng như báo chí điều tra, phản ánh là hành vi gian lận mới, mang tính chủ quan và chỉ là cá biệt làm nhiều người ở hầu hết các tỉnh đồng bằng  như Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, ở các tỉnh miền trung du như Bắc Giang và cả ở các tỉnh miền núi như Daklak, GiaLai nổi giận, vì họ cũng là nạn nhân của tình trạng đổ xăng gian dối và gian lận khi bán xăng cho khách tại các cây xăng đã trở thành phổ biến ở khắp các địa phương trong cả nước.
Lại tiếp đến luôn một trường hợp vạ miệng nữa xẩy ra, đó là trong gần một năm, khoa xét nghiệm bệnh viện Hoài Đức cấp phát phiếu xét nghiệm cho bệnh nhân, trong đó có 1.149 phiếu xét nghiệm huyết học do nhân bản nên trùng nhau, nhưng ông Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng do quan liêu, phủ nhận rằng các phòng ban của Sở vẫn kiểm tra thường kỳ đối với BV Hoài Đức mà chưa bao giờ phát hiện ra sai phạm này. Ông ta  lại còn khẳng định: “…Việc “nhân bản” xét nghiệm là có thật và cũng là lần đầu tiên xảy ra tại Hà Nội.” Nghe lời phát biểu trên của ông Chánh Thanh tra, mọi người bất bình vì thực chất đây là lần đầu tiên sự thật được phanh phui mà thôi.
Những công chức bị vạ miệng như vậy không phải là hiếm, như ông Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho rằng khi bị thu phí rút tiền bằng máy ATM, người dân sẽ tỉnh ngộ ra; Ông Chủ tịch HĐQT Petrolimex khẳng định: Giá xăng dầu là minh bạch nhất trong các loại hàng hóa hiện nay v.v... Một lời nói ra, bốn ngựa đuổi theo không kịp nên mới bị búa  rìu của dư luận công chúng. Hi hi ...

Nguyễn Đoàn