Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Bà Nguyễn Thị Bình: Phải xóa bỏ "nhóm lợi ích"

Nguyễn thị Bình
Thứ tư ngày 4 tháng 9 năm 2013 4:45 PM

(Chính trị Việt Nam) - "Muốn chống được “nhóm lợi ích” thì hãy nhớ lại bài học lịch sử chưa xa, cần phải có đại đoàn kết toàn dân tộc với một ý chí thống nhất từ trên xuống dưới. Đặt lợi ích nhân dân lên trên tất cả" - Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình chia sẻ.

Kiên quyết bảo vệ chủ quyền

 
Nhân kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã chia sẻ nhiều về quá khứ, hiện tại, tương lai đất nước. “Giành chính quyền, đòi độc lập dân tộc là cực kỳ khó, nhưng để đem đến cuộc sống tự do hạnh phúc cho nhân dân còn khó hơn biết bao lần”, bà Bình viết trong hồi ký.
 
Bà Nguyễn Thị Bình: 'Không đủ nội lực, sẽ khó giữ chủ quyền'
 
Trong Cách mạng Tháng Tám, chỉ có 5.000 đảng viên mà làm nên cuộc cách mạng long trời lở đất suốt một dải non sông. Đó là nhờ sức mạnh vô bờ bến của ý chí giành độc lập thống nhất trong hàng triệu con người đoàn kết một lòng dưới một sự lãnh đạo sáng suốt. Đây cũng là điều quan trọng số một đối với chúng ta hiện nay.
 
Bà nhấn mạnh, trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, chúng ta luôn biết phát huy cao nhất nội lực, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của quốc tế. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có thể nói phong trào đoàn kết quốc tế là một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc chiến đấu của nhân dân ta.
 
Nhưng chúng ta cũng hiểu tinh thần quốc tế không đồng nghĩa với lợi ích quốc gia. Trong quan hệ quốc tế hiện nay, chúng ta không xâm phạm lợi ích quốc gia của nước khác, nhưng phải kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia cơ bản và chính đáng của mình.
 
Tuy nhiên, trong điều kiện, hoàn cảnh hiện nay, bà cho rằng dù đã có những bước phát triển với thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế nhưng so với các nước bạn bè trên thế giới và ngay trong khu vực thì chúng ta còn chậm phát triển, còn nghèo lắm.
 
Chúng ta đã giành được độc lập rồi, có hòa bình và độc lập rồi, nhưng trong dựng xây đất nước phải có tự do dân chủ thì mới có điều kiện để phát triển đất nước, mang lại hạnh phúc cho mọi người, bà Bình nói.
 
Bà cho rằng, "trong bối cảnh thế giới ngày nay, nếu đất nước không lớn mạnh nhanh chóng sẽ không có đủ nội lực để bảo vệ chủ quyền quốc gia, đến lúc đó không những khó đảm bảo tự do, hạnh phúc cho người dân mà còn không bảo vệ được độc lập, chủ quyền quốc gia.
 
Chính vì vậy ngày nay mục tiêu có thể khác so với trước, nhưng vẫn phải có tinh thần đại đoàn kết và thống nhất ý chí mạnh mẽ để phát triển đất nước nhanh và vững bền mới đưa dân tộc đi lên được".
 
Nói về giới trẻ, bà đặt niềm tin vào thế hệ tương lai sẽ là những người chủ, sẽ tiếp nối xứng đáng sự nghiệp vẻ vang của ông cha mình. Tuy nhiên, bà cũng một mực phản đối việc đưa nội dung chống tham nhũng vào trong trường học.
 
"Ta nên dạy các cháu những đức tính cơ bản về trung thực, thật thà... còn tham nhũng không phải là bản chất của xã hội ta, nó tồn tại trong một tình hình xã hội nhất định. Người lớn phải làm gương, trong gia đình bố mẹ hãy làm gương".
 
'Nhóm lợi ích là mầm mống chia rẽ đoàn kết'
 
Bà cũng băn khoăn, lo ngại trước sự lớn mạnh của các "nhóm lợi ích" vì theo bà, một khi đã hình thành các “nhóm lợi ích” thì không thể có đoàn kết và thống nhất ý chí được, đó cũng là mầm mống của sự chia rẽ và phân hóa.
 
"“Nhóm lợi ích” chỉ có thể xuất hiện ở những nơi nắm quyền lực, những nơi nắm tài sản, có nghĩa là những người trong nội bộ bộ máy Đảng và Nhà nước.
 
Nước VN chỉ có một Đảng cầm quyền, sự lãnh đạo của Đảng quyết định vận mệnh của đất nước. Những tệ nạn nguy hiểm như “nhóm lợi ích”, “tư duy nhiệm kỳ”, “địa phương chủ nghĩa”, “chủ nghĩa cá nhân ích kỷ”... làm ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của Đảng, làm suy giảm niềm tin trong Đảng và trong nhân dân, ảnh hưởng to lớn đến sự đoàn kết nhất trí, là mảnh đất cho sự tấn công của các lực lượng thù địch.
 
Phải ngăn chặn, xóa bỏ những tệ nạn đó thì Đảng mới có thể trong sạch, vững mạnh, mới đảm đương được nhiệm vụ mà nhân dân giao phó, đáp ứng được đòi hỏi của thời đại. Và như tôi đã nói, muốn chống được “nhóm lợi ích” thì hãy nhớ lại bài học lịch sử chưa xa, để thấy rằng hơn bao giờ hết cần phải có đại đoàn kết toàn dân tộc với một ý chí thống nhất từ trên xuống dưới. Đặt lợi ích nhân dân lên trên tất cả" - bà chia sẻ.
 
Theo bà Bình, đường lối chính sách hướng tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh đều có cả rồi, nhưng phải xác định rõ mục tiêu trước mắt thế nào và từ trên xuống dưới phải có sự quyết tâm thực hiện.
 
Chẳng hạn nói vấn đề kinh tế đang rất khó, phải tái cơ cấu, nhưng mà ngay đến các cơ quan có trách nhiệm làm còn rất lúng túng, còn chậm chạp. Tất nhiên có vấn đề do trình độ của mình, nhưng bên cạnh đó còn vấn đề gì khác không?
 
Xã hội dân chủ, công bằng, văn minh là một mục tiêu rất đẹp, nhưng phải cụ thể hơn và có sự chỉ đạo của Nhà nước, có sự vận động trong nhân dân.
 
Đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình với công cuộc chỉnh đốn Đảng, mong muốn Đảng có đạo đức, có trí tuệ, trong sạch, vững mạnh, luôn luôn xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân. Rất nhiều việc đòi hỏi phải làm mạnh mẽ, làm thật sự với một ý chí thống nhất hơn.
 
Theo TTO