Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Ai đạo thơ ai ?

Lê Xuân
Thứ tư ngày 4 tháng 9 năm 2013 4:45 PM

 

      Mấy ngày hôm nay ở khu vực ĐBSCL đang xôn xao về một vụ đạo thơ mới trên đất An Giang – nơi có Cao Phú Cường “siêu đạo thơ”. Lần này lại rơi vào một trường hợp khá hy hữu là cả người “đạo” và “bị đạo” đều là hội viên hội Nhà văn Việt Nam. Đó là nhà thơ Trần Thế Vinh (An Giang) và nhà thơ Đinh Thị Như Thúy (Đà Nẵng). Thật đáng buồn!    
     Ai đạo thơ của ai, tôi cũng chưa dám khẳng định là Trần Thế Vinh có đạo thơ của Đinh Thị Như Thuý hay không? Nhưng theo lẽ thông thường thì tác phẩm của người nào xuất hiện sau trên báo chí, trên trang Web hay Blog thì người sau đạo của người trước.
    Tôi xin đưa cả hai bài thơ và ngày tháng xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng để bạn đọc xem xét.
Đây là bài thơ của Đinh Thị Như Thúy đã đăng báo Văn Nghệ số 29 ra ngày 20 - 7 - 2013 và sau đó đăng lại trong chùm thơ trên Vanvn.net của Hội Nhà văn Việt Nam ngày 26 - 7 - 2013.

      Hoa trắng tháng hai
           Đinh Thị Như Thúy

Giờ thì nhắm mắt. Hình dung các triền đồi
cà phê bên hồ Tân An.
 
Đang mùa hoa. Cả một vùng trắng như tuyết phủ. Cảm giác đó. Thật sự hiện hữu bởi cái lạnh. Và không gian mờ sương sớm. Mặt trời đang lên. Nhuốm chút hồng trong màu sữa nhạt. Một dòng hương thơm tuôn chảy tràn trề.
 
Vẻ đẹp đó. Quá chừng tinh khiết. Làm con người choáng váng. Thấy mình sao trần tục. Một ước muốn gột rửa bất chợt dâng đầy.
 
Là vậy. Bạn biết không? Sự cứu rỗi của cà phê không chỉ ở trong trái chín. Trong từng giọt sậm thơm lừng mỗi sáng. Mà ở đây. Cả trong mùa tưới. Mùa hoa. Trong đất đai nồng nã. Trong ngọn gió hoang. Mang nỗi nhớ bay đi. Vượt trùng trùng xa ngái. Tìm đến một người.


Còn đây là bài thơ của nhà thơ Trần Thế Vinh đăng báo Văn nghệ Đồng Tháp ngày 20- 8- 2013:

Mùa chớm lụt quê nhà
            Trần Thế Vinh


Sáng sương đọng
những hạt lấp lánh con mắt lục bình
trôi miết về hạ nguồn phía Đông ửng lựng
bồng bềnh nở bông
tím dòng Cửu Long  & nỗi đam mê truyền kiếp
lặng lờ trôi trôi…
 
Chưa kịp mùa
nước ngầu đục chia ra nhiều nhánh ngã bưng biền
cả một vùng xanh cỏ thập thò vươn lá
báo động nước, nước, nước sắp tràn đồng
sẽ hiện hữu mùa lụt lân lê mặt sông
mặt đồng trắng xóa…
Và không gian mờ sương mỗi sớm
mặt trời lặn dưới vòm mây
nhuộm thanh bạch đỏ màu nước trong
mấy dòng nước, mấy dòng cá linh tìm sống
men theo con nước tràn trề.
 
Linh láng đồng ai tôn vinh vẻ đẹp
màu trắng tinh khiết làm con người choáng mắt
thấy mình sao nhỏ bé hơn nhiều
sẽ ước muốn gột rửa bất chợt
dâng đầy đầu cỏ.

Sự cứu rỗi của con sóng lụt
sẽ không chỉ trong ký ức nhở nhoi số phận
Có tất cả
trong từng cọng bông súng mỏng manh
lá lục bình xanh biếc và eo sông cút côi lở lói…
Trong mùa cá linh rập rờn con nước
trong chái bếp lập lòe theo ngọn gió hoang

Tất cả trôi nổi, lênh đênh. Tìm nguồn cội theo về !
 
      Một số từ ngữ, hình ảnh giống nhau giữa hai bài thơ, tôi đã gạch chân. Mời bạn đọc so sánh. Nhà thơ Hữu Nhân – Thư ký toà soạn báo Văn nghệ Đồng Tháp, cho biết: Chính anh đã nhận được bản gửi qua email của nhà thơ Trần Thế Vinh cho Ban biên tập.
     Theo tôi, ở hai tác giả có một sự trùng hợp về ý tưởng và sự giống nhau đến kỳ lạ “ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu” (Đỗ Trung Quân) ở một số từ ngữ, hình ảnh của hai bài thơ, tuy có sự “chế biến” đôi chút. Nếu theo thông lệ thì nhà thơ Trần Thế Vinh “đạo” của nhà thơ Đinh Thị Như Thuý rồi (?). Tôi vào Google tìm xem nhà thơ Trần Thế Vinh có đưa bài thơ này lên mạng hay đăng một báo nào đó trước ngày 20-7- 2013 hay không, thì không tìm thấy.  Như vậy, theo logic hình thức, ta có quyền xem “Trần Thế Vinh đạo thơ của Đinh Thị Như Thuý”.
      Nhà thơ Trịnh Bửu Hoài (Nguyên Chủ tịch Hội VHNT An Giang, cho biết: “Trong dịp hội thảo gần đây về nhân vật Nguyễn Chánh Sắc ở An Giang, nhà thơ Trần Thế Vinh có một tham luận gửi Ban tổ chức hội thảo, tôi được Ban tổ chức mời duyệt bài, đã phát hiện tham luận của Trần Thế Vinh coppy rất nhiều tư liệu của các tác giả khác, không đề nguồn gốc tham khảo nên đã bị Ban tổ chức gác lại”.
      Tôi điện cho nhà thơ Trần Thế Vinh, hỏi: “Ngoài gửi bài thơ đó cho Văn nghệ Đồng Tháp, anh có đưa lên mạng hay đăng báo nào trước ngày 20- 7- 2013 không?” thì được anh cười vui, trả lời: “Không biết tôi có đưa lên mạng hay gửi báo nào không, tôi cũng không nhớ rõ. Hình như tôi và chị Đinh Thị Như Thuý có một cơ duyên nào đó với nhau…”.
      Ai đạo thơ của ai xin nhường quyền cho bạn đọc phán xét.
     
                                                                     LÊ XUÂN
                                                        (Hội Nhà văn TP Cần Thơ)