Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Ỏng eo Trần Mạnh Hảo

Lê Huy Mậu
Thứ hai ngày 22 tháng 7 năm 2013 7:10 AM

TNc: Sau khi đưa bài của nhà thơ Trần Mạnh Hảo về cuộc thi thơ trân FB, trên FB của tôi (Lão Trần) nhận được bài của nhà thơ Lê Huy Mậu dán vào. Xin cóp để cuộc trao đổi nhiều ý kiến, nhiều chiều...

Đọc và học  ở những người bình thường, những người chưa nổi tiếng cũng khó lắm, khó hơn hẳn việc tìm cách chê bai họ.

CHUYỆN 20

“18/7/2013, tại khách sạn Continental (Quận 1, TP .HCM), đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi thơ đầu tiên trên Facebook, chủ đề: “Lời tỏ tình đầu tiên” theo sáng kiến độc đáo của ông Phạm Thanh Long – một người yêu thơ.

Cuộc thi này do ông Phạm Thanh Long đề xuất ý tưởng kiêm nhà tổ chức và nhà tài trợ. Mọi chi phí tổ chức đều do cá nhân ông Phạm Thanh Long lo liệu, không hề nhận bất cứ tài trợ nào khác. BTC nhận thấy hiện người yêu thơ và làm thơ rất nhiều, song ít có nơi để họ thể hiện mình và trình làng tác phẩm, do vậy cuộc thi ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đó của nhiều người dù diễn ra chỉ trong một tháng.

Ban giám khảo gồm các nhà thơ uy tín: Hồng Thanh Quang, Văn Lê, Lê Minh Quốc, Nguyễn Trọng Tạo và Nguyễn Phong Việt.”

Đoạn văn trên đây  mình copy trên trang trannhuong.com – là đoạn mở đầu trong bài viết phê binh các bài thơ được giải của nhà thơ Trần Mạnh Hảo (TMH). Theo TMH, các bài thơ được giài là những bài thơ không hay. Ông chê ỏng, chê eo. Và ông bảo thơ hay phải là thế này, thế khác…

Ai cũng biết TMH có tài, chưa biết nói đúng nói sai thế nào, nhưng hễ ông nói là có kẻ nghe, bởi ông nói hay, nói ám tượng. Mình mê TMH, mê cái ngoa ngoắt, cái sắc sảo tài hoa của TMH, nhưng đọc bài của ông phê phán các bài thơ trong cuộc thi thơ trên FB này, thì thấy, TMH sai rồi, phê không đúng lúc, đúng chỗ rồi, thậm chí ông có phần hồ đồ, cố chấp rồi !.

Thơ hay là thế nào, TMH có quyền đưa ra tiêu chí cuả mình, nhưng ông cũng phải tôn trọng quyền của người khác chứ! Một cuộc thi thơ trong vòng một tháng, trên trang mạng xã hội, do một người yêu thơ đứng ra tổ chức, mục đích là cho vui, với một chủ đề cũng vui vui “lời tỏ tình đầu tiên”. Mình chưa đọc hết các bài thơ được giải nhưng đọc hai bài được xếp giải nhất và một bài xếp giải nhì, thì thấy, giám khảo tinh ý đấy chứ, họ nhặt ra được những bài thơ độc đáo đấy chứ. Tuy nhiên, phạm vi và quy mô cuộc thi này không thể so sánh với các cuộc thi khác, do vậy, không thể so sánh trạng nguyên cuộc thi này với trạng nguyên cuộc thi khác được.  Mình chỉ đồng ý với TMH, ở chỗ, bài “mùa phơi váy” tứ thơ ấn tượng hơn, ám ảnh hơn, nhưng, đọc kỹ, thì hai bài thơ được xếp giải nhất thấy cũng hay, cũng lạ đấy chứ!

Cám ơn anh Phạm Thanh Long. Cám ơn Ban giám khảo. Cuộc thi đã khép lại. Những người chơi FB – cả người được giải và người không được giải đều vui vẻ cả.

Nhân đây, cũng xin thưa, khen nhau mà khen thối cũng chẳng hay ho gì, nhưng gặp gì cũng chê cũng chẳng phải hay lắm. Trong xô nước có đứa trẻ, đổ xô nước phải bế đứa trẻ ra đã chứ. Bởi có nhiều người khen hôi và chê hôi anh Hảo ạ, nên anh cũng phải cân nhắc, không nên lãng phí sự tài hoa sắc sảo của mình vào những vụ phê bình “phường xã” như vậy. Đọc và học  ở những người bình thường, những người chưa nổi tiếng cũng khó lắm, khó hơn hẳn việc tìm cách chê bai họ.

Từ sự chê bai thơ của cuộc thi, anh Hảo lại vận vào những chuyện khác, chê bai lớp trẻ, chê bai thơ bây giờ… Và, bỗng dưng nghe buồn về TMH!

        21/7/2013