Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Nhập kho

Huỳnh Văn Úc
Thứ ba ngày 23 tháng 7 năm 2013 3:36 PM

Huỳnh Văn Úc

Câu chuyện tôi kể dưới đây là một câu chuyện vỉa hè vì vậy tôi không thể bảo đảm với các bạn về tính đúng đắn của nó. Không phải là vỉa hè Hà Nội mà là vỉa hè tận Moskva. Tôi được nghe nó trong khi ngồi chờ ở sân ga tàu điện ngầm Komsomolskaya. Nhà ga ngầm dưới đất được xây dựng với những bức tường bằng đá cẩm thạch, trên trần cao treo những chiếc đèn chùm to lớn chiếu sáng những tấm khảm đá pha lê xanh tinh tế và sắc sảo.

Phòng làm việc của Tổng thống Nga trong Điện Kremlin là một căn phòng được ốp gỗ với hai chiếc ghế bành bọc da đặt cạnh bàn làm việc và một lá quốc kỳ Nga. Ông Putin đang ngồi trên một chiếc ghế bành đó và đợi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nga, ông Vladimir Alexandrovich. Ông  Alexandrovich đẩy cửa bước vào và sau khi được phép, ngồi vào chiếc ghế bành còn lại. Chủ đề cuộc nói chuyện hình như đã được sắp đặt trước nên vừa yên vị, ông Alexandrovich bắt đầu:
- Alexey Navalny sinh ngày 4 tháng 6 năm 1976 ở Moskva là luật sư, thành viên Hội đồng quản trị Aeroflot. Hắn là người sáng lập trang blog Live Journal chuyên viết về các vấn đề chính trị-xã hội nước Nga, đặc biệt nóng bỏng là các bài viết về đề tài chống tham nhũng, những bài viết thu hút cả triệu người đọc…
- Biết rồi. Bỏ qua cái vụ trích ngang lý lịch.
- Hắn là người chủ chốt của phong trào biểu tình và tụ tập đông người trên đường phố vừa mới xảy ra năm ngoái, đã từng lên bục diễn thuyết trước đám đông có cuộc lên đến hàng vạn người. Có lần trong khi diễn thuyết hắn dám gọi Đảng Nước Nga thống nhất-Đảng cầm quyền của chúng ta là đảng của những kẻ lừa đảo và trộm cắp.
Ông Putin nhíu mày. Ông Alexandrovich tiếp tục:
- Hắn đã tuyên bố ý định ra tranh cử chức thị trưởng Moskva vào tháng 9 năm nay. Đi xa hơn, hắn còn cho biết sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2018.
Ông Putin đang chống tay vào cằm lắng nghe. Nghe đến đây ông bỏ tay đang chống cằm xuống gối, ngồi thẳng dậy:
- Nhập kho!
Là người hiểu tổng thống kể cả khi ông Putin chỉ nói có nửa câu, ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nga không nói gì thêm, đứng dậy chào tổng thống rồi đẩy cửa bước ra ngoài.

Năm 2009 ông Alexey Navalny giữ chức cố vấn cho thống đốc vùng Kirov-ông Nikita Belykh. Người ta đã lập một cáo trạng trong đó nói rằng vào thời gian ấy ông Navalny đã lợi dụng chức vụ để đứng đầu một nhóm biển thủ gỗ trị giá 16 triệu rúp (500.000 đô la Mỹ). Số gỗ này là của một Công ty nhà nước có tên là Kirovles. Vậy là ông Navalny bị bắt giam và ra tòa hôm 18/7/2013 với bản án 5 năm tù giam. Hàng nghìn người ở Moskva và Kirov đã đổ ra đường để phản đối bản án, một số người đã bị bắt vì giằng co với cảnh sát. Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel lên tiếng phản đối bản án. Đại sứ Mỹ tại Nga, ông Michael McFaul nói rằng: “ Chúng tôi thất vọng sâu sắc đối với việc ông Navalny bị kết tội vì những động cơ chính trị hiển nhiên trong phiên xử này”. Sức ép của dư luận đã khiến cho nhà cầm quyền Nga phải tạm thả ông Navalny ra khỏi nhà tù ở Kirov. Vợ ông đã ôm hôn chồng trước cửa trại giam và hai người đã đi xe lửa trở về Moskva. Rồi sao nữa? Hồi sau sẽ rõ.