Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Bệnh quáng gà

Trịnh Kim Thuấn
Thứ bẩy ngày 20 tháng 7 năm 2013 2:36 PM

Có ông Thứ trưởng quáng gà,
Ký Thông tư thưởng … các bà cụ thi.
Ban hành văn bản kiểu gì .
Như làm trò lố, vừa bi, vừa hài .  (Sơn Thi Thư ngày 11/7/2013).


Bệnh QUÁNG GÀ là gì ?

Quáng gà là tình trạng bệnh lý với biểu hiện nhìn kém vào ban đêm hay trong môi trường thiếu ánh sáng vào ban ngày, trong môi trường đủ ánh sáng bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường, không có biểu hiện bệnh lý gì, nhưng khi chiều xuống bệnh nhân thường thấy sinh hoạt khó khăn, tay chân quờ quạng, đi lại hay bị vấp ngã vì thế thường gây nguy hiểm cho bệnh nhân, đồng thời cũng tạo tâm lý mặc cảm buồn rầu, xa cách mọi người khi chiều đến, nhất là trẻ em thường trở nên chậm chạp ù lỳ, không dám chơi đùa vì sợ gây đỗ vỡ đồ đạc bị cha mẹ la mắng ………. (theo website Khoa mắt – BV Quốc tế - An sinh).

Xin kể tiếp chuyện vui : CHÀNG RỄ QUÁNG GÀ .

Sau khi ăn nói xong, anh Tèo phải sang nhà vợ ở rễ. Vì mắc bệnh quáng gà, cha mẹ ở nhà căn dặn : “ hàng ngày  mỗi chiều con nên về nhà sớm, đừng ở lại bên nhà vợ trễ quá thì bị phát hiện con mắc bệnh quáng gà, thì không hay “.

Sang nhà vợ, ông bố vợ phân công : “Con mang phảng ra sau vườn, phát cỏ …. Trưa vào nhà ăn cơm, chiều làm tiếp, chừng nào con cúm núm kêu thì nghỉ .

Tèo ngoan ngỏan thi hành ngay, con nhà nông chính hiệu mà ., khoảng 4 giờ chiều thì cúm núm kêu, Tèo mang phảng vào nhà, bửa cơm chiều đã chuẩn bị sẳn. Vừa ăn cơm, vừa trả lời những câu hỏi của bố, mẹ vợ, vừa nhìn dáng bẻn lẻn của cô Lài , vợ sắp cưới, trong lòng vui, vui … bao mệt nhọc trong ngày tan biến hết .

Ngày hôm sau, cũng tiếp tục phát cỏ, chiều xuống dần, con cúm núm hôm qua chết tiệt hay sao, mà không thấy nó kêu, trong nhà dùng cơm xong mới sực nhớ là còn thiếu chú rễ, ông bố vợ vội vã ra sau hè, giả tiếng kêu  cúm núm, kêu lên mấy tiếng …. Tèo vừa mệt, vừa đói bụng vừa sợ không thấy đường vào nhà, tức mình chưởi đổng : “ Đ.M. mầy cúm núm, sao giờ nầy mới kêu ? “

Chạng vạng là không thấy đường, đoán hướng vào nhà, bên hông nhà có cái ao, Tèo té ùm xuống ao .

Bà mẹ vợ lên tiếng : Cái gì rớt xuống nghe cái ùm vậy bây ?

Tèo : Dạ , con xuống ao tắm cho mát mẹ ạ !

Trèo lên bờ, lần vách nhà mà đi cho khỏi té, tay chạm vào lá nghe rột roạt …

Bà mẹ vợ hỏi : Ai làm gì rột roạt đó ?

Tèo : Dạ ! con thấy có mấy nuột lạt kẹp vách sút ra, con buộc lại mẹ ạ !

Bà mẹ vợ bảo thầm trong bụng : Chú rễ nầy được quá !

Trong nhà đã ăn cơm xong rồi, chỉ còn chàng rễ. Mâm cơm được dọn trên bộ ván ngựa với cây đèn dầu, chàng rễ ngồi ăn cơm, chỉ bưng chén cơm  ăn mà thôi ( vì có thấy gì đâu mà gắp thức ăn ), con chó trong nhà thấy vậy, nhảy lên cùng ăn …. Bà mẹ vợ thấy vậy, la, đuổi con chó đi khỏi và nói : “ Sao con chó nó hổn, con không đánh nó ?

Tèo : Dạ ! Có đánh chó cũng phải kiêng chủ nhà mẹ ạ !

Bà mẹ vợ thấy vậy, lấy 1 cây củi để kế bên Tèo và dặn : “ con chó có nhảy lên thì đánh nó, chứ kiêng , cử chi …” Tèo dạ . Bà mẹ vợ để ý  sao Tèo chỉ ăn cơm, chứ không gắp đồ ăn, bèn đến ngồi kế bên, lấy đũa gắp thức ăn cho Tèo, không ngờ nghe tiếng động, Tèo tưởng là con chó, lấy cây củi bổ vào đầu bà mẹ vợ một cái như trời giáng.

Đau quá ! bà mẹ vợ kêu lên : Bộ mầy quáng gà hay sao, mà mầy đánh tao ?

Lỡ rồi, Tèo : Quáng gà chẳng quáng gà, con xin lỗi mẹ .

Gia đình họp cấp tốc. Tèo thú nhận có bệnh quáng gà ngay từ nhỏ đến nay. Bố, mẹ vợ và cô Lài tính : lễ hỏi xong rồi, Tèo cũng cao ráo đẹp trai, lại hiền lành, giỏi , siêng năng, bệnh quáng gà nầy cho qua được …. Thôi , đồng ý tiến tới.

Quáng gà thể xác không sao ! Chỉ sợ quáng gà tâm hồn mà thôi.

Trở lại chuyện ông Thứ trưởng quáng gà : Chuyện bác Bùi Văn Ga .
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
Chỉ nghĩ lúc ký Thông tư 24, bác Thứ trưởng Ga của chúng ta chỉ bị quáng gà một chút thôi ! Đúng là vậy, vì chỉ 12 ngày sau là bác lại ký Thông tư 28 để đính chính và theo Sơn Thi Thư : bệnh quáng gà của bác đã khỏi, xin được nhiệt liệt chúc mừng Bác  (Sơn Thi Thư ngày 16/7/2013)

Ăn theo có ông Tạ Văn Thiều, phó Cục trưởng Cục người có công – Bộ Lao Động TB-XH cho biết : “ Với nghị định và pháp lệnh ưu đãi với người có công hiện đại, thì Mẹ VN anh hùng có thể ở độ tuổi khoảng 30, như vậy , quy định cộng điểm cho bà mẹ VN anh hùng không phải là thiếu thực tế “ .

Theo tôi, trong 12 ngày qua, việc Thông tư 24 của Bộ Giáo Dục ĐT đã bị phản bác dữ dội của dư luận, với những câu, cách trả lời gượng gạo và vô lý của các quan chức tạo ra scandal nầy. Tôi không đồng ý  với Sơn Thi Thư . Họ không bị bệnh quáng gà đâu Sơn Thi Thư ạ ! Họ ở phòng máy lạnh, đèn điện thì sáng choang (có thiếu anh sáng đâu ? ), đi xe hơi đời mới, mọi thứ thì có tiền thuế của người dân lo hết kia mà …..   Đây là bệnh tâm thần mới đúng ,hay là bệnh quáng gà tâm hồn ……

Bút sa, Gà chết . Theo thiển ý của tôi : ông Phạm Vũ Luận, ông Bùi Văn Ga, ông Tạ Văn Thiều nên từ chức là hơn .

              17/7/2013    TRỊNH-KIM-THUẤN