Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Đính chính một chút về Hồ Dzếnh

Ba Tỉnh
Thứ bẩy ngày 20 tháng 7 năm 2013 2:27 PM

Bài "Hồ Dzếnh văn xuôi và chân trời buốt nhớ" của Vi Thùy Linh đăng trên trannhuong.com có đoạn viết: "Hà thành không quên ông, 1 trong 165 người sáng lập Hội Nhà văn VN tháng 4/1957, nơi bàn tay cầm bút từng phải làm thợ đúc thép, thợ cơ khí nhà máy xe lửa Gia Lâm, ăn lương công nhật hơn 10 năm rồi nghỉ, không có bảo hiểm, lương hưu…"
Xin được sửa lại chi tiết: “từng phải làm thợ đúc thép, thợ cơ khí nhà máy xe lửa Gia Lâm” - Thời gian ấy chúng tôi về thực tập tại nhà máy và được biết ông là nhà văn Hồ Dếnh nên rất quý trọng và thường nói chuyễn với ông trong giờ nghỉ. Hồ Zếnh làm công nhân ở xưởng "Rèn" của Nhà máy Cơ Khí “Trung Quy Mô” (sau đổi thành Nhà máy Cơ khí Hà Nội, rồi Công ty TNHH Nhà nước MTV Cơ khí Hà Nội (HAMECO) địa chỉ 74, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội). Nay thuộc sở hữu của Tập đoang Vincom.
Thời làm công nhân rèn, ông có “thói quen” nấu cơm bằng cạp lồng đặt trên một thỏi thép nung đỏ, khi thỏi thép nguội dần thì cơm cũng vừa chín tới, rất ngon như thể nổi cơm điện ngày nay!
Đọc bài viết của vi Thùy Linh, tôi lại rưng rưng nhớ về những kỉ niệm của một thời khốn khó và buồn đau…
Ba Tỉnh