Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Rắn độc sống chung với người

Lê Tự
Thứ ba ngày 23 tháng 7 năm 2013 3:48 AM

Xin mở đầu câu chuyện buôn dưa lê này là bài thơ của thi sĩ Phùng Trung Tập có tiêu đề là “Tinh rắn độc”. Bài thơ như sau:
Thân nhũn mềm quệt dài từng ngõ hẻm
đớp sương đêm lưỡi uốn lượn trăm chiều
ngày đờ đẫn vạch mắt dài mơ mộng
lẫn vào đêm lại bịa chuyện đặt điều
cổ dài vươn hóng hớt bao chuyện lạ
khéo dấu mình theo mầu sắc muôn hoa
trong đồng loại vẫn còn tinh rắn độc
tình nhân gian khó sống được chan hoà!
1. Đồ rắn độc là câu cửa miệng của người Việt nam ám chỉ những người sống không trung thực, theo kiểu bên ngoài thơn thớt nói cười, bên trong nham hiểm giết người không dao. Có điều, bọn rắn độc này thuộc tuýp nịnh thần cấp trên để cầu vinh, chúng dùng đủ mọi thủ đoạn để tiến thân, trong đó có thủ đoạn hóng hớt đưa chuyện đến tai sếp. Đặc biết những con rắn độc cái thì càng nguy hiểm hơn, chúng đã hiến thân cho sếp để cầu vinh rồi mà con lắng nghe những câu chuyện của mọi người bình luận bình phẩm về sếp để tâu lên làm quà. Thậm chí chúng còn cố tình tâu sai sự thật đến tai sếp khiến sếp hiểu lầm nội dung câu chuyện nhằm hạ độc những người không ưa. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì rắn độc cái là loại nguy hiểm nhất, chúng chỉ đớp một cái nhẹ thôi trong 5 giây là một mạng người đi đứt. Bọn rắn độc cái này đang lổm ngổm bò ở khắp mọi nơi. Mặc dù rắn độc có nhiều chủng loại khác nhau, độ độc khác nhau, tuy nhiên bản chất của bọn rắn độc đội lối người thì ở đâu chúgn cũng giống nhau.
Ở bất cứ đâu cũng có lũ rắn độc, trong các cơ quan nhà nước, trong khu dân cư, trong mọi tổ chức xã hội…Tuy nhiên theo nghin cứu của chúng tôi thì rắn độc trong cơ quan nhà nước là nguy hiểm nhất. Bọn này liên kết bè mảng với nhau để vùi dập người trung thực, giám đấu tranh chống tiêu cực, giám tố cáo lãnh đạo. Nhũng hành vi chân chính dũng cảm đó luôn bị bọn rắn độc trong coi là phá hoại khối đoàn kết trong cơ quan nên chúng đã dùng nhiều cái mồm độc nhất để phun độc vào mặt nhũng người trung thực. Nhũng cử chỉ cao thượng thì bị bọn rắn độc này coi là hành vi cướp cơm của chúng, vại mặt thủ đoạn của chúng ra trước bàn dân thiên hạ nên sẽ bị chúng trả thù một cách dã man, không thương tiếc. Bọn rắn độc đội nốt người, lại sống chúng với người thật đáng sợ!