Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

K+ ơi hãy lắng nghe

Mai Văn Hoan
Thứ hai ngày 22 tháng 7 năm 2013 8:35 PM


         Theo tôi biết thì K+ là"đứa con chung" giữa đài truyền hình VTV/VCTV và Hãng truyền hình Canal + Canal Overseas và năm ngoái ông Cao Văn Liết là Tổng giám đốc VSTV, đơn vị sở hữu K+ , chẳng biết năm nay ông có còn giữ cương vị ấy nữa không? Có phải vì là “đứa con chung” nên mấy người “cha” đều có chung quyền lợi và nghĩa vụ với  K+”?  Trong đó VTV  đóng vai trò là “người cha đỡ đầu” của K+. Bởi vì không có hệ thống cơ sở hạ tầng của VTV thì chắc chắn sẽ không có K+ .
         
         Sự xuất hiện của K+ có thể xem là một bước đột phá của truyền hình nước nhà. Những cố gắng của K+ trong việc cải tiến chất lượng phát sóng, tổ chức sản xuất chương trình đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho một bộ phận công chúng có mức thu nhập tương đối khá giả. Bản thân tôi hết sức khâm phục K+ vì sự năng động, tính quyết đoán và tài xoay xở của K+. Ngay cái việc huy động cho đủ  40 triệu USA để được độc quyền giải Ngoại hạng Anh trong 3 mùa  tới là công việc không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng làm được. Trong khi đó nghe đâu, hiện K+  đang lỗ rất nặng (theo thông tin trên báo chí là lên tới trên 1.400 tỷ đồng). Đang lỗ nặng như thế mà vẫn có tiền để mua “độc quyền” chắc chắn là K+  đã hạch toán với ngân hàng kỹ lắm rồi. Có như thế nào ngân hàng mới cho vay một cách hào phóng như thế chứ. Người hâm mộ bóng đá nước nhà làm sao có thể chịu “nhịn thèm” trong suốt 3 năm. Thế là K+ tha hồ mà hốt tiền thiên hạ. Trong vòng 3 năm bán đầu thu và phí hàng tháng K+ sẽ có “của ăn của để”. K+  chắc chắn không quên ơn “người cha đỡ đầu” của mình là BLĐ VTV. Nếu rủi ro, thu không đủ để bù chi thì thành “nợ xấu”,  có sao đâu! Đã có “Liên – Xô” chịu!

           K+ ơi, xin K+ hãy hãy chịu khó lắng nghe những  tiếng nói đầy tâm huyết của người hâm mộ trong cả nước. Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho  biết : Hiện Bộ TT&TT đã nhận được rất nhiều đơn thư, ý kiến của người dân, của các bộ, ngành và các bậc lão thành phản ánh về vấn đề độc quyền của K+. Bộ TT&TT đang chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ nghiên cứu để đảm bảo có cơ chế cạnh tranh lành mạnh trong việc mua bản quyền phát sóng truyền hình nói chung và Ngoại hạng Anh mùa giải tới nói riêng. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Sơn việc K+ độc quyền giải bóng đá Ngoai hạng Anh đang trở thành nỗi “bức xúc của cả xã hội”. Trong đơn gửi Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ TT&TT, Hội Cổ động viên Bóng đá Việt Nam cũng ghi nhận những đóng góp của K+ trong việc giúp khán giả truyền hình và người hâm mộ cả nước có thêm cơ hội tiếp cận với những sản phẩm của K+. Song với lý do khách quan là điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam hiện nay, ý đồ phát triển rộng khắp đến mức đại trà, phổ biến, dẫn đến chiếm lĩnh vị trí độc tôn về thị phần kinh doanh chương trình truyền hình của K+ là điều khó có thể thực hiện được. Hiện nay còn nhiều hộ gia đình có mức tổng thu nhập dưới 3 triệu đồng/tháng, thì việc bỏ tiền ra để mua một bộ đầu thu của K+ là quá khó. Thêm vào đó, khi thưởng thức bóng đá, người hâm mộ lại có sở thích vô cùng đa dạng và phong phú trước cách thức bình luận bóng đá của từng đài. Việc cố tình chiếm giữ độc quyền trong sản xuất kinh doanh chương trình truyền hình bóng đá chẳng khác nào áp đặt người hâm mộ trước một sự chấp nhận bắt buộc. Các cổ động viên khẳng định:  "Chúng tôi không hề có ý làm tổn thương đến uy tín và giá trị thương hiệu của K+, nhưng chúng tôi không thể chấp nhận sự tồn tại của những hoạt động sản xuất kinh doanh chương trình truyền hình thể thao mang đầy mục đích vì lợi nhuận kinh tế của họ. Trên thực tế, những hành động của K+ đang bóp chết cơ hội thưởng thức bóng đá của chúng tôi".

         Cha ông nói “ăn ngon không bằng ngủ yên”. Chỉ có trái tim sắt đá mới có thể bịt tai, nhắm mắt trước “nỗi bức xúc” của toàn xã hội như thế. Đã đành trong buôn bán kinh doanh “độc quyền” không hề phạm pháp. Nhưng còn “tòa án lương tâm”. Độc quyền mà mang lại lợi ích cho nhiều người thì nên phát huy nhưng làm hại cho nhiều người thì cần xem xét lại. Hơn nữa nền kinh tế thị trường của chúng ta là nền kinh tế thị trường theo  định hướng XHCN kia mà.! Cha ông nói “gieo gió thì gặt bão”, “điều gì chỉ có lợi cho mình mà hại cho muôn người thì không nên làm”, “”điều gì mà mình không muốn chớ nên gây cho kẻ khác”…
         Và hỡi “người cha đỡ đầu” của K+, tiếng nói của “Người” bây giờ  là hết sức trọng lượng. Đừng vì một chút lợi ích nhỏ mọn mà quên mất rằng cơ sở hạ tầng mà VTV có được như ngày hôm nay chính là mồ hôi, nước mắt của nhân dân đóng góp. VTV đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng mà Đảng ta là Đảng “ hết lòng vì dân” kia mà! Nỡ nào “Người” cũng quay mặt làm ngơ trước một vấn đề “bức xúc” trong toàn xã hội như thế?
        Chuyện độc quyền giải Ngoại hạng Anh không còn là chuyện riêng của “một nhà” mà đã trở thành chuyện chung của toàn xã hội. Hãy cùng nhau chung tay, góp sức tìm ra hướng giải quyết tối ưu nhất để thỏa lòng mong đợi của những người hâm mộ bóng đá nước nhà.

                                                                                         Mai Văn Hoan