Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Kiểu gì cũng chết

Nguyễn Đoàn
Thứ bẩy ngày 20 tháng 7 năm 2013 2:24 PM

Vợ mắt tròn mắt dẹt ngạc nhiên khi thấy chồng ngồi cắm cúi viết di chúc và điếu văn cho anh ta. Hỏi, chồng bảo: Viết trước đi cho nó chủ động.
Vợ cười:  “Hé hé … Công việc đó là công việc của những người già kỹ tính. Còn anh mới tuổi 35, đang còn trẻ, sức khỏe tốt, sao vội nghĩ đến truyện này sớm thế?! Hâm tỉ độ!”
Chồng lừ mắt: “Không hâm tí nào đâu nhé, khối người đang còn trẻ, sức khỏe tốt mà nhoàng một cái đã về chầu ông bà ông vải rồi đó. Chẳng hạn như vừa rồi có 6 thanh niên đi xe máy trên tỉnh lộ 44 bị một chiếc xe đông lạnh đi ngược chiều đâm vào chết tươi cả 6.”
- Thế thì đừng đi xe máy nữa, đi xe bus cho nó an toàn.
- Đi xe bus cũng chết. Đầu tháng 6 vừa rồi, ở Khánh Hòa khi chiếc xe bus chở gần 30 người đang đi trên đèo ở độ cao 500m đã chạy với vận tốc lớn, vào khúc cua, xe mất thắng nên lái xe đã cho xe đâm vào vách núi  làm 5 người chết tại chỗ. Cũng đầu tháng 6, trên địa bàn Quảng Nam một xe khách chở khoảng 40 hành khách chạy đến huyện Điện Bàn thì bị lật xuống ruộng làm 30 người chết và bị thương.
- Thế thì đi xe nhà, chính mình lái cẩn thận cho nó chắc ăn.
- Đi xe nhà cũng chết. Tại Bình Dương vừa xẩy ra vụ chiếc xe du lịch loại 7 bị ba xe khác liên hoàn đâm phải, bé trai 12 tuổi văng qua cửa kính của xe rơi ra ngoài và bị chính chiếc xe này đè trúng.
- Khiếp! Vậy tốt nhất là anh đừng nên đi đâu cả.
- Đang làm công tác lưu động cho cơ quan, sao nói có thể không đi được, mà dù có không đi đâu cũng vẫn chết. Ở ven Quốc lộ 13, đoạn đi qua quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh, nhiều người chẳng đi đâu cả mà chỉ đang ngồi trong quán ăn, thế mà một chiếc xe buýt đã lao trực diện vào quán làm họ hoảng sợ bỏ chạy tán loạn, 2 người bị thương. Ấy là còn may, còn tại Quốc lộ 1A ở thị trấn Núi Thành (Quảng Nam) chiếc ô tô 7 chỗ bất ngờ mất lái lao thẳng vào một trụ điện bên đường, sau đó tiếp tục lao vào một quán bán bún bên vỉa hè, tông vào 10 người có mặt tại quán khiến 7 người tử vong tại chỗ, 3 người bị thương nặng.
Vợ thần mặt: Thế ra kiểu gì cũng chết! Thảo nào, những kiểu chết như thế đã làm năm 2012, có gần 10.000 người chết vì tai nạn giao thông và trong 5 tháng đầu năm 2013, số người chết tăng 28 người (0,68%) so với cùng kỳ năm 2012. Mà họ chết thế đa phần là chết oan, đâu phải do ý thức giao thông kém.
Chồng bảo: Đúng vậy. Bộ trưởng bộ Giao thông Vận tải đã thừa nhận “Nguyên nhân trực tiếp là từ người lái xe nhưng nguyên nhân sâu xa chính là từ quản lý Nhà nước. Đó là việc cấp phép cho các doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải, công tác đào tạo sát hạch và cấp giấy phép lái xe, công tác đăng kiểm đảm bảo an toàn kỹ thuật cho các phương tiện tham gia giao thông, công tác tuần tra kiểm soát chưa hiệu quả và công tác xử lý vi phạm của người thực thi công vụ chưa nghiêm dẫn tới việc nhờn luật, thậm chí có cả những dấu hiệu dung túng, bao che, xử lý không nghiêm, không công bằng… Đây là trách nhiệm của các lực lượng và cơ quan quản lý Nhà nước.”
 Vợ ngẫm nghĩ rồi bảo: Anh nói có lý. Nhưng trong khi chờ đợi khắc phục được những yếu kém trong giao thông như Bộ trưởng nói, em có lẽ cũng phải làm như anh là viết trước di chúc và điếu văn cho mình đi, thủ sẵn ở người cho nó an tâm, anh ạ! Hu hu …
Nguyễn Đoàn