Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Hà Nội tiếu lâm truyền kì (Kì 137)

Vũ Duy Chu
Thứ ba ngày 16 tháng 7 năm 2013 5:41 AM


(Sưu tầm & Sáng tác)

ĐỒ BẤT CẬP

Tèo:
- Ba, ba, cụm từ bất cập có nghĩa là gì?
Thằng Tò nghe anh hỏi thế liền tỏ vẻ:
- Trời, trời, có thế mà anh hai cũng phải hỏi. Bất là không, cập là cập bến. Giả tỉ mưa bão dữ quá ghe tàu không cập bờ cập cảng được, thì gọi là bât cập…
Tèo:
- Xạo mày. Mấy bác họp quốc hội, mấy bác lên tivi, lên báo bảo tham nhũng là do cơ chế có nhiều bất cập. Giá thuốc tăng, bệnh viện quá tải, đường xá xuống cấp, tai nạn giao thông xảy ra chùm chùm thì có bác lại bảo do công tác giám sát, quản lý có nhiều bất cập. Thế thì làm gì có mưa bão gì trong ba cái việc đó mà bất cập hả ba…
Ba Tèo:
- Hừm….mày mót làm lãnh đạo dữ hà, chưa tới lượt nghe con. Đợi chút xíu để tao tra từ điển tiếng Việt cái đã. Đây nè, bất cập là tính từ, có nghĩa là:
+ Không kịp: Phải cẩn trọng kẻo hối bất cập
+ Không đủ mức và điều kiện cần thiết: Ý đồ thì lớn nhưng tài thì bất cập…
Tèo:
- Thế thì nói luôn là ý đồ thì lớn nhưng tài thì kém nên tình trạng xã hội mới thế, dân mới khổ. Sao không nói cụ thể, cho bà con xóm ấp mình dễ hiểu có hơn không ba.
Ba Tèo:
- Chu cha, không được, không được đâu. Những vấn đề nào nhạy cảm thì các ông lãnh đạo mới dùng cụm từ bất cập chớ.
Tèo:
- Thế nào là vấn đề nhạy cảm ba?
Ba Tèo:
- Học tới lớp 10 rồi mà sao mày ngu quá xá vậy Tèo? Ví dụ, tao mới nói học phí của mày năm học mới này sẽ tăng lên 4 lần so với năm rồi là má mày xỉu liền tại chỗ, thì gọi việc tăng học phí đó vấn đề nhạy cảm. Nhưng các ông lãnh đạo không bất cập như tao, nên các ông ấy bảo: Năm nay chúng tôi sẽ điều chỉnh mức học phí, má mày biết điều chỉnh là cái cóc khô gì, lấy gì xỉu?
Tèo la lên:
- Ờ há. Ba, ba, con lớn rồi, ba la mắng con thế nào con cũng chấp nhận. Nhưng trước mặt bạn bè con ba không được chửi con là đồ ngu quá xá, con không chịu đâu. Ba không nên xúc phạm con như thế.
Ba Tèo hạ giọng:
- Thôi, tao sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc. Từ nay tao chỉ chửi mày là đồ bất cập, được chưa?
Hí…hí…hí

Sài Gòn, 14.7.2013
( Còn tiếp)
VDC