Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Hãy nhìn với góc độ pháp lí...

Nguyễn Thị Minh Châu
Chủ nhật ngày 12 tháng 5 năm 2013 6:04 AM
 
TNc: Luật sư Nguyễn Thị Minh Châu bạn tôi không hề quen biết họa sĩ Thành Chương và ca sĩ Mỹ Linh. Chị gửi đến trang nhà bài viết góp phần đẻ các nhà quản lý có cái nhìn thấu đáo hơn...
 

QUAN ĐIỂM PHÁP LÝ CỦA LUẬT SƯ NGUYỄN THỊ MINH CHÂU TRONG VIỆC XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH NHÀ Ở CỦA DIVA MỸ LINH VÀ HỌA SỸ THÀNH CHƯƠNG

Trước đây tôi đã từng nghe báo chí khen ngợi nhiều về những nét đẹp thuần  của Việt phủ Thành Chương mang đậm linh hồn Việt, qua những bức ảnh trên báo, tôi rất trân trọng người họa sỹ có tâm với dân tộc và đất nước. Ông đã đổ rất nhiều công sức của mình để giữ gìn và nâng cao giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam, người làm được tầm cỡ như họa sỹ Thành Chương hiện nay không có nhiều cho dù họ có tâm thì cũng khó có điều kiện vật chất để thực hiện. Rồi cũng qua báo chí tôi được biết đến nhà của Diva Mỹ Linh thiết kế sân vườn hài hòa với cảnh quan môi trường thật đẹp. Thế nhưng mấy hôm nay tôi lại nghe thông tin báo chí liên tục  phản ánh  xung quanh chuyện xây dựng công trình của họ, thậm chí của cả người nhà Mỹ Linh cũng bị quy kết là xây dựng công trình trái phép trên đất rừng.  Mặc dù tôi không quen biết gì họ, cũng không phải là người hâm mộ họ vì tôi ít quan tâm đến lĩnh vực nghệ thuật. Nhưng tôi nhận thấy họa sỹ Thành Chương và gia đình ca sỹ Mỹ Linh là những người lao động chân chính trong lĩnh vực nghệ thuật. Vì vậy tôi thấy cần nêu ý kiến dưới góc độ pháp lý để bạn đọc có thêm cái nhìn khách quan trước những thông tin này.  
Qua những thông tin trên báo chí mà tôi thu thập được thì thấy xét về thời điểm mua bán đất, xây dựng công trình Việt phủ Thành Chương và các công trình của gia đình ca sỹ Mỹ Linh đối chiếu với các quy định của Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội về cấp phép xây dựng và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng thì thấy:
Nhà của Diva Mỹ Linh, hay của họa sỹ Thành Chương xây trước đó thì thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng quy định tại Điểm I Khoản 2 Điều 3 Quyết định số 79/2007/QĐ-UBND ngày 11/7/2007 của UBND thành phố Hà Nội Quy định về cấp phép xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều luật quy định về các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng trong đó có: “Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung; nhà ở riêng lẻ tại các điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt”.
Việc xây nhà của vợ chồng ông Chính bà Dung chị của Mỹ Linh,  cũng thuộc trường hợp công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại Khoản 9 Điều 4 Mục I chương 2 Quyết định số 02/2010/QĐUB ngày 20/1/2010 của UBND  thành phố Hà Nội ban hành Quy định Cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng công trình theo giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội: Quy định các trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng:  “Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung; nhà ở riêng lẻ tại các điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt”.
Mặt khác giả sử các công trình nêu trên có thực sự vi phạm các quy định về quản lý trật tự xây dựng đi nữa thì cũng đã hết thời hiệu xử lý theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/2/2009 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở. Theo điều luật này, thời hiệu xử phạt là 02 năm kể từ khi ngày hành vi vi phạm được thực hiện.

Ngoài ra, xét về thực tế thì giả sử các công trình này được xác định là vi phạm, còn trong thời hiệu và đủ căn cứ để phá dỡ đi nữa thì xét về góc độ kinh tế môi trường cho thấy công trình nhà ở vườn cây đó đang được quy hoạch theo xu hướng giữ gìn,tôn tao cảnh quan môi trường. Thậm chí còn là địa chỉ tôn vinh văn hóa Việt nay bị nếu phá đi thì không chỉ lãng phí về vật chất mà chưa chắc đã khiến cho môi trường, đất đai trở nên tốt hơn nếu không nói là sẽ thành một khu vực nham nhở với nhà cửa cây cối bị tháo dỡ hủy hoại. Hoặc giả thay vào đó là cây rừng thì tôi cho là không thực tế và gây lãng phí

(Luật sư Nguyễn Thị Minh Châu Trưởng Văn phòng luật sư Bảo Châu và Cộng sự)