Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Năm rắn chuyện rắn

Trịnh Kim Thuấn
Thứ bẩy ngày 9 tháng 2 năm 2013 7:12 PM


Có một giai thoại về nhà bác học Lê Quý Đôn : Người ta kể rằng, một hôm Tiến sĩ Vũ Công Trấn đến thăm Tiến sĩ Lê Phú Thứ (bố của Lê Quý Đôn) là người bạn cùng đỗ Tiến sĩ khoa Giáp Thìn 1724, nghe con của bạn còn nhỏ lại hay chữ, nên ông Trấn lấy đầu đề là “Rắn đầu biếng học” để thử tài, Chỉ ít phút sau, Lê Quý Đôn đã làm xong bài thơ dưới đây :

                                Chẳng phải  “ liu điu “ vẫn giống nhà.
                                “ Rắn đầu “ biếng học, quyết không tha.
                                 Thẹn đèn “ hổ lửa “ đau lòng mẹ .
                                 Nay thét “ mai gầm “ rát cổ cha .
                                 “ Ráo “ mép, chỉ quen tuồng lếu láo .
                                 “ Lằn “ lưng , chẳng khỏi vết roi da .
                                 Từ nay “ trâu “, “ lỗ “ xin siêng học .
                                 Kẽo “ hổ mang “ danh tiếng thế gia .

Bài thơ đúng vần, đúng luật, rất hợp đầu đề mà ý tứ lại cầu kỳ. Đặc biệt mỗi câu có tên một loài rắn. Siêu quá phải không quí vị ?

Có 1 câu nói truyền miệng lâu nay, tôi chưa hiểu : Nhất Điểu, Nhì Ngư, Tam Xà , Tứ Tượng, nghĩa là trong 4 loài : lớn nhất là Chim. Kế đến là Cá, Rắn, sau cùng là Voi.

Loài cá thì có con cá Voi thì hẳn nhiên rồi, có con nặng những 30,40 tấn kia mà, còn chim cho là loài lớn nhất tôi chưa thấy, trong truyện (kể cả phim) : Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp của Kim Dung, thì Thần Điêu của Quách Tỉnh cũng đâu lớn đến thế.

Loài Rắn xếp trên Voi thì cũng chưa thấy, nhưng nghe kể lại, thới gian không xa, khoãng thời gian 1940 trở về trước, trong vùng Thất Sơn huyền bí (Châu Đốc – An Giang), người đi rừng có gặp Ông Mây (Rắn hổ mây) rất lớn, đầu và đuôi quấn lấy 2 cây tràm to, dùng thân mình tát đìa (ao lớn), tát cho nước cạn bắt cá ăn, nhưng cũng đâu to hơn Voi đặng .

Truyên cổ tích thì có THẠCH SANH CHÉM CHẰNG TINH, sau khi chém chằng tinh (vì mắc quỷ kế của Lý Thông), Thạch Sanh còn xuống hang động đấu chiến với Mãng Xà Vương để cứu công chúa …

Truyện cổ tích hấp dẫn nhất vẫn là chuyện DÃ TRÀNG : Dã Tràng là 1 thợ săn chuyên nghiệp, 1 hôm đi săn, nghỉ trưa sát bên hang rắn (không biết) tình cờ chứng kiến cảnh : Con rắn đực nằm tự lột da trong hang, con rắn cái dẫn tình nhân về để cùng xơi tái con rắn chồng, tức giận Dã Trang rút tên ra bắn tên gian phu, nhưng vì bắn tệ ( hay quá tức giận nên run tay) bắn trúng con dâm phụ, chết tốt, tên gian phu hoãng sợ bò đi mất. Sau khi cứng cáp, rắn đực thấy vợ mình chết, trên lưng có mũi tên ghi tên Dã Tràng, chờ tối đến tìm đến nhà Dã Trang trả thù cho bà xã .

Rắn ta nằm trên máng xối, nghe vợ chồng Dã Tràng trò chuyện. Dã Tràng thuật lại cho vợ nghe chuyện ban trưa gia đình của Rắn ( sao giống chuyện con cua trong 6 câu vọng cổ Lòng Dạ Đàn Bà của soạn giả Viễn Châu quá), nghe xong Rắn đực toát mồ hôi hột, nếu không có Dã Tràng thì mạng của mình toi rồi, Rắn dực kêu Dã Tràng nói lời cảm ơn, để chứng tỏ tấm lòng thành Rắn nhả ra viên ngọc tặng Dã Tràng, dặn rằng hễ ngậm viên ngọc nầy vào miệng (không được nuốt luôn) thì nghe và hiểu được tiếng nói các loài muông thú.

Từ khi có viên ngọc, công việc làm ăn của Dã Tràng khấm khá lên : biết chỗ nào có nhiều thú … nhưng kèm theo là tai họa do bội ước với đám quạ, nên phải vào tù … sau đó nhờ nghe được tiếng thú, hiến kế cho Vua chống giặc tốt, được ra tù, Nhà Vua sủng ái, được đi chơi với Vua, nễ tình cho Vua mượn viên ngọc (cái nầy Rắn không dặn kỹ là ngọc không được cho ai mượn), vô tình Vua làm rớt xuống biển, tiếc quá Dã Tràng mang bệnh mà chết, hóa kiếp thành con Dã Tràng, thế mới có câu ca dao :

                                   Dã Tràng xe cát biển Đông,
                                   Nhọc lòng mà chẳng nên công cán gì !

Mặc kệ  :     Dù ai nói nửa, nói nghiêng,
                    Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân.

Dã Tràng ta vẫn ngày đêm lấp biển để tìm viên ngọc .

Ca dao có câu rất hay :               Con rắn không chân đi năm rừng bảy rú.
                                                    Con gà không vú nuôi chín,mười con.
                                                    Phải chi nhan sắc em còn.
                                                      Đặng vào chốn ấy, chìều lòn đỡ thân.

Tết đến thì phải xem bói : Người thì bói Kiều, người thì bói xem con gì ra đời trước (ngay thời khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới, lắng nghe con gì kêu đầu tiên), người thì bói chân gà … nguy hiểm nhất , lại có nhiều người  thích là  bói bài … sau Tết  thì tán gia, bại sản .

Thôi thì tôi có 1 l;á số tử vi, xin bói tặng cho những ai tuổi con Rắn :

                     Tuổi Tý là con chuột nhà,
                     Bắt vịt, bắt gà xoi ngách, đào hang.

Về sức khỏe :  Nói chung người Tuổi Tý sức khỏe tốt, nhờ sự năng động của mình mà họ có được thân hình đẹp và khả năng chống chọi với bệnh tật. Một điều là họ dễ mắc là bị căng thẳng do làm căng vấn đề, hung hăng và bị kích động. Người tuổi Tý nên chú ý đến những bài tập nhằm giúp họ giữ bình tĩnh vì lợi ích lâu dài.

Về sự nghiệp :  Người tuổi Tý tinh ý và khôn ngoan một cách đặc biệt, điều nầy giúp họ tập trung vào công việc lớn, khả năng năng nầy đi kèm với bộ óc phán đoán tốt cho phép họ giải quyết vấn đế trước khi nó nảy sinh. Họ cũng bị luôn thúc đẩy bởi địa vị, tiền bạc và tập trung vào danh vọng trên con đường sự nghiệp của họ. Cùng một thời điểm, họ cần nhiều vị trí linh động cho phép họ họ sáng tạo vì những công việc thường nhật sẽ làm thui chột khả năng sáng tạo của họ .

Về tinh duyên :  Người tuổi Tý sử dụng sự quyến rũ của mình khi họ tham gia những hoạt động xã hội có xu hướng luôn muốn gặp gỡ những người mới chính vì điều nầy. Lối ứng xử thông minh và lôi cuốn khiến mọi người vây quanh họ. Có 1 nhược điểm là người tuổi Tý không giỏi trong việc chấm dứu những mối quan hệ và điều nầy ngăn cản họ tiến tới một mối quan hệ mới.

Xin chúc tất cả những người Tuồi Tý và không phải là tuổi Tý một năm mới an khang và thinh vượng .     

 
06/02/2013          TRỊNH KIM THUẤN