Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Hãy mãi mãi là nơi tôn vinh cái đẹp của văn chương

Nguyễn Minh Khiêm
Thứ hai ngày 4 tháng 2 năm 2013 9:16 PM

 

       Tôi thử đọc tôi một giờ. Mệt lử. Tôi thử biên tập tôi một giờ. Mệt lử. Tôi thử đọc bạn bè một giờ. Mệt lử. Tôi thử biên tập bạn bè một giờ. Mệt lử. Tôi thử thư từ trao đổi với bạn bè một giờ. Mệt lử. Không chỉ có thế. Lẩm bẩm. Cáu gắt. Không làm chủ được ngôn ngữ. Bộc lộ bao nhiêu kém cỏi. Bộc lộ bao nhiêu nhỏ nhen, ích kỷ, tính toán thiệt hơn được mất. Thiếu kiên nhẫn. Thiếu kiến thức. Thiếu một tình yêu lớn. Thiếu sức bền. Tsay mê. Thiếu một tâm hồn cao thượng. Ấy thế mà có những người biên tập mình hết giờ này sang giờ khác. Biên tập bạn bè hết giờ này sang giờ khác. Thư từ trao đổi cặn kẽ với bạn bè hết giờ này qua giờ khác. Hai mươi bốn giờ trong ngày. Bảy ngày trong tuần. Ba mươi ngày trong tháng. Liên tục năm này qua năm khác. Vô tư. Nhã nhặn. Thân ái. Trân trọng. Khích lệ. Cổ vũ. Đó là nhà thơ Trần nhương chủ trang blog Trannhuong.com, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo chủ trang blog nguyentrongtao.org, nhà văn Phong Điệp chủ trang phongdiep.net, nhà văn Phạm Thành chủ trang blog badamxoe, nhà văn Nguyễn Đình Hiếu, chủ trang blog vandanvn.net, nhà thơ Đỗ Hoàng chủ trang blog vannghecuocsong, và bao nhiêu nữa không kể hết. Đặc biệt nhất là vợ chồng nhà thơ Lý Phương Liên- Nguyễn Nguyên Bảy. Ngoài việc say sưa, nhiệt tình, chu đáo cẩn thận biên tập, giới thiệu quảng bá tác phẩm sáng tác cho mọi cây bút một cách vô tư cao cả, vợ chồng nhà thơ còn làm được một việc mà mãi mãi là một sự ngưỡng mộ, biết ơn đối vỡi những người sáng tạo văn chương trong đó có tôi. Vợ chồng Ông yêu cái đẹp Văn chương đến mức tự bỏ công sức, thời gian, tiền của gia đình để xuất bản Tuyển tập Thơ Bạn Thơ và Tuyển tập Văn Bạn Văn. Như lời ngỏ của Ông về mục đích làm các Tuyển tập này là chir nhằm tôn vinh cái đẹp của Văn chương nước nhà của các tác giả từ Cách mạnh Tháng Tám năm 1945 đến nay. Khi làm sách, vợ chồng Ông không thu bất cứ một nguồn kinh phí nào của ai; Không bán, không kinh doanh sinh lợi dưới mọi hình thức. Sách Thơ bạn Thơ, văn bạn văn chỉ quảng bá, biếu tặng. Không dừng lại ở việc làm cao thượng, cao cả đó. Vợ chồng Ông còn đi khắp các tỉnh thành trong cả nước để quảng bá cho hai bộ sách : Thơ Bạn Thơ và Văn Bạn Văn. Tiền xuất bản hai bộ sách là bao nhiêu, không ai biết. Tiền Bưu chính gửi tặng biếu sách bao nhiêu, không ai biết. Tiền chi phí đi ô tô, máy bay bao nhiêu, không ai biết. Tiền tổ chức công bố, quảng bá bao nhiêu, không ai biết. Công sức và tốn kém ngoài mọi sổ sách. Vợ chồng ông làm việc này tự nguyện, say sưa như một thứ đạo, như một sự dâng hiến.
       Có bao nhiêu ý đẹp lời hay nói về nghĩa cử cao đẹp đầy tính nhân văn,  văn hóa đối với việc làm của các nhà thơ, nhà văn chủ các blog cũng không đủ, không diễn tả hết. Một phần rất lớn nhờ các trang blog của các nhà thơ, nhà văn Trần Nhương, Nguyễn Trọng Tạo, Phong Điệp, Nguyễn Đình Hiếu. Lê Xuân Quang, Phạm Thành, Đỗ Hoàng và bao nhiêu nữa mà tôi không thể kể hết ra được, đặc biệt như vợ chồng nhà thơ Lý Phương Liên- Nguyễn Nguyên Bảy đã làm cho hàng nghìn hàng vạn bạn viết được kết nối với nhau; hàng nghìn hàng vạn tác phẩm văn chương có cơ hội đến với những người hâm mộ. Trong số đó, không ít những câu thơ, những hình tượng văn học trở thành tinh hoa văn hóa dân tộc, trở thành kho báu vô tận của nền văn học nước nhà. Điều tuyệt vời nhất là qua các trang blog này, cái đẹp văn chương, cái chân – thiện – mỹ đang được tôn vinh một cách vô tư, trong sáng, cao thượng và khơi dậy được sức sống lâu bền nhất.
       Nếu những bạn viết nào bấy lâu nay chưa từng thử biên tập mình một giờ, chưa từng biên tập bạn bè một giờ, chưa từng trao đổi thư từ với bạn viết một giờ, chưa từng bỏ thới gian, bỏ sức lực, bỏ lợi ích quảng bá cho cái đẹp cao cả của văn chương  một giờ, hãy thử làm để biết ơn vô hạn những trang blog , biết ơn các nhà thơ, nhà văn chủ các trang blog ấy.
       Nhân dịp Xuân mới Quý Tỵ, xin cam ơn sâu sắc nhất các trang blog đã quảng bá vô tư cho cái đẹp của văn chương. Kính chúc nhà thơ Trần nhương, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhà văn Phong Điệp, nhà thơ Đỗ Hoàng, nhà thơ Nguyễn Đình Hiếu và tất cả các nhà thơ nhà văn là chủ các blog khác, đặc biệt kính chúc vợ chồng nhà thơ Lý Phương Liên-Nguyễn Nguyên Bảy, Xuân mới dồi dào sức khỏe. Hãy mãi mãi là nơi tôn vinh cái đẹp của văn chương .
3.1.2013
Nguyễn Minh Khiêm