Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Người bạn anh hùng của chúng tôi

Vũ Xuân Túc
Thứ bẩy ngày 29 tháng 12 năm 2012 10:07 AM

 

     Hà Nội tháng 12 năm 1972. Chiến dịch Linbacker ( tên gọi của Mỹ về cuộc tập kích bằng máy bay chiến lược B52 vào miền Bắc Việt Nam ) kéo dài đã 10 ngày. Đêm đêm Hà Nội rung chuyển trong tiếng bom thù và đạn pháo của ta bắn trả. Không gian sôi sục như trong cơn giông bão lớn. Những mất mát đau thương và những trận chiến đấu hào hùng không thể nào quên!
     Đêm 28 tháng 12,đêm thứ 11 của cuộc chién đấu. Từ sân bay dã chiến Cẩm Thủy (Thanh Hóa),phi công Vũ Xuân Thiều của đoàn tiêm kích Lam Sơn được lệnh bí mật xuất kích chặn đánh một tốp B52 thâm nhập vùng trời Tây Bắc theo hướng oanh kích Hà Nội . Được đài ra-đa cơ động của ta dẫn đường,Thiều vượt qua hàng rào máy bay tiêm kích F4 của địch,tiếp cận khu vực chiến đấu rất nhanh.Thời cơ đã đến.Chiếm ưu thế về tốc độ và độ cao,anh tăng tốc đè lên đầu lũ tiêm kích hộ vệ,lao thẳng tới mục tiêu chính. Lần công kích thứ nhất,hai quả đạn anh phóng ra khiến chiếc B52 quỷ sứ lảo đảo. Để chắc ăn,Thiều vòng ra rồi lộn trở lại bồi tiếp một loạt đạn nữa.Đòn chí tử này khiến chiếc B52 nổ tung,lộn cổ rơi ngay tại chỗ. Nhưng đòn đánh quá áp sát của Thiều khiến anh không kịp thoát ra ngoài tầm nguy hiểm.Ở Sở chỉ huy, tim mọi người thắt lại khi đường chỉ đỏ trên màn hình ra-đa đột ngột vụt tắt.Thiều đã hy sinh anh dũng với tinh thần quyết tử.
     Đấy là những gì về sau chúng tôi mới được biết về cái chết dũng liệt của Vũ Xuân Thiều,người bạn học cùng khóa (1959-1962) trường cấp 3 Chu Văn An B.
     Sau khi tốt nghiệp phổ thông,Thiều thi đỗ vào Đại họ Bách khoa. Đang làm dở luận án tốt nghiệp kỹ sư vô tuyến điện,anh tình nguyện nhập ngũ rồi được cử đi học lái máy bay ở Liên Xô (cũ). Về nước,Thiều được chọn vào đội phi công chuyên đánh đêm. Bắn rơi bằng được máy bay B52 của Mỹ là khát vọng thường trực trong anh. Mà phải đánh gần mới chắc ăn. Có lần Thiều dã nói riêng với trung doàn trưởng của mình : “Nói thật với anh,đánh mà nó không rơi là em lao thẳng vào nó đấy!” Thượng úy Vũ Xuân Thiều đã biến quyết tâm của mình thành sự thật ở tuổi 27 tươi đẹp của đời anh .
     Thiều là con thứ 7 trong gia đình. Anh Thăng,người anh lớn cho hay:”Thiều được cả nhà thương yêu. Tính nó hiền lành,giản dị,chẳng tỵ nạnh với ai,lúc nào cũng lo cho mọi người”. Gia dình Thiều nghèo,sống đạm bạc,nhưng là một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Bằng chiến công của mình,Vũ Xuân Thiều đã không chỉ tiếp nối truyền thống gia dình mà còn tô thắm thêm truyền thống của một dòng họ “Đời dời thao lược đền ơn nước” ( Lời Giáo sư Anh hùng Lao động Vũ Khiêu nói về dòng họ Vũ-Võ).Anh  được tặng thưởng Huân chương Chiến công và Danh hiệu cao quý Anh hùng các Lực lượng vũ trang nhân dân. Ai đó đã đặt trên bàn thờ anh dòng chữ VĨNH THÙY BẤT HỦ (Đời đời bất diệt). Mảnh xác chiếc máy bay B52 số hiệu SA 1474/A do Thiều bắn rơi trên vùng trời Sơn La ( tháng 12-1972) do Đoàn bay MIG khóa 3 (1963-1968) mang về hiện còn lưu giữ trên bàn thờ là vật chứng về chién công của người anh hùng.
     Từ trên ban thờ, tấm di ảnh của Vũ Xuân Thiều đang nhìn xuống chúng tôi với ánh mắt trìu mến như thuở nào còn là anh chàng “ Thiều bột” thân yêu của lớp 10D. Bạn cùng lớp nhớ mãi người bạn hiền lành,sống rất chân tình và nghiêm túc, trách nhiệm trong những công việc được tập thể giao phó. Cuốn sổ ghi điểm của lớp 10D suốt 3 năm cấp 3 vẫn còn kia. Thiều học khá,điểm trung bình các môn học của anh đều từ điểm 4 trở lên ( hồi ấy điểm 5 là cao nhất). Mái trường cấp 3 Chu Văn An là nơi Vũ Xuân Thiều cất cánh bay “ra ràng”để sau này chiếc én bạc của anh rời đường băng Cẩm Thủy bay lên bầu trời Tổ quốc và tỏa sáng .
     Ở Hà Nội hiện nay có một con đường mang tên Vũ Xuân Thiều. Còn trên căn gác nhỏ tầng 2 ngôi nhà số 21 phố Đặng Dung(nơi gia đình Thiều sinh sống bấy lâu nay) hiện có một văn phòng lo việc giúp đỡ học sinh Việt Nam du học nước ngoài.
     Hàng ngày,biết bao chàng trai cô gái Hà Nội đã bước trên những bậc cầu thang dẫn lên văn phòng trợ giúp du học ấy.

 


                                                         VŨ XUÂN TÚC
                                     
                                                  Dđ : 0986230184
                                                  Tel : 04.35620009 (nhà riêng)