Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Lí lẽ thuyết phục

• Vũ Quốc Túy
Thứ ba ngày 13 tháng 11 năm 2012 3:45 PM

      Nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến những hiện tượng rất kì lạ. Những con đường mới làm xong chưa bao lâu đã bị sụt lở, lún nứt tạo rất nhiều hố tử thần, làm ách tắc giao thông, gây chết người. Những đập thủy điện chưa kịp vận hành đã bị rò rỉ, nứt vỡ hoặc gây ra dư chấn động đất kinh người. Những tòa nhà mới xây xong, vừa đưa vào sử dụng đã nứt tường, vôi vữa tróc lở. Khi hỏi người dân thì nhận được câu trả lời “đó là việc thường ngày ở huyện”. Họ đã quá quen với những chuyện như thế nên coi là việc bình thường, có quan tâm cũng bằng thừa. Khi tìm đến những người làm dự án thì ai cũng lảng tránh, phớt lờ không chịu trả lời câu hỏi vì sao? Và cuối cùng là đổ… trách nhiệm cho nhà thầu nước ngoài, những chỉ tiêu kĩ thuật được tham khảo từ các tài liệu nước ngoài. Bỗng có cơn bão số 8, tức bão Sơn Tinh ập đến làm đổ tháp truyền hình ở khu vực đồng bằng Bắc bộ. Tháp này được xây dựng khá công phu với chi phí bằng số ngoại tệ khá lớn. Khi nguyên nhân được làm rõ, mọi người mới tá hỏa, hoảng hồn biết rằng tháp truyền hình mua về không được lắp ráp theo tiêu chuẩn Việt Nam mà lại lắp ráp theo tiêu chuẩn nước ngoài. Nghĩa là chỉ được đặt trên bệ của tháp mà không dùng đến biện pháp vít chặt vào chân đế để đề phòng gió bão. Nhà đầu tư, nhà thầu lí giải rằng tháp truyền hình chỉ là “thiết bị” được đặt trên nền móng, chứ không thuộc công trình xây dựng. Lí lẽ thật… quá thuyết phục! Thế là đã rõ,  gió bão cấp 11 cũng bị đổ là tất yếu. Từ đây có thể lí giải về các công trình khác như sau:
- Đối với con đường thì nền móng thuộc về công trình, còn bê tông cát đá, nhựa đường rải ở trên mặt chỉ là “thiết bị”!
- Đối với cây cầu, chỉ hai mố cầu thuộc công trình, còn các nhịp chỉ là “thiết bị”.
- Đối với ngôi nhà thì tường, mái, bê tông, sắt, đá cũng chỉ là “thiết bị” được đặt trên nền móng…
- Đối với các đập thủy điện thì nền móng là công trình, thân đập cũng chỉ là “thiết bị” được làm từ sắt thép, xi măng, cát đá…mà thôi!
Kiểu lí giải suy ra từ cái cột truyền hình Nam Định là bằng chứng thuyết phục hết thảy những ai quan tâm! Một nguyên lí khoa học mới được phát minh thể hện óc sáng tạo cực kì thông minh của các chủ dự án và các nhà khoa học. Và một điều không kém phần quan trọng là các công trình hư hỏng đều có nguyên nhân trực tiếp là do…thời tiết!