Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Tướng chăn bò

Đỗ Đức
Chủ nhật ngày 7 tháng 10 năm 2012 8:41 PM

Câu chuyện này cũng chẳng có gì  huyền hoặc, nhưng chắc là thật. Người kể cho nghe là một cựu Đại tá quân đội, nay là một doanh nhân thành đạt. Ông bảo ông có một ông Tướng cấp trên, tạm gọi tên là tướng Kèo vậy. Xưa nay, muốn tranh phiền hà người ta cứ gọi tên Kèo tên Cột vừa tiện vừa dễ. Ông tướng Kèo lúc bé  đi chăn bò cho chủ điền. Đói khổ là chuyên thường tình. Đó là đời của thằng ăn đứa ở, ông Kèo đã nếm qua. Đến một ngày lén đi theo cách mạng làm giao liên. Gần cấp trên ông tiến bộ nhanh vì làm nghề đuổi bò từ bé nên con người ông linh hoạt trong mọi công việc . Nhập cuộc việc giao liên Kèo đổi đời không như thằng chăn bò nữa. Ông cứ thế trưởng thành dần từ hạ sĩ đi lên úy, lên tá chẳng mấy nỗi. Chiến tranh là một trường học lớn. Ông học rất nhanh ở lớp đàn anh đi trước và lập nhiều công trạng. Cũng có vài lần Kèo được đi  đào tạo nhưng thời chiến thì làm gì có chuyện học thêm văn hóa, chủ yếu là qua các lớp chỉnh huấn chính trị và chiến thuật. Ông có năng khiểu nhà binh thật sự. Người ta đọc bản đồ, động tí là giấy bút . Kèo chỉ cần cái que như roi bò vẽ lên mặt đất vạch kế hoạch mỗi trận đánh, nhưng hầu như không thất bại bao giờ. Đồng liêu bảo trình độ học vấn không có nhưng ông bẩm sinh có máu Gia Cát trong người. Có trận  liều mạng bắt chước Gia Cát mở cửa thành chơi đàn mà địch phải rút. Xong trận,  người vữa mồ hôi, tắm ba lần mà  mồ hôi vẫn tháo ròng ròng. Sau này kể lại răng còn đánh lập cập. Dù rằng người ta từng gọi ông là người có gan hổ báo. Ông thành thật, là hổ báo đi nữa thì thấy chết cũng khiếp bỏ mẹ. Chiến tranh đâu phải trò đùa.

 Cựu Đại tá nói: Kèo tuy là tướng nhưng hồn nhiên lắm. Ông hay kể những chuyện đại loại cứ nhắc đến là cười vữa nước mắt. Chẳng hạn hồi giải phóng Kèo cho tập hợp dân một buôn để  phổ biến  việc quân quản, yêu cầu  mọi người phải trật tự , ra vào hội nghị phải có lí do và phải xin phép. Vừa phổ biến được vài chục phút, thì một người đứng  lên giơ tay: xin phép cho ra ngoài một lúc/. Hỏi lí do thì hắn bảo cho đi ỉa cái con cặc? cả hội trường bưng miệng cười khục khục. Kèo tức tối quát lớn: “Không được láo, định gây rối cuộc họp hả”. Kèo chưa kịp gọi vệ binh vào tóm cổ tên gây rối thì hắn đã  ôm bụng run bần bật, són ướt cả đũng quần Cả hội trường im phắc. Một ông lão khác đứng lên giải thích: Khong phai ong ay noi bay dau, ong ấy xin phép đi đai đay. Người dân tộc biết ít tiếng Kinh, chỉ biết nói thế thôi.

Thế là cả hội trường vỡ bung trong tiếng cười. Kèo cũng sặc lên vì không nín được.. Cựu đại tá kể đến đây cũng ràn rụa nước mắt. Chuyện kiểu ấy của Tướng  Kèo nhiều vô kể. Nói thì nói cả ngày không hết. Tướng Kèo là thế đấy. Đánh giặc giỏi, sống dân giã, còn các việc khác chẳng biết gì.

 Đại tá kể tiếp: rồi chiến tranh kết thúc, Kèo được  gắn hàm thiếu tướng. Nhưng hàm ấy như để ghi nhận thành tích chiến trận thôi, chứ ông ấy chẳng học nổi cái gì. Khi nói đến chuyện hồi hưu , tướng Kèo bảo: Đời tôi có hai việc, một là chăn bò, hai là chỉ huy đánh trận. Ngoài hai việc đó thì chẳng biết việc gì khác nữa, kể cả nấu cơm.

Nhưng thời bình, xây dựng quân đội hiện đại thì Kèo không thể đi tiếp. Tuổi tác với trình độ ấy ông cuối cùng cũng rồi cũng hồi hưu. Sau đấy hai người không có cơ hội gặp nhau nữa. Tướng Kèo về quê còn đại tá thì  đứng ra lập doanh nghiệp. 

Mười năm sau tôi gặp cựu đai tá doanh nhân tai Đà Lạt. Ngồi bên quán cà phê, chuyện nọ xọ chuyện kia, nhớ chuyện tướng Kèo,  tôi hỏi ông ấy bây giờ thế nào?  Cựu Đại tá cười bảo, ổn rồi, bây giờ ông ấy lại chăn bò. Trại bò của thằng con giai. Nó làm kinh tế trang trại kinh doanh, có trại bò. Mãi  chẳng kiếm được ai giúp việc, thế là nó giao liền cho ổng. Tôi cười, từ thằng bé chăn bò, đi đánh giặc để thoát kiếp đi ở bây giờ lại về với đàn bò. Trước làm thuê cho chủ, bây giờ làm thuê cho con, đời hay thật.

Cựu Đại tá không nói gì, ông ngửa mặt nhìn lên vòm lá thông đang bắt nắng đầu hè chỗ sáng chỗ tối lung linh. Tôi cũng chợt nhớ tới  những chiến binh cùng thời với mình  tuy không có đàn bò để chăn nhung cũng có cái gì tương đồng. Cuộc sống tất cả đã sang trang mới.

 1/5/2011