Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Hà Nội giọt đêm tan chảy.

Phạm Thị Phương Thảo.
Thứ sáu ngày 5 tháng 10 năm 2012 4:56 AM

Đó là tên một ca khúc viết về Hà Nội, được lấy cảm hứng từ bài thơ “Đêm Hà Nội trong ta” được in trong tập  thơ “Khúc ru nơi lưng núi” của Phương Thảo do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn mới phát hành, vừa mới được nhà thơ trẻ Nguyễn Hữu Hồng Minh phổ nhạc. “Hà Nội giọt đêm tan chảy” là một ca khúc trữ tình rất nhẹ nhàng, mê đắm, một kỷ niệm tuyệt vời giữa những người bạn thơ mà tôi mãi không thể nào quên.
Cuối tháng 8/2012 tôi có dịp vào công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh và may mắn được gặp nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh- Một nhà thơ trẻ nhưng cũng đã nổi tiếng trên thi đàn về những sự bứt phá trên từng trang viết. Tôi biết anh đã có nhiều thơ được dịch ra các nước và có nhiều truyện ngắn đã được in trên các báo và trang mạng mà tôi đã từng đọc.
Một ngày nghỉ cuối tuần, Anh đến thăm tôi với nụ cười rạng rỡ và nước da rám nắng mang vẻ mặn mòi hương biển vùng Đà Nẵng nơi quê hương mình. Nhìn dáng dấp phong trần có phần lam lũ, anh đã gây ấn tượng mạnh với tôi bởi  mái tóc bị gió hất tung và anh còn đeo trên lưng một một túi da lớn đựng cây đàn ghi ta. Ồ, tôi rất thích hình ảnh lãng tử này, đúng là một nhà thơ trẻ yêu nhạc, anh bạn trẻ này hay đây! 
Chúng tôi nói chuyện say sưa về văn chương và thơ ca thời nay. Khi tôi ghi tặng tập thơ mới xuất bản của mình cho Hồng Minh, anh nói ngay: “ Ồ, ai vẽ bìa cho chị mà đẹp quá trời?”, tôi trả lời: “Anh Nguyễn Trọng Tạo đấy, anh còn viết cả lời tựa cho chị nữa”. “Thảo nào, anh Tạo vừa vào Thành phố Hồ Chí Minh tuần trước, chúng em vừa đi chơi cả tuần với anh ấy đấy, sao chị không nhờ anh ấy phổ nhạc một bài cho đã”. “Thôi, chị không làm phiền anh ấy nữa đâu, em đàn một bài cho chị nghe đi, chị thích hát nhạc Trịnh lắm”.
Lập tức, nghệ sỹ đánh đàn ghi ta tài ba ấy đã  thể hiện luôn mấy bài liền những ca khúc nhạc Trịnh trông rất phong độ và đầy đam mê, làm tôi cũng hát theo rất say sưa. Tôi vốn rất mê nhạc Trịnh và cũng thích hát hò, đúng là rồng gặp nước. Có lẽ cái “Chất Nghệ” của Hồng Minh đã nhanh chóng lây sang tôi, thế là chúng tôi cùng nhau đàn và hát đến hết cả chiều. Hồng Minh còn hát cho tôi nghe những bài anh sáng tác đã  từ lâu, có một bài tận xa xưa thời sinh viên anh viết cho kỷ niệm của mối tình đầu như anh kể. Lời ca và giai điệu nghe rất nhẹ nhàng và cũng lãng mạn như sương khói. Anh ngân nga hát và thả hồn phiêu lãng nhớ về một thời gian khổ và ngọt ngào đã qua của mình.
Hát chán chúng tôi quay  ra bình thơ. Vừa đọc lướt mấy bài đầu tiên trong tập thơ của tôi, Hồng Minh dừng lại ở bài “Đêm Hà Nội trong ta” và phán ngay một câu xanh rờn: “ Trời, bài này hay quá, nhiều chất nhạc, em sẽ phổ nhạc bài này của chị, vì em rất thích câu thơ Từng giọt đêm tan chảy, nghe rất lạ và trẻ trung”. “Thế thì tuyệt vời, em phổ nhạc ngay đi nhé.Chị đã có sáu bài thơ được phổ nhạc rồi, đến em là bài thứ bẩy đấy, mà hôm nay cũng là ngày thứ bảy, chắc chắn sẽ là dấu ấn đây”. Sự gặp gỡ của chúng tôi như duyên kỳ ngộ càng trở  nên vui vẻ và ý nghĩa hơn với sự thăng hoa giữa thơ và nhạc.
Tôi còn nói với nhà thơ Hồng Minh rằng em nên hoàn thành bài hát sớm để kịp ra mắt trước ngày giải phóng Thủ đô 10/10 năm nay thì sẽ rất ý nghĩa.  Thế là hai tuần sau đó, tôi, Hồng Minh và Đông Dương đã cùng thống nhất phần ca từ. Hồng Minh đã viết thêm lời cho ca khúc trên để nội dung bài hát không chỉ mang theo nỗi nhớ khắc khoải về mùa thu Hà Nội cho người đi xa, mà còn mang hơi thở thời đại của Thủ Đô ngàn năm văn hiến. Tôi cũng đã chỉnh sửa một vài từ ngữ cho phù hợp. Cho đến nay chúng tôi đã thâu băng và rất ưng ý cho phần nhạc và ca từ của bài hát.Nhờ có bài hát này, buổi giới thiệu tác phẩm Khúc ru nơi lưng núi của tôi tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua đã trở thành một kỷ niệm tuyệt vời giữa những người bạn mà tôi vô cùng yêu quý, đồng thời là một sự giao duyên đậm đà  giữa thơ và nhạc.
 Đây cũng là lần đầu tiên, Nguyễn Hữu Hồng Minh đã trình làng ca khúc trên trong buổi giới thiệu tác phẩm thơ của tôi tại Thành phố Hồ Chí Minh với tư cách một nhạc sỹ. Trước đây mọi người chỉ biết đến anh như một nhà thơ trẻ chứ không nghĩ anh rằng còn là một nhạc sỹ  tài hoa như vậy.Trong tiếng đàn ghi ta bập bùng, phiêu lãng của anh, chúng tôi đã cùng nữ ca sỹ trẻ Duy Thuỷ “hát mộc” say sưa trước khi mở băng cho độc giả và thính giả yêu thơ nghe.Chúng tôi đã nhận được rất nhiều những ánh mắt, nụ cười và những tràng pháo tay hâm mộ của nhiều bạn bè.
Nhạc sỹ  trẻ Mộc Quốc Khanh- Một người bạn của chúng tôi đang sống ở Sài Gòn, người  mà mọi người vẫn biết đến với những ca khúc nổi tiếng của anh mà ca sỹ Hồng Ngọc hay hát như “Một lá thư nhạc”và “Những cơn mưa vô thường” đã nói với tôi rằng: “Nghe tin chị từ Hà Nội mới vào , Chúng em đến đây nghe thơ chị  và còn để xem Hồng Minh người bạn của bọn  em  tan chảy đến đâu?”. Chúng tôi chợt hiểu rằng mình rất hạnh phúc vì có những người bạn yêu thơ và nhạc này, họ đang rất háo hức đón nhận ca khúc mới của Nguyễn Hữu Hồng Minh và tập thơ mới của tôi. Theo đề nghị của tôi, nhạc sỹ Mộc Quốc Khanh đã thể hiện một ca khúc mới của anh cùng ca sỹ Duy Thuỷ để tặng chúng tôi và khán giả.
Niềm vui của tôi như được nhân lên với sự có mặt của những người bạn thân tự thuở nhỏ, hiện họ đang làm ăn sinh sồng trên đất Sài Thành. Đó là Bác sỹ Ngọc Bích, hiện đang công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Anh Quốc Khánh, giám đốc một công ty xây dựng và đặc biệt hơn cả là ca sỹ chuyên nghiệp nổi tiếng Hà Thuỷ- Người đã có công đào tạo bao ngôi sao âm nhạc Việt Nam. Hiện nay chị vẫn đang là giảng viên thanh nhạc đồng thời đang là Giám Đốc âm nhạc khu vực phía Nam của Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân Đội. Chúng tôi cùng yêu văn chương và là bạn học của nhau từ khi còn rất nhỏ ở tít tận vùng miền núi  biên ải xa xôi “ Nơi con sông Hồng chảy về đất Việt”, chị cũng có mặt ở đây để dự buổi ra mắt tập thơ thứ tư của tôi. Hà Thuỷ và tôi đã rất vui khi cùng nhau chia sẻ trước khán giả, chị đã tâm sự đôi lời và hát tặng chúng tôi ca khúc “Đâu phải bởi mùa thu” trong sự xúc động thực sự và dường như “Câu hát ngân lên bỗng tắt nửa chừng” của chị đã làm rung động con tim bao người.
Hà Nội giọt đêm tan chảy- “Bài hát thứ bảy” của tôi đã được ra đời như vậy. Với giai điệu ngọt ngào cùng những ca từ sâu lắng, trữ tình mang theo hơi thở nồng nàn của mùa thu,  “Hà Nội  giọt đêm tan chảy” đã được ca sỹ Duy Thuỷ, một giọng ca trẻ của thành phố Hồ Chí Minh thể hiện khá thành công. Phòng trà BROS tại quận nhất  trong một buổi chiều đầy nắng mùa thu của Sài Gòn càng như nóng lên , nhưng chúng tôi dường như cũng đang tan chảy như những giọt đêm khi hát về Hà Nội.Tôi bỗng nhớ Hà Nội cồn cào và lâng lâng một niềm vui khó tả.
Tháng mười sắp về.
Nhớ về mùa thu Hà Nội với se se gió lạnh, khi heo may về còn dập dìu trong hương cốm khúc giao mùa vẫn như mang theo dáng dấp những cô gái  Hà Thành xa xưa với nét đẹp dịu dàng “Vẽ vào đêm một nét môi mềm”. Thu Hà Nội vốn đẹp trong thi ca lại càng đẹp hơn khi chúng ta đang ở xa Hà Nội cả ngàn cây số để nghĩ về đất trời, con người cùng mảnh đất lịch sử ấy. Cho dù cuộc sống quanh ta còn có biết bao nhọc nhằn và đầy rẫy những sự bất công với những bộn bề  nỗi lo toan và công việc, bạn hãy tự thưởng cho mình một niềm vui nho nhỏ để làm cho niềm đam mê của mình được cất cánh. Đã bao năm tôi gắn bó với mảnh đất Thủ Đô và chợt nghĩ, khi cuộc đời  quanh ta có biết bao niềm vui nỗi buồn, bao khổ đau và hạnh phúc, bao ngọt ngào và cay đắng thì trong lòng mỗi người hãy lắng lại đôi chút khi nhớ về Hà Nội- Thủ đô yêu quý của chúng ta để thêm yêu cuộc đời. Nào, hãy hát lên bạn nhé:
“Từng giọt đêm tan chảy
Em hát cùng phố cũ tình ca
Từng giọt đêm tan chảy
Đêm Hà Nội, Hà Nội trong ta”.
                                                         ( TP Hồ Chí Minh đêm 29/9/2012)