Trang chủ » Truyện

NGƯỜI ĐỢI

Ninh Đức Hậu
Thứ năm ngày 24 tháng 11 năm 2011 8:40 PM
 
(Truyện ngắn)
         
          Ở chợ Nhị Giang từ già đến trẻ ai cũng gọi ông Phùng là anh, mặc dù ông Phùng năm nay đã ngoài năm mươi.
          Năm mười bảy tuổi anh Phùng đang học lớp mười (tương đương với lớp mười hai bây giờ), anh đã dùng mảnh chai cứa tay lấy máu viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Bố anh van nài :
          -Phùng ơi con thi lấy cái bằng tốt nghiệp cấp ba đã, rồi muốn đi đâu thì đi.
          Mẹ anh lăn ra khóc :
          - Mày ra chiến trường nhỡ trúng mũi tên hòn đạn thì mai sau chúng tao biết trông chờ vào ai.
          Anh Phùng  dõng dạc bảo bố :
          - Đất nước đang có chiến tranh, trai tráng như con làm sao yên tâm mà học hành được. Bố cứ yên tâm , mai ngày thống nhất con về đi học cũng chưa muộn đâu.
          Rồi anh nhẹ nhàng nói với mẹ:
          - Có phải người nào ra trận cũng trúng mũi tên hòn đạn đâu mà mẹ phải lo.
          Sau ba tháng huấn luyện ở Rịa , đơn vị anh Phùng được lệnh lên đường đi B. Được nghỉ ngơi nửa ngày anh Phùng cắm đầu cắm cổ chạy mấy chục cây số về chào bố mẹ. Mẹ anh bảo:
          - Để mẹ bắt con gà làm thịt.
          Anh gạt phắt đi:
          - Không kịp đâu mẹ ạ.
          Anh bảo bố:
          - Sách vở của con bố cứ gói ghém lại nhé.
          Mặc kệ cho mẹ  nước mắt đầm đìa anh Phùng vẫn dứt khoát chạy ra đường. Bố anh đi mượn được cái xe đạp, đạp đuổi theo đến mấy cây số mới gặp. Hai bố con lên đến đơn vị vừa lúc có lệnh tập hợp lên đường.
          Anh Phùng đi một "lèo" không tin tức, không thư từ gì .  Ở nhà vì nhớ thương, lo lắng cho anh mà bố mẹ héo hắt. Qua năm 76 vẫn chẳng có tin gì của anh , mọi người đã đinh ninh anh đã hy sinh hoặc mất tích. ấy thế nhưng đầu năm 80 anh Phùng đột ngột trở về từ một trại điều dưỡng dành cho thương binh nặng. Bố mẹ anh chưa kịp mừng đã lo vì anh bị đạn địch găm vào đầu làm tổn thương sọ não, thành thử ra anh Phùng không còn được "thật tính" như ngày trước. Bố anh thở dài :
          - Thế thì còn hy vọng gì vào việc học hành nữa.
          Mẹ anh lại đầm đìa nước mắt:
          - Còn việc vợ con, như thế này ai người ta dám lấy.
          Ở nhà  suốt ngày anh Phùng  nô đùa, chạy nhảy với bọn trẻ con. Lúc thì anh cười khanh khách, lúc thì anh bật khóc hu hu, lúc anh vớ lấy cái điếu cày  giả làm khẩu súng, khua rối lên, mồm hét to : "-Xung phong...Xung phong..." Được non nửa tháng bỗng một hôm anh bảo:
          - Con phải ra thị trấn Nhị Giang đây.
          Bố anh bảo :
          - Từ làng mình ra thị trấn hơn năm mươi cây số, mà con ra thị trấn làm gì?
          Anh Phùng thì thào vẻ bí mật:
          - Con hẹn cô Mai ở đấy.
          Mẹ anh hỏi:
          - Cô Mai nào ?
          Anh đưa một ngón tay lên môi rồi "suỵt" một tiếng. Bố mẹ anh nhìn nhau lắc đầu. Anh Phùng lặng lẽ nhặt quần áo nhét tất cả vào cái ba lô con cóc, rồi đi bộ ra thị trấn Nhị Giang.
          Những tưởng anh chỉ đi vài ba hôm, ai dè cả tháng trời cũng không thấy về. Bố mẹ anh cuống lên đi tìm. Ra đến thị trấn thì gặp anh đang lang thang ở chợ Nhị Giang. Họ nài nỉ van xin bảo anh về nhưng anh Phùng không chịu mà cứ khăng khăng:
          - Mai bảo con phải đợi cô ấy ở thị trấn Nhị Giang.
          Thương con bố mẹ anh bán đi già nửa đất đai ở quê, rồi chạy vạy thêm mua được cho anh một ngôi nhà nhỏ ở thị trấn gần với chợ Nhị Giang. Những năm đầu bố mẹ hoặc vài người anh em họ hàng thỉnh thoảng còn ra thị trấn ở với anh một thời gian. Từ ngày bố mẹ mất , anh Phùng sống một mình ở đấy.
          Khi chợ Nhị Giang bước vào thời kỳ buôn bán sầm uất, anh Phùng ra chợ làm thuê, tuốt tuồn tuột "thượng vàng hạ cám "gì người ta chỉ cần "ới" một tiếng anh Phùng đã có mặt làm ngay. Anh Phùng vẫn còn khỏe mạnh, lại là người chịu khó, hơn nữa về mặt công xá cũng không đến mức coi trọng, làm cho ai việc gì người ta trả bao nhiêu anh cũng nói:
          - Cám ơn bác nhiều.
          Không bao giờ anh nì nèo thêm bớt hoặc kêu ca phàn nàn. ở chợ Nhị Giang ai cũng muốn thuê anh làm việc này việc nọ. Hàng ngày ở chợ Nhị Giang luôn có những tiếng gọi:
          - Anh Phùng ơi quẩy cho tôi gánh nước nhá !
          -Anh Phùng ơi ra ô tô xuống hàng hộ tôi với.
          - Anh Phùng đâu rồi , xếp đống than tổ ong vào chỗ kia cho tôi nào.
          Tuy nhiên, hồi đầu ai thuê anh làm việc gì người ta cũng rất bực mình. Bởi vì bỗng dưng anh bỏ dở công việc để chạy đuổi theo một người phụ nữ tóc dài nào đó. Đến bên người ta, anh nắm chặt tay họ rồi reo lên như một đứa trẻ :
          - Mai !Anh đợi em mãi. - Sau đó anh sững sờ, đôi mắt thất thần, mặt mày đỏ rực lên vì xấu hổ, mồm anh lí nha lí nhí:- Tôi...xin lỗi chị...Tôi nhầm.
          Anh Phùng là người trung thực, thẳng thắn. Anh ghét cay ghét đắng những người hay giả dối và bọn trộm cắp. Biết rõ điều đó và cũng biết anh trước đây là lính đặc công giỏi võ nên ban quản lý chợ Nhị Giang đã mời anh ký hợp đồng làm bảo vệ chợ ban đêm.
          Thế là buổi tối anh Phùng mặc bộ quân phục cũ, thắt lưng to bản, đeo lủng lẳng một cái gậy gỗ lim nhỏ, chân đi giầy "Côxơghin" , tay cầm cái đèn pin, hùng dũng đi tuần tra quanh chợ. Nhìn thấy anh bọn lưu manh trộm cắp, bọn nghịch ngợm quậy phá đều sợ chết khiếp.Từ ngày anh Phùng làm bảo vệ đêm chợ Nhị Giang chưa hề xẩy ra một vụ mất trộm nào lớn vào khoảng thời gian đó.
          Một tối nọ có đôi trai gái không hiểu bằng cách nào lại vào được trong chợ để tâm sự. Họ yên tâm vì ở đây vắng vẻ an toàn, tha hồ tự do âu yếm yêu đương nhau. Thế nhưng đúng lúc họ đang nồng thắm thì bắt gặp ánh đèn pin loang loáng của anh Phùng. Đôi trai gái cuống cuồng bỏ chạy. Anh Phùng ngỡ là kẻ trộm. đuổi theo ráo riết. Biết không thể nào chạy thoát đôi trai gái đành đứng lại van xin anh tha tội. Anh Phùng trợn mắt la lên:
          - Là chuyện yêu nhau chứ không phải trộm cắp à! Giời ạ,  yêu nhau thì đâu phải là tội. Mà chúng mày lạ thật sao không bảo anh trước.- Rồi anh Phùng nở nụ cười đôn hậu:- Ngày ở chiến trường anh cũng đã từng yêu đấy. Người yêu của anh tên là Mai, cô ấy có mái tóc dài ơi là dài. Bọn anh hẹn nhau , hết chiến tranh sẽ gặp nhau ở thị trấn Nhị Giang này. Mấy chục năm nay anh vẫn chờ đợi cô ấy đấy.
          Nói xong anh Phùng vỗ vai chàng trai bảo:
          - Hai đứa cứ ở đây mà yêu nhau, khi nào về thì gọi anh mở cửa cho nhá!
          Ngày hôm sau dân chợ Nhị Giang hỏi nhau xem có ai biết cô Mai là con cái nhà ai không! Cô ấy là bộ đội hay thanh niên xung phong ! Vào chiến trường năm nào ! Rồi thi nhau phán đoán rằng ở chiến trường có lẽ anh Phùng và cô Mai yêu nhau tha thiết lắm. Rằng là họ đã có một lời hẹn ước thiêng liêng, chả thế mà anh Phùng đã bỏ quê ra thị trấn chờ đợi cô Mai đã bao năm nay.
          Thi thoảng cũng có người đến chợ Nhị Giang tìm anh Phùng. Phần lớn là đồng đội cũ, hoặc thương binh đã từng ở với anh trong các trại điều dưỡng. Có lần cán bộ trại điều dưỡng nơi anh Phùng đang điều trị mang ô tô đến chợ đón anh về, nhưng anh Phùng bảo họ anh hoàn toàn khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn rồi, không cần về trại nữa, tiêu chuẩn chế độ của anh xin nhường cho các đồng đội bị nặng hơn.  Mỗi lần có người tìm đến chợ với mình anh Phùng mừng lắm. Anh hồn nhiên cười, nói, hát hò ầm ĩ. Rồi anh đưa khách của mình vào hàng thịt chó, thịt dê, hay quán lòng lợn tiết canh, đãi khách ăn uống no say mới thôi.
          Trong số người về thăm anh có một vị tướng. Ông là người về chợ Nhị Giang nhiều lần nhất. Gặp vị tướng lần nào anh Phùng cũng đứng nghiêm, giơ tay chào, dõng dạc:
          - Báo cáo thủ trưởng tôi vẫn đợi chờ cô Mai ở đây.
          Vị tướng đưa anh Phùng lên xe, chở anh đi đâu, làm gì, ở chợ chẳng ai biết. Có hỏi anh Phùng cũng không trả lời. Nhưng những lần theo vị tướng về là vẻ mặt anh Phùng buồn rười rượi.
          Mùa hè năm ngoái chợ Nhị Giang xảy ra hỏa hoạn. Khói lửa bốc cháy ngùn ngụt. Chợ nhốn nháo. Người hò hét, người kêu gào, người khóc lóc ầm ĩ. Giữa khói lửa anh Phùng như một mãnh tướng "tả xung hữu đột". Anh lao vào lửa cháy để cứu người còn bị mắc kẹt trong những đống hàng chất ngất. Cứu người xong anh lại tiếp tục nhảy vào nơi nguy hiểm để cứu vớt hàng hóa. Quần áo anh cháy nham nhở, mái tóc xém một nửa, mặt mày nhọ nhem.
          Khi anh Phùng  xông vào một gian hàng để đưa một chị tiểu thương bị tàn tật ra ngoài, vừa cứu được chị ấy thì anh bị một mái tôn nóng bỏng rơi xuống người. Mặc dù đã nhẩy tránh nhưng không kịp. Anh Phùng bị bỏng nặng, người ta vội đưa anh đi cấp cứu.
          Vài hôm sau vị tướng hay tin ông lập tức về thăm anh ngay. Bị băng bó kín người chỉ hở có cái mặt, vậy mà vừa gặp vị tướng, anh Phùng đã lắp bắp nói:
          - Báo cáo thủ trưởng, dù gì xảy ra em vẫn chờ bằng được cô Mai.
          Vị tướng gật đầu. Ông quay ra nói với những người dân chợ Nhị Giang đang vây quanh giường anh Phùng:
          - Cô Mai là y sĩ ở bệnh xá sư đoàn chúng tôi. Trong một trận đánh cậu Phùng bị thương, nhưng không nặng bằng vết thương vào sọ não sau này. Cậu Phùng đã được cô Mai hết lòng chăm sóc, cứu chữa. Rồi tình yêu đến với họ như một quy luật tất yếu hoặc như một sự sắp đặt trước của duyên phận. Trước lúc xuất viện trở lại chiến trường họ đã hẹn ước gặp lại nhau ở thị trấn Nhị Giang là quê hương của cô Mai. Nhưng lời hẹn ước đó sẽ vĩnh viễn chỉ là lời hẹn ước. Bệnh xá sư đoàn đã bị địch ném bom và cô Mai đã anh dũng hy sinh.
          Mọi người trong bệnh viện đứng lặng đi. Một vài người sụt sùi khóc. Vị tướng nén lại cơn xúc động, sau đó ông nhẹ nhàng nói tiếp:
          -Mỗi lần về chợ Nhị Giang gặp cậu Phùng tôi đều đưa cậu ấy đến nghĩa trang liệt sĩ thành phố để viếng mộ cô Mai. Nhưng lần nào cậu ấy cũng khăng khăng bảo với tôi:"- Không ! Không thể nào! Mai vẫn còn sống. Cô ấy sẽ nhớ lời hẹn ước năm xưa để trở về với em. Em sẽ đợi chờ cô ấy."
          Chợ Nhị Giang được phục hồi nhanh. Mọi sự buôn bán sau vụ cháy đã dần dần trở lại bình thường. Vết thương mới trên người anh Phùng cũng dần dần mọc lại da non. Vốn có thể chất tốt, chẳng bao lâu sau anh Phùng đã bình phục lại sức khỏe.
          Ở chợ Nhị Giang lại vang lên những tiếng gọi:
          - Anh Phùng ơi , cho tôi gánh nước nhé.
          - Anh Phùng đâu rồi, bốc hàng cho tôi đi.
          Nhưng những tiếng gọi ấy bây giờ nghe thân thương, thao thiết hơn.
 
 
    -----------------------------------
Ninh Đức Hậu
Hội Văn Học Nghệ Thuật Ninh Bình
Phường Đông Thành - TP:Ninh Bình
ĐT: 0987610538