Trang chủ » Truyện

HƠN CẢ CHUYỆN CON VOI CHUI LỌT LỖ TRÔN KIM

Trần Huy Thuận
Thứ ba ngày 8 tháng 11 năm 2011 8:10 PM

Cột: - Thật vô lý! Vô lý đến mức không thể tưởng tượng được!..
Kèo: - Cái gì vô lý?.. Cái gì không thể tưởng tượng được?..
Cột: - Vô lý hơn cả chuyện con voi chui lọt lỗ trôn kim!..
Kèo: - Cái thằng này! Có điều gì thì nói toạc ra, cứ kêu ca thế, ai chịu nổi!
Cột: - Thì đấy, nằm ngay giữa thành phố có vịnh Hạ Long đang được bình chọn là “kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới”, lại đang tồn tại một vùng được coi là “LÃNH ĐỊA THỔ PHỈ”!
Kèo: - “Lãnh địa thổ phỉ”? Vô lý! Làm gì có chuyện ấy!.. Cậu nghe ở đâu vậy?..
Cột: - Thì đằng ấy mở trang web pháp luật thành phố HCM (http://phapluattp.vn/20111106110437963p0c1015/than-lau-hoanh-hanh-dat-mo-bai-1-lanh-dia-tho-phi.htm) ra mà đọc.
Kèo: - Thế thì đúng là vô lý, thậm vô lý.
Cột: - Mà đâu phải chuyện vừa mới có?.. Hình thành từ vài chục năm nay rồi, nhưng rộ lên là từ khi than – vàng đen được xuất lậu sang Trung Quốc.
Kèo: - Cái vụ xuất lậu này thì VTV đã công bố từ hai năm nay rồi. Gọi là XUẤT LẬU, nhưng bọn thổ phỉ than có LẬU đâu? Chúng ngang nhiên công khai giữa ban ngày ban mặt, lại không chỉ làm chớp nhoáng một vài chuyến tàu rồi “lủi”, mà đàng hoàng dùng hàng trăm chuyến tàu, vận chuyển liên tục suốt từ ngày 9 đến 16/2/2010 (tức ngày 26 đến mồng 4 tết).
Cột: - Đấy! Vấn đề là ở chỗ đấy! Chỉ riêng 8 ngày nói trên, số than gọi là “lậu” ấy đã là trên 28.000 tấn than nguyên khai với số tiền thiệt hại được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xác định gần 17 tỷ đồng!
Kèo: - Tớ nghe đâu vụ án đó đã được xét xử rồi cơ mà?
Cột: -  Thì đã truy tố và đưa ra xét xử  39 bị cáo liên quan. Trong số đó có 7 bị can là lãnh đạo chủ chốt của Công ty than Mạo Khê. Không chỉ lãnh đạo doanh nghiệp mà cả lãnh đạo địa phương cũng đã bị xử lý: Trong ba năm qua, riêng phường Hà Khánh đã có hai đời chủ tịch phường mất chức vì than lậu.
Kèo: - Chỉ thế thôi sao? Ý tớ là chỉ cán bộ mấy cái cấp nho nhỏ ấy bị xét xử thôi sao?.. Vụ trộm cắp lớn đến mức ấy, phải như thế nào, phải qua bao nhiêu cấp, mới đưa được ngần ấy vàng đen sang nước bạn chứ?
Cột: - Thì chính vậy nên tớ mới nói thậm vô lý, vô lý hơn cả chuyện con voi chui qua lỗ trôn kim!
Kèo: - Thế thì nạn thổ phỉ vẫn hoành hành ngang nhiên là phải rồi. Chả còn biết sợ ai nữa!
Cột: - Nếu hơi một tý đã sợ vãi đái ra như cậu với tớ thì nói làm gì. Với lại thời buổi “lợi ích nhóm” này, chúng có “ăn” một mình đâu, ăn theo nhóm, theo bè, nên an toàn lắm…
Kèo: - Ăn theo bè theo nhóm là ăn thế nào? Xưa nay ăn trộm ăn cắp là phải hoạt động bí mật, càng ít người tham gia càng tốt, chứ sao bây giờ lại ăn nhóm ăn bè?..
Cột: - Công khai, đàng hoàng là cái chắc! Đầu tiên là tớ đọc đoạn báo về việc tổ chức khai thác “lậu” cho mà nghe nhé: “Các hầm khai thác than lậu được các đại gia đầu tư chẳng khác nào hầm lò của các mỏ với lượng than khai thác mỗi lò lên đến hàng trăm tấn/ngày”.
Kèo: - Vô lý! Chuyện ở đâu vậy?..
Cột: - Tại lãnh địa than lậu ở Đèo Sen (phường Hà Khánh, TP Hạ Long, Quảng Ninh), chứ đâu!..
Kèo: - Làm cách nào mà chúng dám ngang nhiên như vậy được?
Cột: - Cách nào ấy à? Cách liên kết nhóm. Thoạt đầu, “các chủ lò liên kết ngầm thành dạng “liên minh hợp tác xã”. Tiếp đó, “tùy theo số lò, họ đóng tiền cho “trùm”, trùm dùng số tiền đó “đi “quan hệ” tìm sự bao bọc để yên ổn làm ăn, mỗi lò chừng 60-80 triệu đồng. Nếu không bị phá lò, mỗi tháng chủ lò kiếm bạc tỉ dễ như chơi”.
Kèo: - Đấy là NHÓM LỢI ÍCH mà báo chí gần đây hay nói đấy nhỉ! Chúng liên kết với nhau thế, thì thánh cũng bó tay!..
Cột: - “Thánh” không chỉ bó tay với mỗi chuyện thổ phỉ than, mà cả rừng nữa. Trước đây nói: “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”, còn nay phải hát “rừng che lâm tặc, rừng vây… “lâm kiềm” (tức là “Kiểm lâm” đấy, tớ bắt chước thơ Bút Tre tý ấy mà!) …
Kèo: - Ừ!.. Còn ối thứ ra đấy. Nào Vàng tặc lộng hành “ở sông Đắk Blô đoạn chảy qua làng Đắk Đoát và Pen Sal (xã Đắk Pét, H.Đắk Glei, Kon Tum),  với gần 300 người khai thác vàng sa khoáng trái phép suốt ngày đêm, gây náo động cả một vùng quê” (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20111010/bat-luc-truoc-nan-khai-thac-vang-trai-phep.aspx). Rồi “tại bãi vàng Nậm Đang và Nà Sẩu (xã Nam Cao, huyện Bảo Lâm), từng vạt nương, thửa ruộng bị đào bới bung bét, ruộng đồng vốn màu mỡ phải mất hàng trăm năm cải tạo mới có được giờ đây bị biến thành các hố sâu bởi nạn khai thác vàng trái phép” (http://www.vietnamplus.vn/Home/Nhuc-nhoi-nan-khai-thac-vang-trai-phep-o-Cao-Bang/20112/79631.vnplus). Rồi “Vấn nạn khai thác vàng sa khoáng trái phép ở huyện Tương Dương  (Nghệ An)” (http://congannghean.vn/NewsDetails.aspx?NewsID=11169). Ngay cố đô Huế “tại vùng thượng nguồn sông Bồ, thuộc địa phận xã Hương Vân (huyện Hương Trà)… Các đối tượng tham gia chủ yếu là các lao động đến từ tỉnh Hà Tây, không hề có đăng ký tạm trú. Hoạt động khai thác diễn ra bừa bãi gây mất trật tự và ô nhiễm môi trường tại vùng rừng đầu nguồn sông Bồ” (http://www.tin247.com/hue_bung_phat_nan_khai_thac_vang_trai_phep-1-21257042.html)… Toàn là những vụ mà con voi ma mút thời tiền sử cũng bé hơn rất nhiều, vẫn đàng hoàng chui lọt qua tất cả các lỗ trôn kim!..
Cột: - Tài! Tài đến thế là cùng!..