Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

CO-DET VÀ GIA-VE

Lẩn Thẩn
Thứ tư ngày 22 tháng 12 năm 2010 5:22 AM
 
 Cách đây hơn nửa thế kỷ, văn phẩm tuyệt vời của đại văn hào Vic-to Huy-gô được chuyển ngữ là Những kẻ khốn nạn.Nhưng năm sau này được chuyển thành Những người khốn khổ.
 Những kể khốn nạn như Gia-ve, còn những người khốn khổ như Cô-det, Giăng-van-giăng.
 Những loại như tôi không có cái diễm phúc được đến bờ sông Sen để đắm mình trong xuy tưởng nơi Gia-ve tự vẫn nhưng tôi giật mình khi đọc trên blog của TS Nguyễn Xuân Diện đề mục : Tiết lộ Chuyện khốn nạn ở báo Người Hà nội (ngày 19/12/2010).
 Liệu có Gia-ve hay Cô-det trong chuyện này chăng ?
 Đọc xong mới biết là có chuyện mua bán giải thưởng ở cuộc thi do Báo Người Hà nội tổ chức.. Kinh tế thị trường theo định hướng XHCN là thế này trong văn chương  ư ? Tôi lại nghĩ cách đây mấy tháng, dip đại hội Nhà văn còn có đến 600 vị muốn vào Hội mà đơn chưa được duyệt…Những nhà văn này (chưa được nhận là Hội viên của Hội Nhà văn) đúng là Những người khốn khổ. Những năm 30-40 của thế kỷ trước có một văn đoàn gọi là Tự-lực , chỉ có mấy người mà để lại một gia tài đồ sộ, có nhà thơ tỉnh lẻ là Anh Thơ được vinh danh. Đúng văn –thơ là nghiệp chướng, là khốn khổ  vì “cơm áo không đùa với khách thơ”
 Cái khốn khổ ngày nay của các bậc nặng nghiệp văn chương thơ phú  là khốn khổ danh xưng.Kinh tế thị trường thì hàng hoá thừa mứa, hàng giả hàng thật, hàng nhái khó phân biệt. Văn chương thơ phú cũng vậy, nạn đạo văn cũng lan tràn… do vậy cần có danh xưng như nhãn hiệu đã trình toà ( trade made) cho nên trong giao tiếp có thêm chữ hnv là vô cùng quan trọng .Những nguòi khốn khổ vì thiếu cái chữ này : hnv.
 Những chuyện khốn nạn thì phải có kẻ khốn nạn.
 Tờ báo Người Hà Nội cũng là bộ mặt của kẻ sĩ Hà Thành lại làm chuyện khốn nạn là làm trò cua-cá trong giải thưởng văn chương. Nếu có liêm sỉ thì tờ báo nên theo gương Gia-ve (tự vẫn trên sông Sen) nên tự vẫn trên sông Tô-lịch, cho tờ báo Người Hà nội thành người quá cố
 Thời Guy-tăng-be phát minh ra máy in,  ta thành độc giả.
 Thời phát minh ra máy phô-tô-cô-pi ,  ta thành nhà in,nhà phát hành
 Thời phát minh ra in-te-net, ra veb.ra blog , ta là tác giả
Xã hội sẽ không còn Những người khốn khổ và xẽ hết những kẻ khốn nạn nếu ….thiết chế xã hội được dân chủ và văn minh của thế kỷ 21 chứ không phải là thế kỷ 17.
21-12-2010