Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

CHUYÊN GIA KINH TẾ PHẠM CHI LAN: CỨ NHÌN TÔI THÌ BIẾT

Lưu Trọng Văn
Thứ sáu ngày 2 tháng 12 năm 2022 8:29 AM
Năm 2014 bà Phạm Chi Lan kể, một chuyên gia kinh tế nước ngoài than phiền với bà, khó khăn đối với DN Việt Nam gần như là chuyện muôn thuở. 5 – 7 năm nay, Diễn đàn Kinh tế thế giới tiến hành điều tra thì đều cho ra sơ đồ tương tự nhau về khó khăn của DN Việt Nam chứ không thay đổi bao nhiêu.
Bà nói thẳng là cảm thấy rất đau khi các chuyên gia Diễn đàn Kinh tế thế giới hỏi: Tại sao Việt Nam kỳ lạ thế, những điều này nói hoài mà không sửa được, không thay đổi được?
“Một số chuyên gia WB còn nói đùa Việt Nam có lẽ là mô hình kỳ lạ nhất thế giới. Trên thế giới chia ra gồm nước phát triển, nước đang phát triển, nước chậm phát triển nhưng Việt Nam có lẽ là mô hình đặc biệt nhất. Đó là nước… không chịu phát triển!”.
8 năm sau, gã gặp bà Phạm Chi Lan khi cùng dự sự kiện tập đoàn Trung Nguyên kỷ niệm 19 năm Thương hiệu cafe G7 và 4 năm ra đời Bảo tàng Thế giới Cafe tại Buôn Mê Thuột.
Bà vẫn vậy, thân hình gầy gò, ốm yếu, bà kể: các chuyên gia kinh tế thế giới vừa tới VN gặp tôi liền hỏi: “Tới giờ kinh tế VN sao rồi?”. Tôi bảo, các ông thấy tôi có thay đổi gì không? Mọi người lắc đầu, thưa bà, bà vẫn thế. Tôi bèn nói cứ nhìn tôi là biết kinh tế VN. Các chuyên gia thế giới cười.
Họ cười mà tôi đau.
Buôn Mê Thuột trở tối, gió đậm và mạnh. Gã kéo bà Chi Lan ra bàn khuất gió. Cả mẹt thức ăn rất ngon, bà đụng đũa cho có. Gã giục, chị phải gắng ăn một chút chị ơi.
Bà lại đụng đũa cho có.