Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

ANH CHÀNG GRIGORY MELEKHOV SAI Ở CHỖ NÀO ?

Tô Hoàng
Thứ bẩy ngày 19 tháng 2 năm 2022 11:27 AM

Lẩn thẩn tuổi tôi:
Mới đây, trả lời phỏng vấn của một tờ báo, đạo diễn Nga cự phách Andrey Konchalovsky có nói đến một căn bệnh của người Nga – bệnh cực đoan. Theo ông ta, trong gần một thế kỷ qua, người Nga đã thực hiện hai cuộc “ phủ định triệt để ”. Lần đầu là gạt bỏ, phỉ báng, vùi xuống đất đen tất cả mọi thứ gột dựng được vào hôm trước Cuộc Cách mạng Tháng Mười Đỏ. Gần đây là sự phủ định sạch trơn những gì từng có, từng xây đắp nên trong mấy chục năm dưới thời Xô Viết.
Andrey Konchalovsky cho rằng, đấy là một gánh nặng mà người Nga phải hứng chịu trong quá khứ, trong hiện tại và nhiều năm nữa trong tương lai.
Chợt nhớ… Khi còn ngồi trên ghế đại học, nghe đã quen tai cách giải thích như thế này : cái anh chàng Codắc Grigory Melekhov trong siêu phẩm “ Sông Đông êm đềm” của siêu văn hào Mikhail Solokhov gặp thảm kịch tan nát hết trong đời là do anh ta cứ..nhờ nhờ, chao đảo không ra Trắng, mà cũng không ra Đỏ.
Sang Nga thập niên 2000, nhắc tới chuyện này, bạn Nga cười phe phé: Bây giờ nhà trường Nga bọn tao dạy khác rồi. Dù ít học, nhưng từng trải nhiều anh chàng Melekhov vẫn có thể coi là trí thức. Mà đã thuộc giai tầng này rồi, thì …( chửi bậy ) không thứ gì trên đời này có thể tin được 100% hay phủ nhận 100%! “.
Chợt nhớ đến “ tội tày đình “ của những ông “Nhân Văn Giai phẩm”, những ông chống lại Nghị quyết Chín một thuở. Chợt nhớ cũng đã một thời, sau tháng Tư năm 1975, ông Trịnh Công Sơn bị nhiều fan của ông trước kia gọi ông là “ nhạc sỹ xanh, ôm cây đàn đỏ ”..
Hi..hi…Hóa ra bây giờ chúng ta khôn ngoan, tỉnh táo hơn hẳn ! La bàn “ đa phương, đa dạng hóa “ đấy- xài đi ! Chơi tất tật, không coi ai là kẻ thù cả, trừ bọn “ diễn biến hòa bình” ( ! ). Các láng giềng xa, gần của ta như Nhật, như Thái, như Singapore ”phất lên như diều” là nhờ đâu ? Nhờ không khẳng định, không phủ định bất cứ điều gì triệt để 100% cả ! Cứ thằng nào mang lại lợi lộc cho mình là chơi tuốt. Dù hai thằng bạn của mình, nhưng là kẻ thù của nhau cũng..mackeno! Và thằng nào ta “ mõi” được nhiều nhất thì ta liền nâng lên thành “ đối tác chiến lược”.
Hi..hi