Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

THỦ THÁCH ĐẦU XUÂN

Nguyễn Thị Mai
Thứ sáu ngày 4 tháng 2 năm 2022 6:36 PM


Truyện vui

Tôi yêu Lâm trong những ngày hai đứa đi tình nguyện viên ở vùng tâm dịch. Yêu em rồi, tôi thầm nghĩ: Người ta cứ thành kiến với con gái tuổi Dần chứ con gái tuổi Dần như Lâm thật tuyệt vời. Chăm chỉ, chịu khó, sống giản dị hòa đồng, hay nhường nhịn hy sinh cho người khác… hơn thế còn đẹp một nét đẹp dịu dàng Á Đông khiến tôi bị hút hết hồn vía. Tuy nhiên Lâm bảo tôi từ từ hãy thưa chuyện với bố mẹ tôi vì em tuổi Dần, sợ bố mẹ tôi lo tôi tuổi Hợi sẽ bị hổ vồ.

-Vậy làm cách nào thuyết phục được các cụ nếu bị phản đối em nhỉ?

Lời tôi hỏi với nét mặt ngây ngô cầu khẩn khiến Lâm cười khanh khách. Đoạn em trêu thêm:

-Thì cứ bảo với các cụ rằng: “ Có duyên lấy vợ tuổi Dần/ Nó gầm một tiếng nợ nần hết ngay”. “Tuổi Dần là tuổi gớm ghê/ Chồng mà cờ bạc rượu chè.. vồ ngay/ Xé xác chấm với muối cay/ Muốn nên sự nghiệp cũng nhờ tay tuổi Dần”.

Lời thơ em tự bôi bác mình kiểu này đã khiến tôi phì cười và thấy càng yêu em hơn. Vì thế đề tài tuổi Dần nhiều khi tôi đem ra đùa vui mà không sợ bị em tự ái. Ví như có lần mở mạng thấy câu thơ: “Vợ là một đóa hoa hồng/ Cũng là sư tử Hà Đông kinh người” tôi cố thuộc rồi đọc cho Lâm nghe, Lâm không hề giận còn đùa thêm: “Bắc thang lên hỏi thánh thần/ Lấy vợ tuổi Dần có sướng vui không? Thánh thần bảo: Là đàn ông/ Lấy vợ tuổi ấy thì không sợ gì”…

Nhưng rồi chuyện yêu đương của chúng tôi không thể cứ “bí mật” mãi nên vào một ngày đầu xuân tôi đưa Lâm về ra mắt bố mẹ tôi. Hôm ấy, mẹ tôi liền “nhờ” Lâm vào bếp cùng nấu nướng. Lúc cả nhà ăn cơm, mẹ khen: “Con gái tuổi Dần có khác. Tháo vát nhanh nhẹn quá. Chỉ nhìn qua việc cháu nấu nướng là biết người đảm đang, khéo léo, rất hợp với gia đình bác”. Lời mẹ làm cả hai chúng tôi sửng sốt. Thì ra bà đã dò hỏi bạn bè tôi nên biết Lâm tuổi Dần.

Thế là bao nhiêu lo lắng về phía gia đình tôi được giải tỏa hết. Chúng tôi chỉ còn ung dung về quê ra mắt bố mẹ Lâm nữa là ổn. Tôi tự tin lắm nên đùa Lâm:

-Hôm ấy chắc bố mẹ em thấy anh là đồng ý ngay vì anh đẹp trai sáng sủa thế này cơ mà.

Lâm bĩu môi:

-Đừng chủ quan. Bố em là người nghiên cứu về văn hóa dân gian nên rất thích người hầu chuyện về chủ đề đó. Anh phải chuẩn bị mấy bài ca dao, tục ngữ về lẽ sống, về ứng xử, về đạo đức trong xã hội. Thể nào cụ cũng hỏi. Nói được là cụ duyệt ngay, vô điều kiện. Chẳng như mấy chàng trước đến chơi không hiểu gì về ca dao tục ngữ nên cụ “đóng cầu dao” luôn.

Nghe Lâm nói tôi hơi lo nên tìm mua ngay cuốn “Tục ngữ ca dao dân ca” dày 500 trang về nghiền ngẫm hằng đêm.

Và hôm nay cuộc ra mắt hệ trọng như cuộc “Phỏng vấn xin việc” đã đến. Tôi tự tin lắm vì trong bụng đã đầy những câu ca dao tục ngữ, giờ chỉ còn việc “chém gió” cho ngọt ngào.

Nhưng khổ thân tôi. Bố vợ tương lai chẳng đả động gì tới ca dao tục ngữ. Sau khi mời tôi uống nước, ông hỏi độp một câu: “Cậu có biết cái Lâm tuổi gì không?”. Tôi mừng quá thưa ngay: “Dạ em Lâm tuổi Dần ạ!”. “Vậy cậu có thuộc những câu thơ nào về con gái tuổi Dần đọc tôi nghe thử?”. Ối trời. Tôi choáng ngay vì nhớ là trong 500 trang cuốn “Tục ngữ ca dao”kia không hề có câu nào nói về con gái tuổi Dần. Phen này bị “đóng cầu dao” là cái chắc. Nhưng đã đến bước đường cùng tôi vẫn phải liều, rồi muốn ra sao thì ra. Tôi đọc một loạt các câu mà em Lâm thường bôi bác về con gái tuổi Dần. Vừa đọc vừa theo dõi nét mặt thấy cụ chẳng biến đổi gì thì hoang mang quá. Nhưng cứ đọc. Đọc cho hả. Đến câu: “Bắc thang lên hỏi thánh thần/ Lấy vợ tuổi Dần có sướng vui không? Thánh thần bảo: Là đàn ông/ Lấy vợ tuổi ấy thì không sợ gì”… tức thì ông bố vợ tương lai phá lên cười ha hả, ha hả. Miệng cười, tay ông đập xuống bàn đến rầm khiến tôi giật thót tim: “Được lắm! hiểu được thế thì xứng đáng yêu con gái tuổi Dần!”. Rồi ông gọi to vào bếp: “Cái Lâm và mẹ mày ra đây ngay!”. Khi Lâm và mẹ có mặt ông bảo: “Tôi duyệt thằng cu này. Nó quá hiểu con gái tuổi Dần. Thế mới sống được”.

Buổi ra mắt hôm ấy không ngờ đã thành công mĩ mãn. Tuy nhiên có một điều tôi không kể với Lâm. Ấy là lúc tiễn tôi ra cổng, bố Lâm thì thầm: “Tôi cũng lấy phải vợ tuổi Dần đấy. Đừng có mà Không sợ gì. Cứ sí sớn rượu chè, cờ bạc gái gú …là toi đời đấy ông ạ!”.