Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

CẦN NÊU DANH TÍNH NGƯỜI ĐẦU TIÊN NẨY RA Ý TƯỞNG ẤY ?

Nhà văn Tô Hoàng
Thứ năm ngày 4 tháng 10 năm 2018 8:30 AM


Quang Tri co cong vien hon 100 ty mang ten lanh tu Cuba hinh anh 1


Chuyện nhỏ..không như Con thỏ:

 Hãy nêu ngay mấy ý tưởng có thể xem là rất lạ, rất độc đáo xẩy ra gần đây thôi..

Tại thị xã Đông Hà tỉnh Quảng Trị, nhân kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Cu Ba Fidel Castro tới thăm vùng đất mới giải phóng này, người ta cho khánh thành công viên mang tên ông. Nói ngay, công viên rộng tới 16 hecta và tổng chi phí là 115 tỷ đồng. Ngần ấy đất nếu bán cho tư nhân theo công thức quen thuộc xưa nay “ cần chỉnh trang đô thị “ sẽ được bao nhiêu tiền nhỉ? Cộng thêm 115 tỷ nữa. Khoản tiền này với vùng quê nghèo Quảng trị chắc chắn sẽ xây thêm được vài mái trường cho trẻ nhỏ, bệnh viện cho người nghèo…

Nhưng thôi, phép “ biến hóa” nêu trên hình như đã vẹt mòn, đã “ lờn thuốc “ đối với những đôi tai vô cảm…

Điều đáng nói là ở chỗ, chính Chủ tịch Fidel Castro trong lời di chúc của mình trước khi từ trần đã dặn các cộng sự và nhân dân Cu Ba rằng, tuyệt nhiên không được lấy tên ông đặt cho đường phố, công viên, không được xây lăng mộ, đúc tượng đài tưởng niệm ông.Và bạn Cu Ba đã nghiêm túc làm theo lời ông.

Ô hay, vậy ở Quảng Trị, các “ đồng chí Việt Nam” đã đi ngược ý muốn tốt đẹp, cao cả; đã không hiểu gì hoặc hiểu mà bỏ ra ngoài tai tinh thần, tư tưởng, triết lý sống và chiến đấu của Fidel Castro sao ?

Bậy bạ, hỗn hào quá thôi…

Chuyện khác:

Vụ trọng án chiếm dụng đất ( nói thẳng ra là cướp đất ) xô đẩy bà con lao động nghèo vào cảnh màn trời chiếu đất ở Thủ Thiêm, Tp Hồ Chí Minh tính cho đến cuối tháng chín, đầu tháng 10 năm 2018 này vẫn còn là những gì đang..treo lơ lửng.

Nhận lỗi, xin lỗi rồi..nhưng ai là kẻ chủ mưu, chưa thấy nêu đích danh? Sẽ đền bù thỏa đáng ! Nhưng lấy nguồn tiền nào đền bù đây? Đất đã bán cho tư nhân, tiền đã rơi vào túi các quan tham. Liệu làm cách nào để các quan ấy “ khạc “ ra? Hay sẽ đền bù bằng chính tiền thuế khóa bà con lao động è cổ nộp? Hay bằng nguồn vốn ODA vay của nước ngoài mà con cháu của họ sẽ chịu gánh nặng trả nợ?

Còn lôi thôi, nhập nhằng nhiều câu hỏi, nhiều nhánh đường cụt, nhiều niềm hy vọng chênh vênh bên bờ vực như vậy…Bỗng nhiên có “ sáng kiến” xây dựng ngay trên mảnh đất vẫn hằn dấu ấn bất công và tội ác này một…Nhà hát Giao hưởng với tổng số vốn dự định lên tới 18 ngàn tỷ đồng?

Ôi thật là lãng mạn, thật là bay bổng!

Xưa nay những ý tưởng độc đáo, mới lạ như trên thường được núp dưới tên chung: Thành Ủy, UBND đã bàn bạc và đi tới quyết định…

Đất nước đã bước qua thời buổi khởi nghiệp, thương hiệu rồi, không thể ù xọe như xưa được. Ví như nói tới thành công của sữa VINAMILK, của Hãng Hàng không VietJest, của những khu đô thị hay nghỉ dưỡng hiện đại…người ta đều nhắc tới tên những ông chủ X, bà chủ Y cụ thể.

Mong sao, trên báo viết, báo mạng, trên màn ảnh tivi hãy cung cấp tên tuổi rất cụ thể của anh, chị; ông, bà nào ( trong Thành ủy, UBND ) là người đầu tiên nêu ra ý kiến, ví như mở công viên và xây tượng Fidel Castro ở thị xã Đông Hà, xây Nhà hát Giao hưởng ở Thủ Thiêm?

Thiết nghĩ, bàn dân thiên hạ rất cần biết rõ điều này để hương hoa tri ân, tưởng nhớ chứ !

GHI CHÚ ẢNH:

Tượng Fidel Castro tại Công viên mang tên ông ở thị xã Đông Hà, Quảng Trị.