Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

THƯ NGỎ GỬI BAN CHỈ ĐẠO 1000 NĂM THĂNG LONG-HÀ NỘI

Vũ Hữu Trác
Thứ ba ngày 9 tháng 3 năm 2010 11:19 AM
:
Kính gửi : Ban Chỉ đạo Đại lễ 1000 năm Thăng long.
Về việc viết :    “Đại Cáo Ngàn năm”.
Đại lễ còn hơn hai trăm ngày nữa là đến. Trong Đại lễ chắc phải có áng văn “Đại cáo” để bố cáo. Tôi cứ có một ấn tượng thế này :
Đại cáo phải là áng văn để lại muôn đời, trường tồn cùng dân tộc, được ghi trong sử sách, để dạy trong các trường phổ thông cho con cháu sau này, để dễ thuộc lòng với những người không biết chữ, dễ thấm, dễ hiểu với người chỉ biết tiếng dân tộc hay tiếng nước ngoài.
 
Phần đọc tại đài lễ :
Đọc trong phần lễ, giọng đọc hào sảng, có chất lửa cháy có chất men say, trong không khí có phần hơi tĩnh lặng. Có nền tiếng theo nhịp của chuông, trống, khánh, mõ và tiếng cồng chiêng. Có nền nhạc trội tiếng sáo, khèn, có nền hình câu ca điệu múa dân gian.
Phần lễ có chủ lễ (MC):
Theo chương trình định sẵn được thông báo rộng rãi.
Đài lễ :
Nơi đọc là không gian rộng trên đài cao vuông vức, thân đế có thảm hoa như ruộng bậc thang cao dần. thân đài đủ bốn phương tám hướng, giữa và bốn hướng có lửa cháy trên cao và xung quanh. Người đọc mặt quay về chính Nam hướng Hoa Lư. Hoa Lư hướng về đất tổ Hùng Vương bằng các đài lửa trên đỉnh núi có độ cao vừa phải. Quan khách cùng với Kiều bào và khách quốc tế, các dân tộc Việt nam, UNESCO, ở thấp hơn, xung quanh hai phía đối diện Đông Tây.
Các địa điểm khác tổ chức hội trong Hà Nội cùng hướng về trung tâm, để tâm tưởng.
Tất cả các tỉnh thành, các dân tộc, trong giờ phút thiêng liêng, cùng vui mừng hướng về Hà Nội.
(Chọn núi Hoa Lư thẳng hướng Nam cùng kinh độ với Hoàng thành Thăng Long (Kinh độ 105 độ50,10,10 giây E, Vĩ độ ngang với đền vua Đinh 20độ16,58 phút10 giây N, cạnh Bái Đính. Đất tổ Hùng vương nếu tính từ Hoa lư, lệch khoảng 19độ  Tây so với Thăng Long. Lập đài ở đường Độc lập, Hùng Vương trước lăng Bác, là có đủ điều kiện này).
Trong lúc đọc, phần hội không quá nhiều hình ảnh hay âm nhạc lấn lướt, không thiên về hội, có khúc hát khải hoàn dành, nhiều cho tâm tưởng hướng về những điều tụ hội, sẽ được thăng hoa trong lòng người, thăng hoa tới trời cao. 
 
Tuy chưa đưa ra được tên gọi áng văn chính thức cho lễ  Đại lễ ngàn năm Thăng Long-Hà Nội. Xin cho tạm dùng tiêu đề “Đại cáo ngàn năm” để có một khái niệm.
Áng văn không thể là giọng văn kiểu “Bình Ngô Đại cáo”, “Hịch tướng sỹ” hay “Văn tế Nghĩa sỹ Cần giuộc”. Nhưng không thể là văn chương đời mới nhiều chữ, ít nghĩa. 
Áng văn phải là những con sóng lớn trong lòng đại dương trong lòng người, phải dâng trào niềm tự hào sung sướng là người Việt nam, là cây cỏ hoa trái, cảnh vật Việt nam.
 Ý nghĩa với ngàn năm non sông, đất nước.
Con người Việt Nam giữa trời, giữa đất Việt Nam xây đắp, tạo dựng, bảo vệ, gìn giữ và ngày nay sau 1000 năm dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long  Đại cáo với đất trời.
Phải là lời bố cáo hùng thiêng với Tổ tiên, Đất nước ngàn năm đã có từ lâu đời hơn, không thể là nghìn năm. Thăng Long - Hà Nội là nhân chứng lịch sử, cốt lõi tụ hội cho hồn sông núi, tình người Việt nam.
Các nội dung được ẩn chứa ở phần sau.
Đại cáo về đất nước Việt nam.
Đại cáo với bốn phương tám hướng, phải là hào sảng trước một dải non sông gấm vóc thống nhất từ mục Nam quan đến mũi Cà Mau, rộng sâu biển lớn, trùng điệp non cao, đất trời tự do sau 4000 năm.
Đại cáo về con người Việt nam.
Trên có trời, dưới có đất. Nhân có trí, lực, hun đúc từ Dân tộc, những con người khí phách mang dòng máu Lạc Hồng.
Con người Việt nam được tôn vinh là những con người vĩ đại, có trái tim nhân hậu chan chứa tình, khối óc trí tuệ thông mẫn, bước chân dũng khí trên lãnh địa của mình, đôi tay vững chắc đã vượt nhiều gian khổ, xây đắp vinh quang, thực hiện ước mơ từ ngàn đời. Không chỉ là những chiến công hiển hách chống ngoại xâm, phải gắn được máu vào máu, thịt vào thịt trong cái cốt lõi của cốt lõi đoàn kết, tôn vinh Dân tộc.
Đại cáo về nghìn năm Thăng Long- Hà Nội.
Nơi hội tụ đủ tất cả những hồn thiêng non sông, truyền thống và con người tài trí bốn phương đất Việt.
Thăng Long chuyển dời đô từ Hoa Lư, là địa điểm 1000 năm không chỉ xác định nhà nước tập quyền thống nhất từ trung ương đến địa phương, mà trước đó là 4000 năm dựng nước, khẳng định là thủ đô nhà nước chủ quyền được giữ vững qua bao thăng trầm lịch sử, con người Việt nam luôn mong mỏi, hướng về. để cùng chung sống trong yêu thương, hoà bình.
Vai trò lịch sử của lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại hoà đồng trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất, là những người con cao quí, anh hùng của dân tộc trong cả ngàn năm qua.
Vai trò lãnh đạo của Đảng đem lại cho Dân tộc, Đất nước những thắng lợi trong cách mạng giải phóng Dân tộc dân chủ, cách mạng XHCN, ngày nay đất nước đã có được mong mỏi ấy, sẽ cùng chung sức chung lòng, quyết tâm cùng Dân tộc giữ vững nền độc lập, cùng tiến tới đài vinh quang - Được viết một cách ngắn gọn, xúc tích. 
Ai được viết Đại cáo này chắc hẳn phải là những người Việt Nam.
  Hà nội tháng 3 -2010.         
VHT.