Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH: DÙ AI HĂM DỌA KHÔNG SỜN

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh
Thứ tư ngày 10 tháng 3 năm 2010 6:34 AM
 
NĂM HẾT TẾT ĐẾN CẢM NGHĨ TỰ DOvspace=12
.
Kỷ Sửu qua, Canh Dần đến, lại thêm một tuổi. Tuổi cao, đêm nằm khó ngủ, tự nhiên nảy ra ý nghĩ: thử điểm lại tình hình đất nước theo ý chủ quan của mình xem sao. “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách” mà!
Đúng là đất nước có nhiều đổi mới. Cơ sở vật chất: đường sá, cầu cống, sân bay, bến cảng, nhà cao tầng, công trình đẹp được xây dựng nhiều; mạng lưới y tế, trường học phát triển gần rộng khắp nước; công thương nghiệp, du lịch đều có phát triển, đặc biệt là nông nghiệp phát triển nhanh, từ thiếu gạo đến xuất khẩu được trên dưới 4 triệu tấn, các loại nông sản khác và thủy, hải sản cũng xuất khẩu được nhiều; thu hút đầu tư được khá; kinh tế hàng năm có tăng trưởng, đời sống nhân dân cả nước nói chung được cải thiện; vùng dân tộc ít người, vùng sâu, vùng xa được quan tâm đầu tư, giúp đỡ hơn trước, đáng khích lệ. Đất nước ta có thay da, đổi thịt khang trang, đẹp đẽ ra nhiều; vị thế của nước ta trên trường quốc tế được nâng cao và được coi trọng hơn bao giờ hết, thật đáng tự hào. Tuy nhiên về các mặt khác, so với các nước trong cùng khoảng thời gian gần 30 năm thì ta tiến chậm hơn nhiều.
Bên cạnh những tiến bộ, ta còn nhiều bất cập và sai sót. Tài nguyên khoáng sản bị “thổ phi” và khai thác bừa bãi, rừng bị tàn phá nghiêm trọng do không quản lý được, thiên tai lũ lụt gây thảm họa lớn; tham nhũng lãng phí thất thoát lớn không ngăn chặn được. Thu hút đầu tư cho phát triển công nghiệp hiện đại, sản xuất ra hàng hóa thì không được bao nhiêu, phải nhập khẩu nhiều thứ, phần lớn hàng công nghiệp ta xuất khẩu chỉ là “gia công”, nông sản phần lớn là xuất thô; mất đất quá nhiều: ngoài đất phải thu hồi để mở mang giao thông, thủy điện, làm khu công nghiệp và xây dựng những công trình công cộng thiết yếu là cần không nói làm gì, nhưng mất đất do bán mua bất chính, do thu hút đầu tư vào địa ốc quá nhiều để họ xây nhà cao tầng để bán, cho thuê, xây khách sạn, công viên; phát triển hàng gần 200 sân golf phục vụ cho số ít người lắm tiền …mất rất nhiều đất. Thu hồi nhiều đất ruộng thì nông dân không có việc làm, tiêu hết tiền đền bù thì trở thành nghèo khó, trong khi đó thì những nhà tư bản đầu tư địa ốc thu lợi kếch xù. Ai chủ trương? Ai chịu trách nhiệm về mất đất đai?
Xăng dầu, điện nước, nguyên vật liệu luôn tăng giá, học phí, viện phí tăng, thuốc men, thức ăn, đồ uống, vật dụng hàng ngày của dân đều tăng giá, có thứ tăng 100%. Người nghèo càng khó khăn. Giá các loại tăng cao do luật cung cầu một phần, chủ yếu là do đồng tiền mất giá vì lạm phát.
Các tập đoàn do Nhà nước quản lý cứ luôn kêu lỗ vốn, vậy mà người dân nói rằng sao các ngài Chủ tịch H.Đ.Q.T, Tổng Giám đốc v.v. lại ăn lương tới 80,100 triệu/tháng? Ai quyết định cho các vị mức lương khổng lồ đến thế?
Hàng năm thường nhập siêu lớn, có năm 12 triệu, có năm 18 triệu đô-la, bao giờ giàu lên được?
Vũ khí, phương tiện, trang thiết bị quốc phòng quá thiếu, bị nước ngoài lấn át, o ép.
Trước thực trạng yếu kém như trên, là người dân làm sao không băn khoăn thắc mắc, muốn có sự thay đổi theo chiều tích cực.
Dù sao, Tết đến, Xuân về cũng phải có đôi câu mừng Xuân đồng thời bày tỏ ước vọng Canh Dần:
Hổ là chúa tể trên ngàn
Phải đâu thỏ đế nhát gan, cúi đầu
Hổ thì vươn mạnh, nhảy cao
Thêm rồng nghìn tuổi, sức nào vượt qua!
Đất đai, rừng biển của ta,
Tự cường, Dân chủ ắt là tiến mau
Quyết trừ tham nhũng làm đầu
Nghiêm trị những kẻ cường hào nhiễu dân
Chỉnh Đảng trong sạch! Rất cần!
Nghe nhiều, bớt cấm thì dân đồng lòng.
Tăng kinh tế, tăng quốc phòng
Dân mà tâm phục thì không sợ gì!
Mừng Xuân vững bước ta đi,
“Tự do, Độc lập! Không gì quý hơn!”
Dù ai hăm dọa. Không sờn!
 
Nguyễn Trọng Vĩnh
*Công bố lần đầu tại đây.
http://nguyenxuandien.blogspot.com/