Trang chủ » Cùng vui

VUI NHƯ ĐẠI HỘI NHÀ VĂN

PV VNQĐ
Thứ sáu ngày 28 tháng 8 năm 2015 3:58 PM

logochuan6 Dường như kì đại hội nào của Hội Nhà văn Việt Nam cũng có những chuyện gây xôn xao và được dư luận quan tâm, thậm chí hiếu kì. Vậy còn chính các nhà văn, họ đến đại hội với tâm thế nào, họ hiện diện tại đại hội như thế nào? Ghi nhanh của PV VNQĐ Online tại Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX.
IMG 4752
Dù hai ngày đầu Đại hội làm việc nội bộ không mời báo chí thế nhưng rất nhiều đại biểu dự đại hội là nhà văn kiêm nhà báo nên vẫn tác nghiệp thoải mái. Đó là chưa kể gần như nhà văn nào cũng có một trang facebook cho nên trong hội trường có gì lạ thì gần như đã được truyền trực tiếp ra ngoài cả. Còn phía báo chí thì nhiều phóng viên biết không được chào đón nhưng vẫn đến đứng ngoài sảnh tranh thủ hỏi chuyện các nhà văn.
Ảnh: Dịch giả Thúy Toàn trả lời phỏng vấn.
IMG 4953
Ai bảo các nhà văn không biết tạo style. Từ trái qua: Nhà văn Phạm Thanh Quang, nhà văn Chu Thùy Liên, nhà thơ Hữu Kim, nhà văn Triệu Xuân.
IMG 5136
Khá nhiều các đại biểu có quan hệ đặc biệt như vợ - chồng, cha - con như bố con nhà văn Mã A Lềnh - Mã Anh Lâm, vợ chồng nhà văn Sương Nguyệt Minh - Vũ Minh Nguyệt, Nguyễn Thanh Mừng - Trần Thị Huyền Trang... Nhưng trường hợp đặc biệt nhất có lẽ của gia đình nhà thơ Phạm Khải, anh cùng vợ là nhà văn Lê Hồng Nguyên và nhạc phụ là nhà văn Lê Hồng Thiện cùng dự Đại hội. Ảnh: Nhà thơ Lê Hồng Thiện (giữa) tại Đại hội.
IMG 5141
Nhà thơ Trần Nhương hùng hồn ứng cử ở tuổi 75 để mong một sự thay đổi và "khích" các đại biểu khác mạnh dạn ứng cử.
IMG 5109
Hội Nhà văn hiện nay có quá nhiều hội viên lớn tuổi và đang bị cho là già hóa khi tỉ lệ người cao tuổi áp đảo. Già đi kèm với yếu. Một vài đại biểu tập tễnh đến Đại hội, người thì chống gậy, người lại rút túi phim X quang ra khoe với đồng nghiệp một cách hồn nhiên.
IMG 5103
Giáo sư Trần Đình Sử (áo trắng, bên cạnh là nhà thơ Trương Đăng Dung) - người đưa ra ý kiến không đồng ý sửa điều lệ của Hội từ Đại hội bầu Ban kiểm tra sang Ban Chấp hành bầu. Vấn đề này sau đó được đưa ra thảo luận và lấy biểu quyết tại Đại hội tạo không khí sôi động trong ngày làm việc thứ nhất.
IMG 5081
Nhà thơ Bình Nguyên Trang gặp lại thầy giáo cũ của mình tại Đại hội - nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.
IMG 5114
Nhà văn Trương Anh Quốc tranh thủ yết kiến lão nhà văn Ma Văn Kháng.

IMG 5253
Nhà thơ Vi Thùy Linh đã sắm tới 5 chiếc váy để dự Đại hội theo chị chia sẻ với báo chí. Vì có con nhỏ, Linh thuê phòng tại khách sạn La Thành, nơi diễn ra Đại hội luôn để "trực chiến". Có lẽ vì lợi thế gần nên chị cũng đổi màu váy liên tục. Ảnh: Vi Thùy Linh cũng nhà thơ Đặng Nguyệt Anh.

IMG 5012
Nhà văn Bảo Ninh vốn rất ngại mỗi khi có ống kính chĩa vào, nhưng tại Đại hội ông tỏ ra khá cởi mở. Không những không né ống kính ông còn tạo dáng cùng Nguyễn Ngọc Tư.
IMG 5061
Nhà thơ Hữu Việt "thảo luận nhóm" cùng nhà thơ Phan Huyền Thư.
IMG 5070
Người trẻ dưới 40 tại Đại hội là của hiếm. Ảnh: Nhà văn Phong Điệp lọt giữa các nhà văn "chưa già nhưng cũng không còn trẻ".
IMG 5030
Khu vực của Đoàn nhà văn Quân đội. Dù có trong danh sách bầu cử của Đại hội nhưng nhà văn Đỗ Bích Thúy (giữa) đã xin rút, giống như tại Đại hội lần trước.
IMG 4972
Dù không xa lạ nhưng đại hội vẫn là dịp để gặp gỡ.
IMG 4973
Và không thể chụp chung bức ảnh kỉ niệm. Ảnh: Nhà văn Linh Nga Niê Kdăm đến từ Tây Nguyên.

IMG 5000
Phút duyên dáng của nhà thơ Tuyết Nga, phía sau là nhà văn Inrasara.
IMG 5128
Nhiều đại biểu vẫn tranh thủ thời gian vàng ngọc để làm các việc có ích trong khi Đại hội còn bàn một việc gì đó chưa ngã ngũ. Ảnh: Dịch giả Trần Đình Hiến mang theo một cuốn sách, bất cứ khi nào rảnh là ông lại cúi xuống đọc.
IMG 4981
Dù chương trình chính diễn ra trong hội trường nhưng suốt quá trình làm việc ngoài sảnh không lúc nào ngớt người, đông vui như hội. Người này vào thì người kia ra, nhóm này vào thì nhóm khác ra, cho dù trong hội trường diễn ra những nội dung quan trọng cỡ nào. Đây cũng là nơi chương trình nghị sự diễn ra sôi nổi nhất.
IMG 5116
Đến phần bầu cử an ninh được xiết chặt hơn. Nhà thơ Vũ Quần Phương muốn ra ngoài đi vệ sinh nhưng bảo vệ ngăn lại bảo, nếu ra thì bác không được vào nữa, thế là ông đành ấm ức quay vào.
IMG 5210
Lão nhà văn Giang Nam nghiên cứu danh sách bầu cử rất kĩ.
IMG 5147
Một vài trao đổi, thảo luận.
IMG 5168
Nhà phê bình Lý Hoài Thu đứng hẳn lên bầu cho... độc lập.
IMG 5079
Nhà thơ Nguyễn Bảo Chân là hàng xóm của nhà văn Nguyễn Thế Tường.
IMG 5154
Suy tư trước phút bầu cử.
IMG 5171
Rồi thì mọi thứ cũng được quyết định.
IMG 5280
Dù kết quả thế nào thì vẫn vui vẻ.
IMG 5258
Những người cuối cùng rời hội trường trong ngày làm việc thứ hai.
IMG 5225
Nỗi niềm riêng chung...
IMG 5296
Nhà thơ Hữu Thỉnh hỏi thăm nhà văn Mạc Can.
Tổ chức trang: DƯƠNG TỬ
Thực hiện: THÀNH SATổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 2.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn