Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 105)

Vũ Duy Chu
Thứ tư ngày 6 tháng 3 năm 2013 6:22 AM


( Sưu tầm & Sáng tác)

CỨ CÁI GÌ CÓ GÀ…GÀ…DÍNH VÀO LÀ ĐEN TẤT

Mồng 4 Tết mấy ông Bộ trưởng rủ nhau đến nhà ông Bộ trưởng Bộ G chúc Tết. Ai cũng khoái bộ trưởng G. Thứ nhất, ông này tính trẻ trung, biết chút chút đàn sáo nhị ò e, vốn xuất thân là cán bộ phong trào Đoàn. Hai là tính ông xuê xoa, nghĩ cái nói liền, không đắn đo nghiền ngẫm lâu mới nói. Các chủ trương ông đưa ra ảnh hưởng tới cuộc sống cả chục triệu dân Thủ đô, ông phán cái một, dân phản ứng rầm rầm, ông lại thu chủ trương ấy về cái một, muỗi! Vì thế, trong cuộc rượu các bạn ông cứ tán chuyện thoải mái, kể cả chuyện phải… giấu các vợ. Ba là ông này sành rượu, chai nào cũng ngon, cũng từ 25 dia( years) trở lên.…Và mồi thì rất xịn.
Sau tuần trà ngát, ông G hỏi:
- Các ông thích món gì? Lâm sản, hải sản hay nhà sản?
Một ông bảo:
- Hải sản, nhưng chừa các món mực. Đầu năm ăn mực, đen cả năm thấy mẹ.
Ông thứ 2 bảo:
- Không ăn ba ba, rùa rắn. Năm nay năm rắn. Còn cái anh rùa, ba ba thua keo, lật ngửa phát nằm luôn, không dậy được, toi. Có trứng cá hồi Nga thì chơi.
Ông thứ 3:
- Tôi đăng kí món cá ngừ đại dương, hoặc cá tầm cũng được…
Vừa lúc vợ ông G từ bếp chạy lên đon đả:
- Các bác ơi, nhà em có cặp gà Đông Cảo, hấp ngon hay luộc lá chanh thái chỉ, để em cho nhà bếp làm ngay?
Một ông khác:
- Hấp đi thím, làm một con thôi, con nhỏ í. Hi…hi…
Ông khác nữa:
- Còn lòng gà thì…
Mọi người chưa kịp nghe trọn câu thì ông già nhất choang choác:
- Thôi, thím đừng gà qué gì sất, cứ hải sản, lâm sản mà chén cho nó lành… Cái giống gà, dù là nhà sản cũng là chúa rắc rối, đen đủi.
Rồi ông giảng giải, giọng rất diễn đàn:
- Từ xưa các cụ dạy rằng, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau, thế mà gà cùng một Bộ bôi mặt đá nhau tèm lem. Nhiều đứa trông mặt rất gà công nghiệp, nhưng vào sới, gà chọi phải gọi bằng cụ, đá thằng nào thằng đó chết queo…
Ông trẻ nhất đám e hèm:
- Thôi, Tết nhất bác nói chuyện gì cho vui đi, nói móc meo làm chi cho mệt, cho tăng xông bác ơi. Gà ri, gà công nghiệp, gà thải loại của mấy cha Tàu khựa mới xui chứ. Gà Đông Tảo tiến vua, xui xẻo sao được…
Ông giảng giải ực phát hết chén rượu đầy, dằn giọng:
- Anh bảo ai nói móc méo, hả? Tôi chỉ bảo đầu năm ăn gà là đen đủi, thế thôi, không ám chỉ ai. Cứ cái gì có gà….gà dính vào là đen tất. Ai có tật giật mình, kệ họ!
Ông trẻ nhất liền sửng cồ:
- Á, bác lại định bới ra vụ Cảng Kê Gà Bình Thuận với Bô Xít, Bô xiếc chứ gì? Em nói cho nhà bác biết, vụ này không có ai ở đây vô can đâu nhé, kể cả bác….
Ông G nghe thấy “mùi…gà chết”, liền gọi vợ để chuyển….kênh gấp:
- Bà đâu? Dẹp ngay cái món kê, món gà hấp đi nhá. Đưa món cá ngừ, hải sâm lên giùm, nhanh! Bất ngờ ông trừng mắt hỏi vợ:
- Này, Tết nhất đứa nào mang gà đến nhà mình thế?
Bà vợ liền trừng mắt lại:
- Mẹ vợ anh mang biếu anh chiều ba mươi Tết, đứa đấy đấy! Hỏi nữa không, hả?
Hi…hi…
Sài Gòn, 4.3.2013
( Còn tiếp)
VDC