Trang chủ » Trần Nhương giới thiệu

CO BÉ 4 TUỔI LÀM THƠ

Hoài Khánh
Thứ hai ngày 1 tháng 6 năm 2009 6:34 AM

Cô bé có cái tên rất đẹp: Nguyễn Ngọc Phương Minh. Sinh ngày 9-1-2005, đến nay bé 4 tuổi. Phương Minh đang học mẫu giáo ở Trường Mầm non thực hành của Trường Đại học Hải Phòng. Bé ngoan ngoãn và có vẻ "cóc cụ", rất chăm quan sát chung quanh và thích bộc lộ cách nhìn nhận riêng của mình. Ở lớp, ở trường co chuyện gì là bé đều về kể với mẹ. Mẹ của bé là cô giáo Phạm Thị Hằng dạy môn văn ở Trường THCS Trần Phú (quận Kiến An). Trong lễ sinh nhật 3 tuổi, bé Phương Minh đã tự "bịa" ra một câu chuyện về mình để kể cho mẹ nghe, khiến cả nhà phải sửng sốt. Tháng 2 năm nay, bỗng dưng bé trổ tài làm thơ. Đây là bài thơ bé "sáng tác" hôm 22-3-2009:

Rồi ngày mới đến xuân
Rồi tiếng ca vang
Rồi những cây xanh
Ngày sẽ đến đón nhận
Ngày của bao ước mơ
Ngày của ông của bà
Sinh nhật mẹ
Sinh nhật bố…
Ngày Tết…
Mẹ yêu con rất nhiều.

Những bài đầu tiên chỉ theo sự chắp vá các ý lại, sau đó là dùng theo dạng điệp ngữ "Rồi…rồi…". Đến tháng 5, thì bé đã có mấy bài thơ, đọc lên thấy khá ngộ nghĩnh. Một hôm trời mưa, khi mẹ đón bé từ trường mẫu giáo về, Phương Minh "ứng tác" luôn:

Gió
không biết em cầm cái ô ở đâu
Mưa
cũng không biết em cầm cái ô ở đâu
Chỉ em biết
em cầm cái ô để đâu
Em để quên nó ở nhà.

Rồi một buổi tối, khi mẹ của bé còn đang mải soạn giáo án, thì bé ngồi vẽ và "bật ra" bài thơ:

Trên bảng vẽ của em
Cơn mưa nói:
Chim bay trên cao
Chim ở đâu?
Em trả lời:
Trên cây!
Nhiều bông hoa
như nhiều ước mơ của mẹ
Hoa đang hát
như mẹ em đang hát.
Em yêu mẹ nhiều…

Khi phát hiện ra điều này, mẹ của bé đã ghi chép lại vào một quyển sổ riêng cho bé, ngoài mấy bài thơ, có cả những câu chuyện tự tưởng tượng, những cảm xúc đơn lẻ của bé. Đến nay cháu đã có gần chục bài thơ nhỏ, không đặt tên bài. Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, bé Phương Minh lại "ứng khẩu" một ý thơ khá ngộ:

Em được nghỉ bốn ngày
Em ra chơi với biển
Nhưng rồi trời đổ mưa
Thế là em quay lại

Sáng ngày 8-5 vưa qua, bé Phương Minh "buột miệng" thành thơ:

Mẹ ơi!
Bia bố uống có hạn sử dụng
Thịt mẹ mua cũng có hạn sử dụng
Thế sữa ở ti mẹ đã hết hạn sử dụng chưa?!?

Trẻ em hôm nay thường già hơn trong suy nghĩ và hành động, nhưng lại non hơn về cảm xúc so với các thê hệ trước đây. Có được những bài thơ ngộ nghĩnh như thê này thật đáng nâng niu, yêu quý. Bé Phương Minh mới 4 tuôi mà đã làm thơ cũng chưa thể nói trước một điều gì, nhưng có lẽ đó là một trường họp cần được phát hiện và quan tâm bồi dưỡng năng khiếu văn học ngay từ sớm. Nhà của bé Phương Minh ở số 104 phố Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng.