Trang chủ » Tôi có ý kiến

“ ĐÊM NẰM NGHĨ MÃI KHÔNG RA”

Trần Nhương
Thứ sáu ngày 7 tháng 10 năm 2022 5:39 AM
Tôi đọc Thông báo của BCH Hội Nhà văn Việt Nam khóa X (lên trang vanvn.vn ngày 31-7-2022). Tại mục 6 của Công tác 6 tháng cuối năm, ghi như sau:
6- Chuẩn bị nội dung Quy chế Phát ngôn của hội viên nhằm chế tài, bảo vệ uy tín của Hội.
Thú thật là tôi thót nhiều thứ lên cổ. Bỏ mẹ, thêm quả này nữa coi như cấm khẩu ! Trong đêm không ngủ, tôi tự đặt câu hỏi rồi tự trả lời. Tất cả đều không thỏa đáng thành ra gây cho tôi triền miên mất ngủ. Đúng là “Đêm nằm nghĩ mãi không ra/ Phát ngôn hạn chế sao là Hội viên (Hội NVVN)
Một công dân Việt Nam đã có Luật gốc là Hiến pháp. Tại Điều 25 Hiến pháp năm 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.
Nếu là đảng viên có thêm “Những việc đảng viên không được làm”
Nếu là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam hay hội nghề nghiệp khác có Điều lệ Hội

Ngoài ra còn rất nhiều luật chế tài việc phát ngôn như Luật Báo chí, Luật Xuất bản, Luật Hình sự, Luật Dân sự. Vân vân và vân vân.
Tôi ngoài hội viên Hội Nhà văn Việt Nam còn là hội viên của nhiều Hội. Keo này mỗi Hội có một Quy chế phát ngôn thì tôi phải đội 5 vòng kim cô.Thế là xong phim !
Để không bị vi phạm phát ngôn gây nên phiền toái. Tôi vưà đặt hàng Công ty Panasonic bên Nhật Bổn một thiết bị gắn vào mồm. Công ty bên đó họ gửi cho tôi thông số kỹ thuật cái máy đó như sau:
- Máy siêu nhỏ,siêu nhạy, gắn tại vị trí răng số 8.
- Máy chỉ cho phép lưỡi và thanh quản của bạn phát thành tiếng tròn vành khi bạn nói ngọt ngào, ca ngợi, bốc thơm. Ngược lại khi bạn chuẩn bị nói xấu, chê bai, cáu bẳn thì máy mất điện, kéo lưỡi của bạn thụt vào 8 cm lúc đó bạn chỉ lắp bắp môi phát ra một thanh tịt tịt.
- Máy được bảo hành trọn đời và có thể chuyển nhượng, thừa kế cho các đời sau.
- Giá bán 25000 USD.
Tôi đọc thông báo Công ty Panasonic thì xỉu toàn thân. Lấy đâu ra số tiền ấy. Vừa rồi bán tiểu thuyết hài hước KIM KỔ KỲ KUẶC KÝ được có 50 triệu. Tốn kém nhưng không thể không lắp vì tính tôi ăn nói văng mạng. Tôi mang sổ đỏ mảnh đất ở quê để vay tiền . Mấy em Ngân hàng vớ được khách VIP làm thủ tục xoẹt phát là xong...
Tôi yên tâm, lòng phấn chấn hát lên: “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay”. Vợ tôi mắm muối tương cà đếch hiểu gì giới tinh hoa VNS như tôi, mụ ấy hét lên: Muốn sang Trâu Quỳ thực tế hả lão hâm !
Đau hết cơ quan đoàn thể vì con vợ đầu gối tay ấp nó cũng cóc hiểu mình các bạn ạ!
Thích
Bình luận
Chia sẻ