Trang chủ » Tôi có ý kiến

MỘT ĐẠI HỘI CHÌM KHUẤT TRONG BẦU CỬ

Trần Nhương
Thứ năm ngày 26 tháng 11 năm 2020 10:27 AM


Bế mạc Đại hội X Hội Nhà văn Việt Nam - Báo Nhân Dân


Đó là cảm nhận của riêng Tôi.

Điều thành công nhất trong đại hội này là chuyển giao thế hệ từ lãnh đạo gần 80 sang lãnh đạo gần 70. Một BCH 11 người tương đối ngon nghẻ. Có âm dương, có vùng miền. Chỉ tiếc khúc ruột miền Trung đau thương không có ai vào BCH, làm cho miền Trung như khúc ruột thừa !

Chủ tịch Hữu Thỉnh sau 20 năm chèo lái giờ lui vào hậu trường nhiếp chính (cố vấn). Sự đóng góp của ông rất đáng ghi nhận. Theo nhà thơ Vũ Quần Phương nói Hữu Thỉnh có tài làm cho “Kín trên bền dưới”. Đúng vậy, ông là người đam mê lãnh đạo, có tư chất lãnh đạo ngay từ khi chúng tôi cùng học Trường Nguyễn Du khóa 1. Ông chỉ có nhược điểm một chút là bao sân, hình như ít tin cộng sự. Ông là một thi nhân đích thực. Mừng cho ông sẽ có những bài thơ hay “Một mình một mâm cơm / ngồi bên nào cũng lệch”. Phó chủ tịch Nguyễn Trí Huân 20 năm kiên trì phò tá, lành hiền và cũng có phần mờ nhạt. Bao nhiêu năm ông chẳng viết chữ nào. Nay về nghỉ ông hãy viết đi, chí ít cũng ghi hồi kí về những năm tháng cấp phó bền bỉ của mình. Ủy viên BCH Trần Văn Tuấn dù là vé vớt nhưng ông vẫn đóng góp cho Hội Nhà văn thành phố Sài Gòn.

Cuộc đời ai chả xuất hiện rồi lại trở về với chỗ ra đi. Đến quan to chức trọng qua rồi cũng về làm dân. Làm dân tử tế mới quan trọng !

Đại hội 10 thực ra chỉ diễn ra hơn 1 ngày. Chiều 23-11 họp đảng viên, ngày 24-11 chuyên lo bầu cử, sáng 25-11 khai diễn cho tưng bừng, nghe cấp trên phát biểu, làm vài thủ tục lằng nhằng của BCH mới. Hơn 10 giờ bế mạc đánh rụp một cái. Ăn tiệc và các bà các ông chụp ảnh seo phì…

Tôi công tác tại báo Người cao tuổi, họp xong về anh em hỏi sao chả thấy nhà văn có tiếng nói gì. Chờ đợi ý kiến của giới tinh hoa về đất nước, xã hội, văn chương thì thấy im thin thít. Tôi cười, có phần xấu hổ nói cái nước mình đại hội nào cũng chỉ lo nhân sự. Nhà văn cũng ù lỳ mả cả sợ, anh nào có ý kiến khác đi là sợ vãi linh hồn.

Quả thật như các nhà báo chỗ tôi làm họ nói, suốt đại hội không có một tham luận nào về văn chương, về Nhân dân Đất nước. Im thin thít không cất tiếng nhưng nói chuyện riêng như chợ vỡ. Cái gì cũng vỗ tay mà chả hiểu chủ tịch đoàn họ nói gì. Hay là có cò mồi vỗ tay trong hội trường nhỉ ? Tôi rất lấy làm lạ. Nhiều nhà văn nói với tôi một đám đông vô trách nhiệm. Tôi buồn nẫu viết trên FB thế này:

Mấy khi được seo phì giữa băng rôn khẩu hiệu

Mấy khi được lượt là áo xống

Mấy khi được bắt tay quan lớn

Mấy khi được tập đoàn ăn cỗ

Mấy khi được ào ào vỗ tay

Mấy khi cho con Phây bội thực

Thôi thì xin đại xá cho tâm trạng của lão già.

Có thể nói Đại hội 10 thụt lùi về Dân chủ hơn nhiều Đại hội trước đó. Đại hội 8 còn tranh luận cự cãi, tham luận nảy lửa. Đại hội 9 còn làm được biểu quyết chọn phương án bầu Ban kiểm tra tại ĐH phá rào Điều lệ. Chủ tịch đoàn đã cho biểu quyết: 1- bầu BKT tại chỗ, 2- BKT do BCH cử. Đại hội đã có 209 chọn phương án tại chỗ, 129 chọn phương án cũ. Thật là sáng suốt. Nhờ ĐH 9 mà Điều lệ đã ghi rõ ”Bầu BKT tại đại hội”,

Có ý kiến tại ĐH 10 bầu Chủ tịch Hội tại đại hội thay vì BCH bầu chủ tịch nhưng chủ tịch đoàn viện dẫn Điều lệ không ghi thế. ĐH 9 không theo Điều lệ vẫn bầu BKT tại ĐH thì được, lần này thì coi trọng ĐL. Tôi nghĩ ý chí của đại biểu là quan trọng. Nếu CTĐ cho biểu quyết lựa chọn thì hay. Đảng ta đang thí điểm bầu Bí thư tại chỗ mà giới nhà văn vẫn cũ như xưa !

Còn một việc sao cứ bó số dư 11+4, số 11 BCH cũ giới thiệu có thể + 10 hay nhiều hơn cho sự lựa chọn xênh sang hơn chả hơn bó trong 15 chọn 11. Phi lý nữa là áp đặt số đề cử tại ĐH phải quá bán mới được vào danh sách bầu cử. Các ĐH khác cứ để cử là có tên. Tôi nhớ ĐH 9, BCH đề cử 15 BCH cũ + 5 nhưng ĐH đã đề cử thêm thành 38 vị. Phải chăng Dân chủ ở Hội Nhà văn đang thụt lùi ?

Đáng tiếc cho Chủ tịch Hữu Thỉnh bỏ lỡ một cơ hội ghi điểm. Nếu ông cho ĐH biểu quyết bầu CT Hội tại chỗ hay CT Hội do BCH bầu thì ông sáng bừng lên đến cả lúc ra đi. ĐH chọn phương án bên nào thắng cũng OK nhưng quan trọng là Dân chủ được mở rộng.

Đại hội 10 bế mạc mà không làm tròn nhiệm vụ đó là việc KHÔNG THẢO LUẬN VÀ THÔNG QUA ĐIỀU LỆ SỬA ĐỔI. Đây là một việc vô trách nhiệm cùa Chủ tịch đoàn mà đứng đầu là nhà thơ Hữu Thỉnh.

Khóa 10 đã có một BCH tương đối đẹp nhưng nhiệm vụ rất nặng nề ngay cả việc làm sang láng ngôi nhà số 9 Nguyễn Đình Chiểu và đội ngũ văn nhân.

26-11-2020