Trang chủ » Tôi có ý kiến

ĐẾN THĂM HOÀNG CÁT THẤY ĐỜI BẤT CÔNG

Trần Nhương
Thứ ba ngày 2 tháng 7 năm 2024 11:14 PM
( bài báo tôi viết tháng 12 năm 2012 sau khi thăm Hoàng Cát tại nhà Ông. Tôi đưa lên trang trannhuong.com của tôi đã được một số trang mạng cóp về. Nhờ đó mà một số nhà hảo tâm đã tài trợ để HC chữa bệnh. Đặc biệt ngành Thương binh xã hội HN đã nâng mức thương tật cho Ông, tiền trợ cấp cũng khá hơn. Hoàng Cát đã ra đi, xin đưa lại bài báo này như nén nhang đưa tiễn ÔNg)
.
*
TRẦN NHƯƠNG TRAO QUÀ CHO HOÀNG CÁT

Sáng nay 15-12-2012, tôi đến thăm Hoàng Cát. Tôi đến bệnh viện thì anh vừa về nhà, mặc dù phẫu thuật ổ bụng vẫn chưa ổn định nhưng phải ra viện để đi trị xạ ung thư hạch cổ.
Tôi được ủy nhiệm của các bạn VNS Huế và một bạn yêu văn chương trong SG và một chút của tôi. Tôi chuyển cho Hoàng Cát số tiền 7,2 triệu để anh thêm chút chi cho việc trị xạ.
Cát nằm trên giường, sắc diện chưa đến nỗi nào mặc dù sút 5 kg. Chơi với nhau nhiều lúc câu thơ tung tẩy mà ít khi nói với nhau về đời sống. Tính Cát lại không hay kêu ca. Hôm nay hỏi ra mới biết Hoàng Cát bị thương mất một cẳng chân ngày 20-12-1969 đúng dịp Tết âm lịch, tại Quảng Đà. Cát làm tại nhà máy Cơ khí Trần Hưng Đạo gần 20 năm. Do thương binh nên anh về mất sức năm 1980.
Bây giờ hàng tháng anh chỉ có trợ cấp hơn 1 triệu đồng, nghe đâu sẽ chỉnh lên 1,5 triệu. Cát bảo đã được lĩnh chó đâu. Tôi ngạc nhiên hỏi thế không có trợ cấp thương binh à ? Cát nói đếch có gì “thương binh thật thì không trợ cấp, thương binh rổm thì nhận tiền. Đời nó chó thế mày ạ...”
Rồi vợ chồng Hoàng Cát bảo tôi họ xếp thương tật của Cát loại thấp nhất trong thứ bậc thương binh. Trời đất mất một cẳng chân mà chỉ ngang anh mất một ngón tay…”Tao đếch thèm phong bì chúng nó nên nó xếp cho mình loại bét, tao thương cái chân tao dại dột bỏ lại Quảng Đà…”
Hoàng Cát còn bị nạn 16 năm vì thiên truyện ngắn nổi tiếng "Cây táo ông Lành". Tôi nhức buốt trong lòng khi nghe bạn nói. Tại sao lại bất công như thế nhỉ. Hy sinh cho đất nước để rồi bọn tham nhũng, bọn cường quyền, bọn sâu bọ ăn ngập miệng. Tôi thầm nghĩ chả nhẽ "Cây táo..." vẫn đang di căn theo đuổi đời Hoàng Cát?
Thẻ thương binh của Hoàng Cát
Thương bạn tôi mà chỉ biết kêu lên liệu có ai nghe thấu, hỡi những ông đầy tớ nhân dân.
Sắp tới trị xạ chắc Cát cần có tiền để lo mà vợ chồng Hoàng Cát quá nghèo. Rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ một nhà thơ, thương binh, tác giả thiên truyện ngắn nổi tiếng "Cây táo ông Lành".
Trần Nhương
Xem thông tin chi tiết và quảng cáo
Tất cả cảm xúc:
5Ban Thị xuân Ban, Nguyen Thi Hong và 3 người khác