Trang chủ » Tin văn và...

TIN BUỒN: NHÀ VĂN ĐOÀN LÊ TẠ THẾ

TN
Thứ ba ngày 7 tháng 11 năm 2017 4:18 PMKết quả hình ảnh cho nhà văn Đoàn LêNhà văn Đoàn Lê (sinh ngày 15 tháng 4 năm 1943), còn có bút danh Hạ Thảo, tên thật là Đoàn Thị Lê, là một nhà văn, họa sĩ, diễn viên, nhà biên kịch, đạo diễn. Bà nguyên là Giám đốc Trung tâm Văn hóa nghệ thuật thành phố Hải Phòng. Do bênh lâu ngày, nhà văn Đoàn Lê đã tạ thế hồi 15 giờ 28 ngày 6-11-2017, hưởng thọ 75 tuổi

 

Lễ viếng cử hành từ 12h00 đến 13h30 ngày 10-11-2017 tại Nhà tang lễ TP Hà Nội, 125 Phùng Hưng, HN.
Sau lễ truy điệu, Nữ sĩ tiếp tục hành trình, hóa thân về cõi vĩnh hằng tại Đài Hóa thân Hoàn vũ Văn Điển, Hà Nội.Trang trannhuong.com và cá nhân xin được chia buồn với gia quyến và cầu cho hương hồn nhà văn Đoàn Lê thanh thản về cõi Phật

Khi còn là một nữ sinh lớp chín Trường cấp ba Phan Chu Trinh ở Hải Phòng, Đoàn Lê đã có thơ đăng báo. Năm mười tám tuổi, Đoàn Lê viết bài thơ Bói hoa được bạn yêu thơ hồ hởi đón nhận. Sau đó thi vào học Khoa Điện ảnh, Trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Ra trường Đoàn Lê được điều về Hãng Phim truyện Việt Nam. Đoàn Lê thuộc số những diễn viên điện ảnh đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam, cùng lớp với Lâm Tới, Trà Giang, Minh Đức... Bà từng đóng vai chính (cô giáo Hồng Vân) trong phim Quyển vở sang trang năm 1975 của đạo diễn Nguyễn Ngọc Chung.

Sau khi có gia đình riêng, bà chuyển sang thiết kế mỹ thuật và dành thời gian đi học hội họa. Người truyền nghề cho bà là hai danh họa Dương Bích LiênBùi Xuân Phái. Bà đã vẽ được hàng trăm bức tranh sơn dầu khổ lớn. Tranh của bà đủ triển lãm riêng mấy cuộc và góp mặt trưng bày cùng các họa sĩ khác ở các Galery sang trọng ở Hải PhòngHà Nội.[1]

Năm 1963, Đoàn Lê chuyển sang viết văn xuôi, các truyện ngắn đầu tiên: Đôi mắt hoa nhài, Trương Viên, Cây xoan non của Đoàn Lê đã lần lượt được in trên hai tờ báo danh tiếng là Báo Văn nghệ và Báo Đại đoàn kết.

Bước sang những năm bảy mươi, tám mươi của thế kỉ XX, Đoàn Lê lại thử sức viết kịch bản phim truyện và thành công với những phim:

- Bình minh xôn xao;

- Cha và con;

- Làng Vũ Đại ngày ấy.

Sau gần hai mươi năm có chùm truyện ngắn xuất hiện trên văn đàn, năm 1988 Đoàn Lê mới lại công bố thiên tiểu thuyết đầu tay Cuốn gia phả để lại và được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng. Nhiều tác phẩm của bà không chỉ được phát hành tại Việt Nam mà còn được dịch sang tiếng nước ngoài. Bà được đánh giá là người phụ nữ đa tài và đa đoan.

TÁC PHẨM CHÍNH CỦA ĐOÀN LÊ

· Đôi mắt hoa nhài (1963)

· Trương Viên (1963)

· Cây xoan non (1963)

· Thành hoàng làng sổ xố (tập truyện ngắn 1992)

· Trinh tiết xóm Chùa (Giải thưởng Báo Văn nghệ)

· Nghĩa địa xóm Chùa

· Người đẹp xóm Chùa

· Giường đôi xóm Chùa

· Người khách đêm giao thừa

· Chờ nhật thực

· Chờ nguyệt thực

· Sex

· Quai xăm

· Làm đẹp

· Gối mộng

· Mẹ và con và thánh thần

· Kiệm cười (2011, báo Người Đại biểu nhân dân)

· Gối mộng (2011, báo Văn nghệ Công an)[1][3