Trang chủ » Tin văn và...

HỘI THẢO KỈ NIỆM 30 NĂM NHÀ VĂN VIỆT - MỸ

TN và You tube
Thứ bẩy ngày 28 tháng 10 năm 2017 5:44 PMTNC: Sáng nay 28-10-2017, tại Hội Nhà văn VN đã diễn ra Hội thảo kỉ niệm 30 năm quan hệ các nhà văn VN và Mỹ. Phía Mỹ có ngài Thomas Kane, giám đốc Viện William Joiner (trước là Trung tâm), cựu giám đốc nhà văn Kevin Bowen, nhà thơ Bruce Weigl, nhà văn dịch giả Nguyễn Bá Chung, chị Phan Ngọc Chấn thuộc Thư viện Đại học Harvard. Phía Vn có Chủ tịch Hữu Thỉnh các PCT, ủy viên chấp hành và đông đảo nhà văn tại Hà Nội.
Thoắt đã 30 năm, năm 1987 nhà văn Lê Lựu và Ngụy Ngữ lần đầu đến Mỹ đã kết nối các nhà văn cựu chiến binh hai nước. Năm 1991 tại khu biệt thự Tây Hồ cuộc gặp mặt đầu tiên đông đảo các nhà văn hai nước. Ngày ấy các nhà văn lừng danh như Chính Hữu, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Quang Sang, Hữu Mai, Phạm Tiến Duật, Cao Tiến Lê...còn sống và đã đặt nền móng cho cây cầu hữu nghị này. Ngày ấy tôi đang công tác ở NXB Quân đội được mời dự. Nhớ mãi câu của Phạm Tiến Duật nói trong chiến tranh tôi chỉ bắn 10 phát chỉ thiên (thì đúng vì Duật là lính đường dây 559, có đối mặt đâu) Bao khó khăn và áp lực mà William Joiner vẫn vững vàng quan hệ với VN là một thành công tuyệt vời.
Nhiều nhà văn VN đã đến Mỹ do William Joiner tài trợ. Tôi cùng Đình Kính, Minh Chuyên sang Mỹ năm 2014 và gặp gỡ các nhà văn cựu binh Mỹ trao đổi nghề nghiệp.
Hội thảo hôm nay đầm ấm và chân thành bầu bạn. Nhà thơ Hữu Thỉnh khai mạc rồi nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chủ trì. Ý kiến của các nhà văn hai phía ôn lại bao kỉ niệm suốt 30 năm ấy...