Trang chủ » Tản văn

GẶP BẠN SÔNG HÀN, SÔNG HƯƠNG NGÀY GIÁP TÊT

Trần Nhương
Thứ ba ngày 9 tháng 2 năm 2010 7:54 PM
Chuyến đi Đà Nẵng của chúng tôi (Nguyễn Tiến Lộc, Trần Nhương, Vũ Thành Chung) chỉ có 3 ngày nhưng chương trình thăm viếng, gặp gỡ kín mít.
Ngay chiều 4-2 xuống sân bay đã đi thẳng về trụ sở Hội Văn nghệ Đà Nẵng dự cuộc gặp gỡ với các nhà văn thành phố sông Hàn.
Sáng 5-2, Trần Kỳ Trung đã đánh xe lên đón đưa về phố cổ Hội An, cửa Đại và lên Thánh địa Mỹ Sơn. Chiều 5-2 tại Nhà khách T26 bữa cơm thân mật chúng tôi tiếp khách hai văn nhân Trần Kỳ Trung và Bùi Công Minh, Chủ tịch Hội Văn nghệ Đà Nẵng.
Sáng 6-2, được nhà khách T26 giúp đỡ phương tiện chúng tôi ra Huế để thăm các bạn sông Hương. Tôi điện cho Nguyễn Quang Hà, Hà hẹn cứ đến cầu An Cựu thì nháy máy. Khi xe đến đó thì thấy Nguyễn Quang Hà đã chờ đón. Vào ngôi nhà ấm áp, xanh cây của Hà và phu nhân Quỳnh thật khoái. Ngắm cây xem tranh của cô giáo họa sĩ Quỳnh mà mê tít. Tranh của Quỳnh dùng chất liệu hoa lá ghép nên tranh rất đẹp. Quỳnh tặng chúng tôi bộ sách về trường Nguyễn Hoàng (Quảng Trị), ngôi trường có bao năm truyền thống nay đã bị đổi tên. Chị và cộng sự đã xuất bản 6 tập sách dày dặn về ngôi trường ấy. Chị bảo sẽ ra 10 tập. Chị cho chúng tôi thư gửi ông Bộ trưởng GDvà ĐT kiến nghị về việc lấy lại tên trường Nguyễn Hoàng. Thư gửi đi đã lâu mà ông Bộ trưởng còn nghiên cứu.
Chúng tôi cùng Nguyễn Quang Hà đến thôn Vĩ Dạ thăm anh Nguyễn Khoa Điềm nhưng anh đi Hà Nội.
Đến thăm nhà văn Nguyễn Khắc Phê. Một ngôi nhà khá đẹp có vườn. Anh Lộc hỏi khi xưa anh Nguyễn Khắc Viện về thì ở phòng nào? Khắc Phê nói khi ấy chưa xây lại nhà, có một phòng bé tí, ông anh tôi ở đó. Ông ấy chả cầu kỳ gì. Nguyễn Khắc Phê tặng chúng tôi tiểu thuyết vưa ra còn nóng hôi hổi Biết đâu địa ngục thiên đường gần 650 trang chữ nghĩa như có lửa…
Rồi chúng tôi đến thăm Hoàng Phủ Ngọc Tường và Lâm Thị Mỹ Dạ. Anh Tường nằm trên giường được cháu gái đỡ dạy ngồi xe lăn chụp với chúng tôi mấy kiểu ảnh. Anh nói không được rành nhưng biết chúng tôi vừa từ Đà Năng ra thăm. Mỹ Dạ sau nhiều năm vất vả chăm chồng có phần tổn hao nhan sắc. Nhớ vào những năm 1979-1982 chúng tôi cùng học Nguyễn Du, khi ấy Mỹ Dạ đẹp mê hồn nét dịu dàng xứ Huế. Mỹ Dạ tặng chúng tôi tập thơ Tình. Anh Nguyễn Tiến Lộc tặng một chút quà cho anh Hoàng Phủ Ngọc Tường. Anh Lộc nói nghe tin các danh nhân đã lâu hôm nay được đến thăm thật là tuyệt vời…


Ăn cơm bên bờ sông Thu Bồn với lẩu cá Cu do Trần Kỳ Trung đãi

Chúng tôi đến thăm một người khá đặc biệt, đó là anh Nguyễn Văn Dũng một võ sư nhưng viết văn cũng vào loại có hạng. Không ngờ anh cũng tuổi Tỵ như tôi. Trông anh phì nhiêu, tươi tốt hơn hẳn anh chàng thấp bé nhẹ cân là tôi. Trong Tạp chí Sông Hương số Tết có in bài ký khá anh Đôi mắt Lý Sơn của anh Dũng. Mới gặp nhau lần đầu mà như đã thân nhau từ lâu. Anh Dũng bảo kết nạp ông vào Hội tuổi Tỵ của Huế gồm các vị Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Quang Hà, Tô Nhuận Vĩ, Trần Vàng Sao…Tôi khoái quá, nói khi nào họp ới một tiếng là vào tắp lự.
Buổi chiều là cuộc gặp chính thức anh em văn nghệ sĩ Huế tại trụ sở Tạp chí Sông Hương. Phó TBT phụ trách Hà Đăng Thanh Ngọc và các nhà văn Huế: Tô Nhuận Vĩ, Nguyễn Khắc Phê, Nguyễn Quang Hà, Ngô Minh,  Nguyễn Khắc Thạch, Lâm Thị Mỹ Dạ, Nguyễn Văn Dũng,  Thái Kim Lan và các bạn viết trẻ cùng nói chuyện uống chén rượu mừng ngày hội ngộ. Anh Nguyễn Tiến Lộc và Thanh Ngọc thỏa thuận một số vịệc giữa hai tạp chí Sông Hương và Người Việt hải ngoại. Chúng tôi được xem phòng tranh Con Cọp của các họa sĩ Huế. Đã thành lệ năm nào Hội Văn nghệ Huế cũng tổ chức phòng tranh con giáp. Tôi chụp rất nhiều ảnh các tranh vẽ Hổ để Tết này cho lên mạng.
 Tranh thủ ghé thăm nhà Tô Nhuận Vĩ. Cách trung tâm Huế 6 km. một ngôi nhà thiết kế rất Tây, một không gian thoáng đầy cây cỏ. Có lẽ trong văn nhân thì ngôi nhà của Tô Nhuận Vĩ vào loại tốp ten.
 Ngày 7-2 là ngày cuối ở Đà Nẵng, chiều 4 giờ phải ra sân bay. Sáng Hải Vân, cô bạn của tôi đề nghị đi Bà Nà. Tôi đã đến nhưng anh Lộc và Chung chưa đến. Ngồi trên cáp treo dài nhìn phong cảnh Bà Nà thật đẹp. Nhà ga cáp treo xây dựng khá hiện đại, tôi thấy những người xây dựng ở đây đã làm hết mình cho các công trình này.
Buổi chiều chúng tôi đến thăm ngôi nhà của Hải Vân, đi thăm Bãi Bụt rồi ra sân bay tạm biệt Đà Nẵng. Chỉ có 3 ngày mà bao nhiêu ấn tượng. Cảm ơn các bạn bè đã dành cho chúng tôi tình cảm và sự chăm sóc chu đáo…
 
 
 Từ Tái sang: Anh Bảy, Thùy Dương, Nguyễn Tiến Lộc, Hải Vân
 
 
Thăm nhà Nguyễn Quang Hà
 
 
Thăm nhà Nguyễn Khắc Phê

 Thăm anh Hoàng Phủ Ngọc Tường và Mỹ Dạ


Trần Nhương và Nguyễn Văn Dũng đồng tuế tuổi Rắn


Hai con Rắn hơi bị đẹp trai