Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 179)

Vũ Duy Chu
Thứ bẩy ngày 1 tháng 3 năm 2014 5:54 AM
( Sưu tầm & Sáng tác)

CỨ GẢ PHÉNG CÔ TẤM CHO ANH NÔNG DÂN ĐI!

Bà nội đang kể chuyện Tấm Cám cho cháu nhỏ nghe thì mẹ cháu e hèm:
- Bà ơi! Bà kể cho cháu nghe truyện Tấm Cám cũng được, nhưng đến đoạn bạo lực quá thì bà ngưng và chuyển sang chuyện khác giùm con nhé! 
Bà nội:
- Truyện Tấm Cám in trong sách vở xưa nay ai cũng khen hay mà lị, có ai cấm đoán gì đâu? Đoạn nào là đoạn bạo lực hả con?
Con dâu:
- Bà ơi, không ai cấm đoán mới có chuyện mà nói. Phải cấm chứ. Cô Tấm đào hố, lừa cho em Cám xuống hố đứng để cô làm đẹp cho. Thế là cô Tấm dội nước sôi cho Cám chết, rồi làm mắm đưa cho mẹ Cám ăn. Thù oán gì thì thù, phải làm cách nào chứ, lấy oán trả oán như thế thì bao giờ cho hết oán hả bà? 
Bà mẹ:
- Mô Phật! Mô Phật!
Anh con trai nghe mẹ và vợ tranh luận, bèn lên tiếng:
- Tại tác giả truyện Tấm Cám em ạ. Nếu tác giả cho cô Tấm lấy một chàng thanh niên khoẻ mạnh, chăm chỉ, hiền lành thì không thể có chuyện cô Tấm dội nước sôi cho em Cám chết đâu. Nhưng tác giả lại cho cô Tấm lấy Hoàng tử con vua cháu chúa nên cô Cám đã phải chết thảm.
Cô vợ liền cãi:
- Em không hiểu. Sao lại vô lý thế anh?
Anh chồng:
- Em không hiểu ư? Vì cô Tấm lấy Hoàng tử, nên cô trở thành người có thế lực thượng đỉnh trong xã hội, chứ không còn là cô Tấm băm bèo thái rau cho lợn ăn như trước kia nữa. Em thấy không, cô Cám chết, cô Tấm có sao đâu nào?
Cô vợ khựng lại, rồi đủng đỉnh:
- Bà ơi, thế thì nhà mình thống nhất gả cô Tấm cho một anh nông dân chăm chỉ chân chất cho truyện nó lành bà nhá. Bà cứ kể cho cháu nghe cô Tấm lấy được một thanh niên nông dân nhá!
Bà mẹ:
- Hừm…. Bà sẽ tìm cách thêm thắt để thằng cò cháu bà nghe thích là được. Mô Phật!
Anh chồng hỉ hả:
- Đúng đấy bà! Truyện cổ tích, truyện dân gian thì thiếu gì dị bản. Cứ gả phéng cô Tấm cho anh nông dân đi!
Hí…hí…hí…

Sài Gòn, 26.2.2014
VDC
(Còn tiếp)