Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

“Nhân dân đến với anh Văn không phải để tìm ô dù”

Quang Phong
Thứ ba ngày 8 tháng 10 năm 2013 8:44 PM

(Dân trí) - “Hiếm lãnh đạo nào về với đời thường lại được nhân dân đến đông hơn khi còn làm việc như anh Văn. Họ đến với anh không phải vì công việc hay tìm ô dù mà đến với vị Đại tướng của nhân dân”, Đại tá Nguyễn Văn Huyên nói.

Đại tá Nguyễn Văn Huyên - thư ký riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người có gần 40 năm gắn bó gần gũi bên Đại tướng - có những chia sẻ đầy xúc động về ông.

 
“Nhân dân đến với anh Văn không phải vì công việc hay tìm ô dù!”
"Cả sự nghiệp Tướng Giáp không có điều gì riêng tư, mà tất cả đều vì nước, vì dân", Đại tá Nguyễn Văn Huyên nói

“Anh ra đi thanh thản, không có gì đau đớn”

Đại tá Nguyễn Văn Huyên cho biết, nằm viện lâu nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn tỉnh táo, ai vào thăm Đại tướng đều biết và luôn lắng nghe những thông tin của đất nước. “Hôm 4/10, chúng tôi gọi, bác Giáp không tỉnh nữa! Bác ra đi thanh thản trong sức yếu tuổi già và không có biểu hiện đau đớn gì”, Đại tá Huyên chia sẻ.

 
Cuộc đời Đại tá Huyên có gần 40 năm phục vụ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Gắn bó với tình cảm chân thành, thân thiết nên Đại tá Huyên gọi Đại tướng là anh. “Làm việc với anh lâu ngày, khi anh đau yếu ngày nào tôi cũng vào viện theo dõi tình hình sức khỏe. Ngày anh bệnh nặng tôi vào sớm hôm hơn”, Đại tá Huyên chia sẻ.

Đại tá Huyên cho biết, ông hiểu không ai có thể cưỡng được quy luật tự nhiên. Khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp tuổi càng cao, sức càng yếu thì sẽ có ngày ra đi. “Dù đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho ngày đó, nhưng giờ phút Đại tướng ra đi tôi cảm thấy rất hụt hẫng. Trong người tôi lúc đó tràn ngập tình thương Đại tướng”, Đại tá Huyên xúc động nói.

Sau sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tá Huyên tự nhủ phải tiếp tục làm việc, thực hiện theo đúng lời căn dặn của Đại tướng.

Vị Đại tướng nhân dân

Nhớ đến hình ảnh Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, Đại tá Huyên chỉ ngắn gọn nói: “Vị Đại tướng của nhân dân”. Suốt cả cuộc đời Đại tướng cống hiến vì lợi ích của nhân dân, hết lòng vì dân, gần gũi nhân dân nên được dân rất quý trọng. “Vì vậy, khi về với cuộc sống đời thường, đồng đội, nhân dân tìm đến anh Văn nhiều hơn. Điều đó chứng tỏ họ đến vì tình nghĩa chứ không vì công việc hay đến tìm ô dù. Hiếm có một vị lãnh đạo nào khi về hưu nhân dân lại tìm đến thăm đông đến vậy. Có những người vượt hàng trăm kilômét từ Tây Bắc về Hà Nội chỉ để tặng anh Văn con gà trống, nắm cơm lam”, Đại tá Huyên xúc động nói.

Hình ảnh đẹp về Đại tướng Võ Nguyên Giáp in đậm trong lòng nhân dân
Hình ảnh đẹp về Đại tướng Võ Nguyên Giáp in đậm trong lòng nhân dân (Ảnh tư liệu)

Điều sâu sắc Đại tá Huyên cảm thấy ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà lãnh đạo luôn làm việc hết sức mình. Ngay cả khi Đại tướng đã về với cuộc sống đời thường nhưng vẫn làm việc quên ngày đêm.

“Thấy Đại tướng làm việc với cường độ cao, nhiều khi chúng tôi muốn Đại tướng có ngày nghỉ, nhưng Đại tướng đáp lại rằng các cậu đừng tưởng cho mình nghỉ mà sức thêm khỏe. Nếu một ngày không có thông tin vào trong đầu thì còn mệt hơn, trì trệ hơn”, Đại tá Huyên nhớ lại.

Gần 40 năm gắn bó với Đại tướng, Đại tá Nguyễn Văn Huyên còn thấy rõ tất cả những việc Đại tướng làm đều đặt việc nước, việc dân lên hàng đầu, không bao giờ vì lợi ích cá nhân. “Có thể nói Đại tướng không cho mình quyền riêng tư trong công việc mà tất cả đều vì nước, vì dân. Đại tướng là tấm gương liêm khiết, trung thực, thẳng thắn để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân noi theo”, Đại tá Huyên chia sẻ về người anh thân thiết.

Quang Phong