Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Người trị được mọi loại rắn độc cắn

Ngô Minh
Thứ bẩy ngày 14 tháng 9 năm 2013 12:40 PM

              Chuyến về Tân Kỳ giỗ ông ngoại mấy cháu gần đây, nhờ trò chuyện với các anh ở Liên hiệp Hội Khoa học & Kỹ thuật huyện Tân Kỳ, tôi được gặp và làm quen với một người rất đặc biệt – anh là “khắc tinh” của mọi loài rắn độc cắn người. Đó là anh Bùi Đức Lục, ở khối 3, thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ. Anh Lục có một loại thuốc chế biến từ thảo dược gia truyền từ đời ông nội cứu được bao nhiêu người bị rắn độc cắn. Xưa nay con người bị rắn độc cắn, nếu không có thuốc đặc trị kịp thời đều dẫn đến tử vong. Mỗi năm trên thế giới hàng chục ngàn người chết vì rắn cắn. Nhưng nếu bệnh nhân được đưa đến nhà anh Bùi Đức Lục, dù còn thoi thóp, đều được chữa trị lành 100%. Nói chuyện với tôi, anh Lục không nhớ nổi mình đã điều trị rắn cắn cho bao nhiêu người, nhưng ai cũng được chữa khỏi nếu nạn nhân kịp uống hoặc xoa bóp phương thuốc đặc hiệu này.

        Anh Bùi Đức Lục kể :” Có những trường hợp bệnh nhân bị rắn độc cắn, khi mang đến nhà tôi đã mê man bất tỉnh, toàn thân tê liệt. Chỉ có con tim còn thoi thóp những nhịp đập cuối cùng. Hay có những bệnh nhân bị rắn độc cắn, vết cắn đã dẫn đến hoại tử rất nặng. Nhưng khi tôi cho uống thuốc và điều trị vài ngày, là bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, trở lại bình thường…”
          Anh Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch- Kiêm Tổng thư ký LHH Khoa học &Kỹ thuật huyện Tân Kỳ cho biết. Tháng 8 năm 2012,  Liên hiệp các Hội KH KT huyện Tân Kỳ đã tổ chức Hội thảo khoa học về bài thuốc chữa rắn cắn của lương y Bùi Đức Lục. Cuộc hội thảo có sự tham gia của GS-TS Nguyễn Viết Thân, chủ nhiệm bộ môn dược liệu, Trường Đaị học dược Hà Nội; thượng tá-nhà giáo ưu tú Đào Văn Khôi, chủ nhiệm quân y; rồi  Chủ tịch Hội đồng y, Bộ đội Biên phòng Nghệ An ;  giám đốc Bệnh viện y học Cổ truyền Nghệ An; đại diện Hội đồng y Nghệ An… cùng nhiều bác sĩ Bệnh viện Tân Kỳ, 22 y, bác sĩ  đại diện trạm xá xã, thị trấn, cùng 8 bệnh nhân bị rắn cắn tiêu biểu được danh y Lục chữa khỏi đã về thị trấn Lạt tham gia hội thảo. Các phát biểu ở Hội thảo đều đánh giá cao bài thuốc chữa rắn cắn của anh Lục và đề nghị phổ biến rộng rãi trong nhân dân sử dụng.

       Tại cuộc hội thảo, anh Bùi Đức Lục đã cho biết, trải qua hàng chục năm, gia đình tôi đã cứu được hàng mấy trăm nạn nhân bị rắn và côn trùng có nọc độc cắn thoát khỏi tử thần, không phải đi bệnh viên các tuyến và giám được rất nhiều chi phí đi lại, thuốc men chữa trị. Chỉ tính từ tháng 7/2004 đến tháng 7/2012, theo ghi chép của gia đình anh Lục thì đã có 149 bệnh nhân bị các loại rắn độc cắn được đưa đến gia đình chữa trị. Và đã khỏi bệnh 100%. Họ hiện đang sống và lao động tại các xã trong huyện Tân Kỳ và các huyện  như Cửa Lò, Quỳ Châu, Quỳnh Lưu, Thanh Chương, , Nghĩa Đàn, Thị xã Thái Hòa, Đô Lương, Anh Sơn…Nghệ An;  thị xã Hồng Lĩnh, Kỳ Anh, tỉnh Hà Tỉnh v.v..Đó là chưa kể những người gia đình quên ghi chép hoặc đến mua thuốc, được hướng dẫn uống rồi về…Trong số bệnh nhân bị rắn cắn được chữa khỏi trên chia ra : bị rắn cạp nong, cạp nia cắn 22 người; rắn hổ chúa đen bóng cắn 2 người; rắn Hổ chúa màu xám đen cắn  2 người; rắn Hổ mang bành cắn 25 người; rắn Hổ chì cắn : 4 người; rắn lục đỏ đuôi và rắn lục đọt chuối cắn: 68 người; rắn khô mộc ( nhóm thần kinh) cắn : 5 người; rắn khô mộc ( nhóm hoại tử) cắn 20 người; rắn chun đất cắn 1 người.v.v.. Nghĩa là tất cả các loại rắn độc cắn người đều bị anh Bùi Đức Lục “khắc tinh” hóa giải.

       Anh Lục nhớ lại những bệnh nhân mà mình đã cứu chữa rất nguy hiểm như chị Bích ở xá Tân Long, bị rắn hổ chúa cắn khi chị đang mang thai  bảy tháng; anh Danh quê ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh bị rắn hổ mang bành cắn đã hoại tử lòi xương; anh Hùng, cán bộ công an ở Trại giam 3 ( Bộ Công An)  bị rắn đen trắng cắn trong lúc làm nhiệm vụ, đã hôn mê bốn tiếng đồng hồ ; hay cháu Nguyễn Thị Tú ở xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh cũng bị rắn đen trắng cắn và hôm mê 12 tiếng đồng hồ…Tất cả bệnh nhân nguy kịch đó đã được chữa khỏi, đặc biệt là sau khi khỏi bệnh không một ai để lại di chứng gì.

        Tiếng lành đồn xa, tài nghệ tiếng tăm chữa trị rắn độc cắn của Lương y Bùi Đức Lục không chỉ người Tân Kỳ mà người ngoài huyện, ngoài tỉnh đều biết. Nhiều lần bệnh nhân đến đông, giường ngủ nhà anh thành giường bệnh. Nửa đêm khuya khoắt, có người bị rắn độc cắn tìm đến gõ cửa nhờ chạy chữa, anh Lục đều rất nhiệt tình phục vụ, trên môi luôn nở nụ cười, luôn động viên bệnh nhân yên tâm, tin tưởng. Với phương châm chữa bệnh cứu người, anh Lục không hề đòi hỏi một sự đền đáp gì từ gia đình bệnh nhân. Với anh, cứu được người là hạnh phúc, là sự đề đáp lớn nhất.

       Bùi Đức Lục sinh năm 1961. Năm 1984 anh đi bộ đội ở tỉnh đội Nghệ An. Năm 2011 anh ra quân với cấp bậc thiếu tá chuyên nghiệp của Phòng hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự  Nghệ An. Trong thời gian ở quân ngũ, anh vẫn sử dụng bài thuốc gia truyền chữa rắn cắn của ông cha để chữa rắn cắn cho đồng đội khi đi rừng, hay những người dân nơi đóng quân. Tôi hỏi anh :” Anh có thể công khai những loại lá mà mình dùng để chữa rắn cắn được không ? Hay là bí mật gia truyền ?”. Lục cười. Tôi công khai tại hội thảo năm ngoái rồi mà. Có gì mà không công khai. Càng công khai thì người bị rắn cắn thoát chết càng nhiều lên. Hiện tôi sử dụng 8 loại nguyên liệu chính là thảo dược từ lá cây, hay vỏ, rễ cây lấy trong vườn, ngoài bờ ruộng hoặc trong rừng. Hiện tại bài thuốc này mới chỉ dùng có 3 loại lá cây rất dễ kiếm, cấp cứu khi bị rắn cắn rất có hiệu quả. Đó là Lá cỏ chỉ thiên, thường mọc trong vườn hoặc bờ ruộng; Lá xuyên tiêu, họ lá trâng, mọc ở các bờ bụi; lá cây găng có gai, tức cây găng ổi, mọc thẳng bờ rào, đồi rừng. Có thể tên ba loại lá này mỗi nơi gọi  khác nhau, cho nên phải trực tiếp thông qua truyền dạy thực tế mới nhận ra chính xác. Tôi cũng công khai cả phương pháp bào chế lá theo công thức “2-2-1”: Lá cỏ chỉ thiên 2 ( 40%); lá xuyên tiêu 2 (40%); lá găng 1 ( 20%). Lá thuốc được sấy khô và xay thành bột. Sử dụng thuốc chủ yếu là dùng “nội ẩm ngoại đồ”, tức là trong uống ngoài rịt. Thuốc gói kín không để không khí xâm nhập có thể bảo quản được từ 24  tháng đến 36 tháng mà chất lượng không thay đổi. Khi có người bị rắn cắn thì hòa bột thuốc với nước sôi nóng cho bệnh nhân uống. Ngoài uống là đắp, hoặc bôi, ngâm. Hòa bột thuốc với nước sôi nóng cho đủ ướt như làm bánh bột nếp đắp vào chỗ rắn cắn và những nơi sưng rồi dừng gạc băng để băng lại, giữ độ ẩm. Tất nhiên trong sử dụng thuốc người ta thường bảo Thuốc và thang. Thang nghĩa là gia giảm liều lượng tùy theo mức độ bệnh và trọng lượng từng người bệnh. Cái đó thì chỉ có anh Bùi Đức Lục mới biết được với bệnh nhân nào thì dùng bao nhiêu, thời gian như thế nào.

       Trước khi chia tay, tôi có hỏi anh Lục rằng, anh có nhắn  gì với những người bị rắn cắn không. Ảnh cười hiều hậu: Nhà báo nói với mọi người rằng, nọc đọc của rắn là loại chết người, nên phòng tránh rắn cắn là tối ưu nhất. Rắn ở khắp nơi. Hãy đề phòng cẩn thận khi đi đường, khi lao động ở vườn, ruộng, cả khi đi ngủ. Và không được bắt rắn. Rắn chỉ cắn để tự vệ. Và khi bị rắn cắn thì nhanh chóng đưa đến bệnh xá gần nhất để họ buộc ga-rô, sơ cứu trước khi uống thuốc chữa trị.

           Bắt tay tạm biệt lương y Bùi Đức Lục, tôi cứ nghĩ về câu dặn của một sư thầy với các đệ tử :”Hãy làm một người tốt trước khi thành Phật”. Cựu chiến binh Bùi Đức Lục. Phó chủ tịch Hội Đông y huyện Tân Kỳ, với bài thuốc chữa rắn cắn gia truyền của mình đã cứu sống hàng trăm người. Và hàng ngày anh vẫn tiếp tục công việc “trị bệnh cứu người” của mình mà không đòi hỏi bất cứ điều gì từ bệnh nhân. Anh là người có tài chữa bệnh và một lương y tốt bụng.

        Theo sự đồng ý của anh Lục, tôi xin cung cấp địa chỉ của lương y Lục để ai bị rắn cắn thì tìm đến, nhất định anh sẽ chữa khỏi :  Bùi Đức Lục, ở Khối 3, thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.  ĐT: 097 7848 056.