Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Sự mừng rỡ lạ đời

Nguyễn Đoàn
Chủ nhật ngày 28 tháng 4 năm 2013 8:48 PM

Thằng Tèo ào vào nhà như một cơn lốc, mặt hơn hớn, ôm mẹ hôn cái chụt, lại ôm em hôn cái chụt. bảo: Tin mừng đây, không chỉ mừng cho con mà cho cả nhà. Thanh tra đã phát hiện ra bố sai phạm trong quản lý, gây hậu quả nghiêm trọng. Thành phố đang râm ran đồn về chuyện này.
Mẹ Tèo nghe vậy, rơi chén nước đang cầm khỏi tay, vỡ tan dưới chân, mảnh vỡ tung tóe khắp nơi. Choáng, mẹ Tèo gặng hỏi lại: Thật không? Tèo: Thật trăm phần trăm. Mẹ Tèo lại hỏi: Chắc không? Tèo bảo: Chắc như đinh đóng cột. Mẹ Tèo chửi: Tin xấu thế mà mi lại cho là tin tốt. Bố sắp bị kỷ luật, thậm chí mất chức và vào tù mà mi lại vui như mở cờ trong bụng. Đồ bất hiếu! Tèo bảo: Mẹ chả chịu đọc báo, nghe thời sự nên nghe tin con loan báo, mẹ không thấy vui là đúng rồi.  Mẹ đâu biết rằng vừa rồi, báo đã đăng tải chuyện Thanh tra huyện Thanh Thủy tỉnh Phú Thọ đã phát hiện ra lãnh đạo xã Đoan Hạ, Thanh Thủy tự tiện lấy đất nông nghiệp  giao cấp cho dân thu gần 4 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này không được nộp vào Kho bạc để Nhà nước điều tiết chi, mà lãnh đạo xã Đoan Hạ tự chi hết sạch nhưng chủ tịch và phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã vẫn không bị kỷ luật mà chủ tịch còn được lên chức bí thư và phó chủ tịch lên chức chủ tịch.
Mẹ Tèo bảo: Cha bố mi, chuyện mi nói là chuyện ở xã, ở huyện, tức là ở cấp thấp, còn chuyện sai trái của bố mi là chuyện ở cấp cao trên tỉnh, thành phố, đâu có xử lý kiểu thế được. Tèo cười khì, bảo: Mẹ chỉ lo hão. Thế mẹ không nghe chuyện trước đây ở một thành phố đồng bẳng sông Cửu Long sao? Trung ương đã có chỉ thị quy định rõ trên giấy trắng mực đen, đóng dấu đỏ: "Vi phạm trong trường hợp sinh con thứ 3 (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, cách thức vụ lãnh đạo hiện tại (nếu có chức), sinh con thứ tư trở lên thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng". Ấy thế mà một ông đang quyền Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh sinh con thứ 4 nhưng không những không bị hạ chức mà còn được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Xây dựng. Cũng ở đây, ông Trưởng phòng Đầu tư xây dựng cơ bản, Sở Kế hoạch và Đầu tư, sinh con thứ ba không những không bị kỷ luật mà còn được đề bạt lên giữ chức Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Lại ông Phó giám đốc Sở Giao thông - Vận tải  sinh con thứ ba không bị kỷ luật mà còn được đề bạt làm Giám đốc Sở này…
Mẹ Tèo bảo: Thôi thôi, mẹ vẫn lo lắm, vì chuyện đó dù là ở trên cấp tỉnh, thành phố nhưng đó cũng chỉ là chuyện sinh con ngoài kế hoạch, sai phạm đâu có nghiêm trọng bằng chuyện bố mi sai phạm trong quản lý kinh tế, gây hậu quả lớn, gay đó! Tèo lại cười khì, bảo: Mẹ chỉ lo bò trắng răng. Thế mẹ không nghe chuyện trước đây ở Tổng công ty Hàng hải Vinalines sao? ông Tổng giám đốc Vinalines - người cũng chịu trách nhiệm chính trong các sai phạm về mua, bán, cho thuê đội tàu, đầu tư cảng, đầu tư tài chính dài hạn..., được điều chuyển về làm trợ lý cho lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, sau đó được bổ nhiệm làm Vụ phó Vụ Vận tải Bộ này. Còn ông Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinalines hoạt động thua lỗ, kém hiệu quả, thất thoát vốn nhà nước, Bộ đã quyết định bổ nhiệm ông này lên làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam. Những chuyện như vậy không hiếm nên nghe được tin Thanh tra thành phố kết luận bố sai phạm trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, con mừng lắm, vì có sai phạm này, bố mới có cơ hội được cất nhắc, đề bạt lên chức cao hơn. Cứ nhận cất nhắc, đề bạt cái đã rồi hạ hồi phân giải sau, mẹ ạ . . .
Nguyễn Đoàn